Sạc nhanh là gì và tại sao nó có vấn đề?

Sạc nhanh là gì và tại sao nó có vấn đề? 1

Nếu bạn đã có mặt trên thị trường điện thoại thông minh trong vài năm qua, thì bạn gần như chắc chắn đã nghe thấy thuật ngữ sạc nhanh. Những gì bạn có thể đã không biết là sạc nhanh là một thuật ngữ chung chung có nghĩa là những thứ hơi khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp vì không có tiêu chuẩn ngành nào. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu thêm về sạc nhanh, những gì nó làm và tại sao nó quan trọng.

Lịch sử tóm tắt

Trước khi xem xét tính năng sạc nhanh, điều quan trọng là bạn cần lưu ý rằng chúng tôi đã ở đâu về mặt sạc điện thoại thông minh trong những năm qua. Cho đến gần đây, hầu hết các thiết bị di động đều dựa vào 5 Tiêu chuẩn sạc Watts và do đó được vận chuyển với bộ điều hợp chỉ 5W. Samsung là một trong những nhà cung cấp đầu tiên vượt ra ngoài điều này, mặc dù những người khác bị tụt lại một thời gian.

Apple, ví dụ, chỉ chuyển sang bộ điều hợp 18W bắt đầu bằng iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max. Các model khác, bao gồm iPhone 11, tiếp tục xuất xưởng với bộ chuyển đổi 5W.

Khi nói đến đầu ra của một lần sạc điện, sẽ có dòng điện và điện áp. Cái trước đây (còn gọi là cường độ dòng điện) là lượng điện chạy từ pin đến thiết bị được kết nối. Ngược lại, điện áp là cường độ của dòng điện đó. Công suất đo tổng công suất, bao gồm các ampe nhân với vôn.

Sạc nhanh

Bởi vì không có tiêu chuẩn nào để sạc nhanh, các nhà sản xuất đã đưa ra nhiều cách khác nhau để sạc thiết bị nhanh hơn. Các công ty hoặc tăng dòng điện hoặc thay đổi điện áp để tăng lượng năng lượng tiềm năng đi đến một thiết bị. Đối với hầu hết các công ty, điều này có nghĩa là thay đổi điện áp so với việc tăng dòng điện.

Sạc thiết bị điển hình bao gồm 5 vôn và 2.4 cường độ dòng điện, hoặc 5V /2.4A. Sạc nhanh, ngược lại, đẩy điện áp lên theo các khoảng 5V, 9V, 12V hoặc nhiều hơn, với cường độ dòng điện tăng dần đến 3A và hơn thế nữa.

Phần trăm phí và thời gian

Khi xem xét sạc nhanh cho các thiết bị cụ thể, lưu ý rằng các công ty thường đề cập đến phần trăm và thời gian sạc. Sự kết hợp cho bạn biết phần nào của tổng công suất cho một thiết bị đạt được trong một khoảng thời gian ngắn. Thông thường, bạn sẽ thấy một bộ chuyển đổi cụ thể có thể đạt được mức phí 50 phần trăm nhanh như thế nào, mặc dù điều này không khác nhau.

Ví dụ, Apple nói iPhone 11 Pro có thể đạt được mức sạc 50 phần trăm trong 30 phút với bộ chuyển đổi 18W và sạc 50 phần trăm trong 35 phút với cùng một bộ chuyển đổi trên iPhone 11 Pro Max. Samsung hứa hẹn những con số tương tự với hầu hết các thiết bị cầm tay của mình.

Khả năng tương thích

Một lần nữa, hãy nhớ rằng không có tiêu chuẩn sạc nhanh trung tâm! Để sạc nhanh để hoạt động, bạn cần một thiết bị hỗ trợ ít nhất một trong các giao thức có sẵn và cả bộ chuyển đổi và cáp hỗ trợ. Nếu không, thiết bị của bạn sẽ mặc định là 5V /2.4A tiêu chuẩn để sạc.

Các loại sạc nhanh

Có nhiều loại sạc nhanh dành cho các nhà sản xuất thiết bị di động, bao gồm cả những loại được đề cập dưới đây.

Sạc nhanh

Qualcomm Sạc nhanh là tiêu chuẩn sạc nhanh phổ biến nhất đơn giản vì rất nhiều công ty sử dụng chipset Qualcomm. Sạc nhanh 2 cung cấp sự gia tăng điện áp trong các khoảng 5V, 9V và 12V. Sạc nhanh 3 tăng điện áp bất cứ nơi nào từ 3.2V đến 20V. Cả sạc nhanh 2 và nhanh chóng 3 cung cấp công suất cực đại 18W. Sạc nhanh 4/4+, Phiên bản mới nhất của Qualcomm, tăng cường độ dòng điện trong khi thu hẹp phạm vi điện áp.

Bạn sẽ thấy Qualcomm Quick Charge trên các thiết bị của LG, Razer, Xiaomi, trong số những người khác. Belkin, và nhiều người khác, cung cấp bộ sạc được hỗ trợ sạc nhanh.

Sạc nhanh thích ứng

Sạc nhanh thích ứng Samsung, ngược lại, được tìm thấy trên hầu hết các thiết bị Samsung thế hệ hiện tại và sử dụng phương sai của Sạc nhanh Qualcommiên 2.0 (QC2.0) giao thức. Một lần nữa, nó phụ thuộc vào việc tăng điện áp hoặc cường độ có sẵn. Bạn có thể tìm thấy Sạc nhanh thích ứng trên Galaxy Lưu ý10, Note10 +, Fold, S10e, S10, S10 +, Note9, S9, S9 +, Note8, S8, S8 +, S7, S7 edge, Note5, S6, S6 + và S6 edge. Nó tương thích với bộ sạc sạc nhanh của công ty.

Apple Sạc nhanh

Quay trở lại với iPhone 8, Apple thiết bị cầm tay cũng hỗ trợ sạc nhanh. Tuy nhiên, chỉ có iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max có bộ sạc nhanh. Iphone 8, điện thoại Iphone 8 Ngoài ra, iPhone X, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR, iPhone 11 hỗ trợ sạc nhanh, nhưng bạn sẽ cần mua một bộ chuyển đổi riêng (và cáp) để sử dụng nó.

Sử dụng Apple Cáp USB-C to Lightning, bạn có thể sạc nhanh iPhone của mình lên tới 50 phần trăm trong 30 phút, miễn là bạn sử dụng một trong những bộ điều hợp sau:

Sạc nhanh là gì và tại sao nó có vấn đề? 2

Bơm nhanh

MediaTek Pump Express là một tiêu chuẩn sạc nhanh khác. Trong trường hợp này, nó phụ thuộc vào điện áp khác nhau trong khi cũng tăng dòng điện. Điện thoại thông minh sử dụng Pump Express bao gồm một số từ Xiaomi, Motorola, Nokia và những người khác.

Giải pháp khác

Trong khi đó, có LẠC Giao hàng bằng điện USB, một tiêu chuẩn sạc gần như phổ quát cho một loạt các sản phẩm, không chỉ smartphones. Với USB Power Delivery, kết nối USB cung cấp nhiều năng lượng hơn.

Các tiêu chuẩn sạc nhanh khác bao gồm Oppo Super VOOC Flash Charge, OnePlus Dash Charge và Huawei SuperCharge. Mỗi yêu cầu một điện thoại thông minh từ cùng một công ty. Cả hai tiêu chuẩn của Oppo và OnePlus đều tăng dòng điện thay vì điện áp, trong khi công nghệ Huawei, thay đổi điện áp và cường độ dòng điện.

Cuối cùng, có LẠC Anker Power IQ, có một cách tiếp cận khác để sạc nhanh ở chỗ nó tương thích với nhiều loại khác. Khi làm như vậy, Anker cung cấp các sản phẩm được hỗ trợ hoạt động bằng một cổng USB-C duy nhất. Khi làm như vậy, nó có thể điều chỉnh đầu ra điện áp, dựa trên công nghệ sạc nhanh được hỗ trợ bởi thiết bị được kết nối.

Sạc nhanh không dây

Người ta sẽ không chính xác khi cho rằng sạc nhanh không dây tốt hơn sạc nhanh thông thường. Ít nhất là bây giờ, sạc nhanh không dây bị chậm khi so sánh vì hầu hết các bộ sạc không dây không có hệ thống làm mát. Vào năm 2020, hãy nghĩ rằng sạc không dây là một tiện ích hơn là một giải pháp nhanh, mặc dù điều này sẽ thay đổi theo thời gian khi công nghệ không dây được cải thiện.

Sạc nhanh và tuổi thọ pin

Bất kể giao thức, sạc nhanh hoạt động theo hai giai đoạn. Việc đầu tiên phải làm với tỷ lệ phần trăm phí đáng chú ý được đề cập ở trên. Trong thời gian này, thiết bị của bạn sẽ nhận được một luồng điện áp đến một pin trống hoặc gần hết. Vụ nổ, trong hầu hết các trường hợp, sạc pin ít nhất 50 phần trăm chỉ trong vài phút. Sạc nhanh này là lý do tại sao sạc nhanh đã trở nên phổ biến với các chủ sở hữu thiết bị di động.

Giai đoạn thứ hai của sạc nhanh là chậm hơn nhiều và có chủ ý để cung cấp cho thời gian pin để hấp thụ một lần sạc. Về lâu dài, loại hệ thống này được cho là tăng tuổi thọ pin bằng cách giúp nó tránh được các vấn đề như quá nóng, quần short và các vấn đề khác.

Bạn cần tìm gì

Với rất nhiều giao thức sạc nhanh có sẵn, nhưng không có tiêu chuẩn chung, bạn có thể nghĩ rằng sẽ rất khó để tìm ra sự kết hợp chính xác của thiết bị, bộ điều hợp và cáp cho tình huống của bạn. Rất may, đó không phải là trường hợp.

Hôm nay các nhà sản xuất bộ chuyển đổi tiếp thị sản phẩm của họ cho khách hàng cụ thể. Do đó, việc tìm đúng sản phẩm cho điện thoại thông minh hoặc thiết bị di động khác của bạn cũng đơn giản như đọc nhãn. Các công ty như Anker, Belkin, Aukey và nhiều công ty khác, ví dụ, cung cấp các sản phẩm sạc nhanh hỗ trợ các tiêu chuẩn khác nhau. Các sản phẩm sạc nhanh có sẵn bao gồm ngân hàng điện, bộ sạc tường, bộ sạc tự động, dây cáp, v.v.

Sạc nhanh là gì và tại sao nó có vấn đề? 3

Có nên có một tiêu chuẩn?

Các nhà sản xuất của smartphones, máy tính bảng và các thiết bị cầm tay khác có thể sớm bị Liên minh châu Âu buộc phải đạt được một tiêu chuẩn. Làm như vậy, một công ty như Apple có thể phải từ bỏ phần cứng độc quyền, trong trường hợp này là Lightning. Các nhà lập pháp đang thúc đẩy một bộ sạc điện thoại phổ thông, cho rằng nó thân thiện với môi trường hơn và thuận tiện hơn cho người tiêu dùng. Việc thực hiện một tiêu chuẩn bộ chuyển đổi cũng có thể có tác dụng mang lại một tiêu chuẩn sạc nhanh cho thị trường.

Cuối cùng, tôi tin rằng thị trường, không phải là một cơ quan chính phủ, nên xác định các tiêu chuẩn công nghệ. Khi nói đến sạc nhanh, thị trường vẫn hay thay đổi và vẫn chưa đạt được tiêu chuẩn và có lẽ nó sẽ không bao giờ như vậy. Giữ nguyên.

Sạc nhanh là gì và tại sao nó có vấn đề? 4