Sau Xiaomi, Sony giờ bị cáo buộc đánh cắp dữ liệu

Xiaomi đã phải đối mặt với gánh nặng đánh cắp dữ liệu từ thiết bị cầm tay của người dùng và truyền thông tin đến máy chủ của họ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Không chỉ ở Ấn Độ, Xiaomi cũng đang bị chính phủ Đài Loan giám sát vì cáo buộc tương tự.

Tuy nhiên, một báo cáo tin tức gần đây đã nói rằng chiếc Xperia mới nhất của Sony smartphones cũng đang truyền thông tin người dùng đến các máy chủ Trung Quốc mà không có sự đồng ý của người dùng.

Quyền riêng tư dữ liệu là một chủ đề lớn và trở nên rất quan trọng khi người ta phát hiện ra rằng nó đang được lưu ở nước ngoài. Trung Quốc đã bị một số quốc gia cáo buộc làm gián điệp và tin tức gần đây về việc Xiaomi theo dõi người dùng Ấn Độ thông qua smartphones đã không đi xuống tốt.

Theo báo cáo gần đây trên Geek, Sony Xperia hoàn toàn mới smartphones đang gửi dữ liệu trở lại máy chủ ở Trung Quốc mà không có sự đồng ý của người dùng.

Nếu bạn sở hữu một trong những smartphones từ Sony, rất có thể dữ liệu của bạn sẽ tự động được truyền ngược trở lại máy chủ Trung Quốc, mặc dù bạn có thể chưa cài đặt một ứng dụng mới nào trên đó.

Cũng nên đọc: Làm thế nào để biết điện thoại thông minh của bạn có bị rò rỉ dữ liệu hay không và ở đâu

Sony đã phải vật lộn để trụ vững trong phân khúc điện thoại thông minh trong một thời gian. Điều cuối cùng mà công ty Nhật Bản muốn là bị buộc tội đánh cắp dữ liệu của người tiêu dùng.

Theo báo cáo, một vài người dùng điện thoại thông minh Sony Xperia mới đã phát hiện ra một thư mục lạ có tên là ‘Baidu’. Thư mục này xuất hiện ngay cả khi bạn chưa cài đặt một ứng dụng nào. Sau khi bạn xóa thư mục và đặt lại điện thoại thông minh về cài đặt gốc, thư mục sẽ tự động xuất hiện trở lại.

Mặc dù thư mục không được quan tâm nhiều, nhưng thư mục là dấu hiệu cho thấy có một dịch vụ đang hoạt động trong nền kết nối tự động với các máy chủ ở Trung Quốc. Baidu là một công ty dịch vụ web của Trung Quốc cung cấp dịch vụ tìm kiếm ở Trung Quốc.

Một số người dùng trên diễn đàn hỗ trợ Sony Xperia Care cũng đã báo cáo rằng thư mục lạ này xuất hiện trên smartphones. Cũng bối rối không kém, họ đang hỏi những người dùng khác xem họ có chứng kiến ​​vấn đề tương tự hay không. Nhiều người đang nhầm thư mục được tạo bởi các ứng dụng khác nhau như WhatsApp, Google, Viber và nhiều ứng dụng khác.

Hệ điều hành Android gốc của Google không có vấn đề này. Điều này có nghĩa là điện thoại thông minh có ứng dụng của bên thứ ba là thủ phạm chính. Sony có giao hàng cho họ smartphones với bloatware, chứa đầy các ứng dụng hữu ích đến vô dụng.

Android Headlines cũng cho biết rằng các báo cáo từ một số diễn đàn cho rằng người dùng Sony Xperia với Android 4.4.2 và 4.4.4 phần sụn có nguy cơ nhiễm phần mềm gián điệp Baidu. Thư mục dường như được tạo bởi dịch vụ tích hợp sẵn của Sony ‘My Xperia’. Dịch vụ này bị cáo buộc gửi thông tin đến máy chủ Trung Quốc. Mặc dù chưa xác nhận dữ liệu nào được gửi lại, tuy nhiên, điện thoại thông minh chắc chắn đang gặp rủi ro với dữ liệu người dùng.

Quay trở lại những năm 2005-2007, Sony bị buộc tội theo dõi máy tính người dùng bằng phần mềm rootkit tự động cài đặt thông qua đĩa CD nhạc Sony vào máy tính của người dùng. Bộ rootkit này, không thể gỡ cài đặt, sẽ theo dõi thói quen nghe nhạc riêng tư của người dùng và gửi thông tin trở lại máy chủ.

Theo Wikipedia, ‘một trong những chương trình được cài đặt ngay cả khi người dùng từ chối EULA của nó, và nó đã “gọi điện về nhà” với các báo cáo về thói quen nghe riêng tư của người dùng; phần còn lại hoàn toàn không được đề cập trong EULA, chứa mã từ một số phần mềm nguồn mở vi phạm bản quyền rõ ràng và đã định cấu hình hệ điều hành để che giấu sự tồn tại của phần mềm, dẫn đến cả hai chương trình được phân loại là rootkit. Sony BMG ban đầu phủ nhận rằng rootkit có hại. Sau đó, nó đã phát hành, cho một trong các chương trình, một “trình gỡ cài đặt” chỉ ẩn chương trình, cài đặt phần mềm bổ sung không thể gỡ bỏ dễ dàng, thu thập địa chỉ email từ người dùng và giới thiệu thêm các lỗ hổng bảo mật. ‘

Geek nói rằng Sony đã hứa sẽ giải quyết vấn đề và đảm bảo rằng thư mục Baidu không hiển thị.

Nếu bạn sở hữu điện thoại thông minh Sony Xperia và thấy thư mục Baidu đang hiển thị, vui lòng báo cáo điều tương tự lên diễn đàn Sony hoặc kiểm tra với trung tâm bảo hành Sony gần nhất.

Cũng đừng quên báo cáo điều tương tự trong một bình luận bên dưới vì lợi ích của những người dùng khác. Báo cáo tên / số kiểu điện thoại thông minh, phiên bản hệ điều hành và đường dẫn của thư mục bạn đã tìm thấy nó trong đó.

Bài viết này sẽ được cập nhật ngay khi có thêm ý kiến ​​đóng góp của người dùng và Sony.

Bỏ lỡ một số cập nhật công nghệ? Đừng lo lắng; nó chỉ là một cú nhấp chuột! Nhấp vào đây để truy cập nhanh vào tất cả các bài báo công nghệ lạc hậu mà bạn có thể đã bỏ qua.

. .