Sân bay BER: Di động và WiFi rất hiện đại chín năm sau

tl; dr: Sân bay BER dự kiến ​​sẽ khai trương vào cuối tháng 10 năm 2020. Ban đầu nó đã được lên kế hoạch cho tháng 11 năm 2011. Có phải công nghệ cho radio di động và mạng WLAN bắt nguồn từ thời điểm này và nó đã lỗi thời? Cơ sở hạ tầng đang trong tình trạng tốt hơn mong đợi, như các cuộc thảo luận với công ty sân bay, Deutsche Telekom, Telefónica và Vodafone cho thấy.

Phải mất một thời gian dài để khám phá ngày khai trương ban đầu của Sân bay Berlin Brandenburg trên lịch. Vào tháng 11 năm 2011, BER, được gọi là ở dạng ngắn, nên đã mở cửa cho tới 28 triệu hành khách mỗi năm sau lễ khởi công vào tháng 9 năm 2006. Như đã biết, không có gì xảy ra, và sân bay không nên được mở cho đến ngày 31 tháng 10 năm 2020, chín năm sau, với điều kiện là mọi thứ đều theo kế hoạch trong năm tới.

2011 là năm mà Apple iPhone 4S và Samsung Galaxy S II đã đưa ra thị trường. Đó cũng là năm mà tiêu chuẩn truyền thông di động LTE bắt đầu ở Đức và được cung cấp tại các khu vực đô thị đầu tiên và các thành phố lớn sau năm trước 4.4 Hàng tỷ euro đã được chi cho các giấy phép.

Mặc dù thông tin di động, như chúng ta biết ngày nay, vẫn còn ở giai đoạn sơ khai vào năm 2011, tiêu chuẩn hiện tại là 802.11n ngoài a, b và g. Tuy nhiên, 802.11ac nhanh hơn chỉ được áp dụng vào năm 2013. Và ở nhà, các kết nối DSL với 16 Mbit / s là quy tắc, trong khi 50 Mbit / s đại diện cho mức tối đa so với đồng.

Công nghệ tại BER đã lỗi thời như thế nào?

Điều này đặt ra câu hỏi làm thế nào Sân bay BER kỹ thuật số và được kết nối tốt có thể vào cuối năm 2020 nếu nó phải được mở chín năm trước. Bởi vì trong nhiều cuộc thảo luận xung quanh BER, trọng tâm chủ yếu tập trung vào chi phí xây dựng, hệ thống hút khói, tuyến cáp và chốt, nhưng không phải trên thiết bị cho đài phát thanh di động và mạng WLAN. Ngoài những cải tiến, thiết bị đầu cuối đã được hoàn thành trong nhiều năm. Một cuộc chạy thử với 10.000 tính năng bổ sung đã tồn tại vào năm 2012. Năm 2018, hàng trăm màn hình cho thông tin hành khách đã cho thấy công nghệ trong sân bay đang già đi bên ngoài hoạt động bình thường. Các màn hình này đã hoạt động được sáu năm với nguồn cung cấp điện chung trong nhà ga và đã hết thời gian phục vụ từ lâu trước khi khai trương. Chi phí: 500.000 euro cho 750 màn hình.

Bảng điểm đã được đổi mới tại BER Đã đổi mới bảng hiển thị tại BER (Ảnh: Flughafen Berlin Brandenburg GmbH / Günter Wicker)

Với kế hoạch khai trương vào cuối năm 2020, liệu các điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay tiên tiến sẽ đáp ứng công nghệ mạng di động và mạng lỗi thời từ năm 2011, khi các tiêu chuẩn và tốc độ hoàn toàn khác nhau được thiết lập? Sẽ có WiFi và LTE nhanh tại BER khi khai mạc? Còn 5G thì sao? ComputerBase đã nói chuyện với Flughafen Berlin Brandenburg GmbH và ba nhà khai thác mạng Deutsche Telekom, Telefónica và Vodafone về điều này.

WiFi ac miễn phí cho tất cả du khách

Về vấn đề mạng WLAN, nhà điều hành sân bay nói rằng công nghệ này đến từ Alcatel và Nokia và nó vẫn tuân thủ tiêu chuẩn 802.11ac hiện tại, 2.4 GHz và 5 GHz được cung cấp miễn phí suốt ngày đêm. Mạng WLAN cũng nên được cung cấp trên đường lái xe và sân thượng của khách. Việc 802.11ac có sẵn cho thấy công nghệ đã được nâng cấp sau ngày mở cửa ban đầu, bởi vì tiêu chuẩn ac chỉ được áp dụng vào năm 2013. Wi-Fi 6 vẫn chưa phải là một vấn đề đối với BER. Điều này rất quan trọng trong Wi-Fi đó 6 hứa hẹn tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn khi sử dụng ăng-ten MU-MIMO. Với MU-OFDMA (Truy cập nhiều phân chia theo tần số trực giao nhiều người dùng), tín hiệu WLAN được chia thành nhiều sóng mang con hơn với cùng băng thông trên mỗi kênh (20 MHz), giúp giảm độ trễ khi nhiều người tham gia truy cập cùng một lúc.

Check-in hành lang Phòng làm thủ tục (Ảnh: Flughafen Berlin Brandenburg GmbH / Alexander Obst, Marion Schmieding)

Tuy nhiên: Công nghệ WLAN tại BER không còn ở cấp độ 2011 và sẽ ở cấp độ của các sân bay lớn khác của Đức vào cuối năm 2020. Bất cứ ai không muốn đăng ký mạng WLAN cũng nên được cung cấp thông tin di động tại sân bay.

Telefónica là một nhà lãnh đạo dự án cho vùng phủ sóng điện thoại di động

Một cuộc điều tra với Vodafone cho thấy công nghệ sẽ không còn được sử dụng trong thông tin di động vào năm 2011. Nhà điều hành mạng đã cung cấp thông tin tương đối rộng rãi về tình trạng kỹ thuật tại BER sau khi các biên tập viên bitcoin trước đó tại Telefónica. Điều này có liên quan trong chừng mực vì Telefónica Deutschland là nhà lãnh đạo dự án và đối tác hợp đồng của công ty sân bay cho vùng phủ sóng điện thoại di động của BER. Đối với các dự án có quy mô này, thông thường và đã được chứng minh là tìm thấy một trong số tất cả các nhà khai thác mạng là người lãnh đạo dự án và là điểm liên lạc đầu tiên và đối tác hợp đồng cho nhà phát triển, theo phát ngôn viên của Vodafone.

Không có thông tin vì lý do bảo mật

Tuy nhiên, chính Telefónica không muốn đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về thông tin di động tại BER. Theo một phát ngôn viên, công ty thường không nói công khai về cách thức mà các thiết bị vô tuyến di động kỹ thuật được thực hiện tại và trong các sân bay thương mại. Điều này đã được thỏa thuận theo hợp đồng. Điều này được chứng minh bằng tình trạng của các sân bay là các cơ sở nhạy cảm, liên quan đến an ninh.

Vodafone cung cấp GSM, UMTS và LTE tại sân bay

Vodafone, mặt khác, giải thích rằng đối với việc cung cấp điện thoại di động, một nguồn cung cấp trong nhà phức tạp cho tất cả các nhà khai thác mạng được sử dụng. Điều này bao gồm một đơn vị chủ từ CommScope và công nghệ hệ thống của nhà khai thác mạng tương ứng. Đây là một phương pháp xây dựng phổ biến cho các dự án như vậy. Các nhà cung cấp công nghệ hệ thống sử dụng ăng-ten di động Vodafone từ Huawei để cung cấp GSM, UMTS và LTE. Đây là công nghệ tương tự mà Vodafone sử dụng cho mạng di động của mình ở khu vực Berlin và Brandenburg. Dải tần số được Vodafone sử dụng là 2.600 MHz, trong đó nhà khai thác mạng sở hữu 20 MHz hai lần và 25 MHz một lần. Các dải tần trong phạm vi 2.600 MHz đặc biệt phù hợp với các khu đô thị có đám đông lớn và do đó cũng có sân bay.

Khu vực khởi hành ở cấp trên Khu vực khởi hành ở tầng trên (Ảnh: Flughafen Berlin Brandenburg GmbH / Günter Wicker)

Hoàn thành hiện đại hóa năm 2015

Việc đưa vào hoạt động phủ sóng vô tuyến di động tại BER diễn ra tại Vodafone 2012. Từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2015 đã có một sự hiện đại hóa hoàn toàn, được thực hiện trong quá trình trao đổi công nghệ ở toàn bộ khu vực Berlin và Brandenburg. Theo nhà điều hành mạng, hiện đại hóa là một quá trình vĩnh viễn và mạng di động tại BER liên tục được duy trì và cập nhật. Nếu 5G hóa ra là cần thiết cho vùng phủ sóng điện thoại di động tại sân bay, việc hiện đại hóa mạng theo hướng này sẽ được kiểm tra, theo Vodafone. Tuy nhiên, trong một dự án chung, điều này cần có sự đồng ý của tất cả các nhà khai thác mạng cung cấp sân bay. Ngay cả tại chính công ty sân bay, câu hỏi liệu du khách trong tương lai có thể tin tưởng vào tiêu chuẩn 5G mới hay không vẫn còn bỏ ngỏ, một phát ngôn viên của BER cho biết.

Deutsche Telekom không có công nghệ riêng

Deutsche Telekom không cung cấp cơ sở hạ tầng thông tin di động của riêng mình, ít nhất là trực tiếp trong nhà ga, vì họ không giành được vé nào để thiết lập liên lạc di động tại BER, như một phát ngôn viên nói với ComputerBase. Thay vào đó, Deutsche Telekom sẽ cho thuê cơ sở hạ tầng của một nhà cung cấp khác. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng riêng của Deutsche Telekom được đặt ở nơi khác trong BER: Công ty đã lắp đặt sợi quang bốn chữ số tại sân bay và lắp đặt hàng trăm màn hình, nhưng rõ ràng không thiết lập cơ sở hạ tầng vô tuyến di động. Công ty cũng tham gia vào việc phát triển các hệ thống kiểm soát giao thông dành riêng cho ngành, ví dụ như cho sự chuyển động của mặt đất của tất cả các phương tiện. Ngay cả bên ngoài nhà ga, khách truy cập được cung cấp thông tin di động mới nhất gần như ở mọi nơi.

BER gần như là vùng chết miễn phí

Mức độ phủ sóng của mạng tại và xung quanh BER với Deutsche Telekom, Telefónica và Vodafone có thể được nhìn thấy trên các bản đồ tương ứng để mở rộng mạng, chỉ với Telefónica sau khi nhập địa chỉ bộ phận theo tiêu chuẩn vô tuyến di động 2G, 3G, 4G và 5G được phép (Vodafone cũng NarrowBand IoT). Ngoài tiền sảnh của nhà ga tại Deutsche Telekom, cả ba nhà khai thác mạng đều cung cấp một mạng không dây trên trang web.

Vùng phủ sóng LTE xung quanh BER của Deutsche Telekom, Telefónica và Vodafone (từ trái sang phải)
Vùng phủ sóng LTE xung quanh BER của Deutsche Telekom, Telefónica và Vodafone (từ trái sang phải)
Vùng phủ sóng LTE xung quanh BER của Deutsche Telekom, Telefónica và Vodafone (từ trái sang phải)

Vùng phủ sóng LTE xung quanh BER từ Deutsche Telekom, Telefónica và Vodafone (từ trái sang phải) (Ảnh: Deutsche Telekom / Telefónica / Vodafone)

Vùng phủ sóng điện thoại di động và WiFi tại Sân bay BER tốt hơn so với suy nghĩ ban đầu. Tình trạng kỹ thuật không còn tương ứng với các công nghệ lỗi thời từ năm 2011, nhưng đã được cập nhật và ở mức độ cũng được cung cấp tại các sân bay lớn khác của Đức. Bản cập nhật này chỉ cần thiết do nhiều lần hoãn ngày khai trương. Vẫn còn chỗ để cải thiện: với Wi-Fi 6 và 5G, BER có thể bổ sung thêm dung lượng cho cơ sở hạ tầng truyền thông di động và mạng WLAN và tự chuẩn bị để tăng số lượng khách truy cập. Sân bay dự kiến ​​sẽ khai trương vào ngày 31 tháng 10 năm 2020.

Bài viết này là thú vị, hữu ích, hoặc cả hai? Các biên tập viên đánh giá cao bất kỳ sự hỗ trợ nào dưới dạng các trình chặn quảng cáo đã hủy kích hoạt hoặc đăng ký vào ComputerBase Pro. Thêm về chủ đề quảng cáo trên ComputerBase.