Siêu trăng, mưa sao băng, phóng tên lửa và các điểm nổi bật khác vào tháng 4

Tháng 4 sẽ là một tháng bận rộn cho tất cả những ai thích chạy theo sự hấp dẫn của không gian. Các điểm nổi bật bao gồm siêu trăng, mưa sao băng Lyrid và các vụ phóng vệ tinh khác nhau.

Tất cả các sự kiện tự nhiên được liệt kê sẽ hiển thị ở Brazil, nhưng cảm nhận có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bạn trong nước và điều kiện thời tiết tại thời điểm đó. Xem lịch thiên văn tháng 4 bên dưới.

Ảnh: NASA / JPL-Caltech

6 Của tháng tư
Sự kết hợp giữa Mặt Trăng và Sao Thổ, có nghĩa là hai ngôi sao sẽ ở gần nhau trên bầu trời. Vệ tinh tự nhiên sẽ ở phía đông, trong khi khí khổng lồ sẽ ở bên trái. Vào sáng sớm, có thể hình dung được sự thẳng hàng, nhưng thời điểm tốt nhất để quan sát các vì sao trên bầu trời sẽ là khoảng 5 giờ sáng.

7 Của tháng tư
Sự kết hợp giữa Mặt Trăng và Sao Mộc. Hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời sẽ ở trên Mặt trăng và cuộc chạm trán có thể được nhìn thấy ở phía đông chỉ sau 2 giờ sáng. Cùng ngày, tên lửa Falcon 9 sẽ phóng 60 vệ tinh SpaceX Starlink. Cất cánh sẽ diễn ra lúc 1:34 chiều tại Tổ hợp Phóng Không gian 40 ở Cape Canaveral, Hoa Kỳ. Sự kiện này là một phần của sứ mệnh Starlink 23 và sẽ được truyền trực tuyến trên trang web của Space X.

9 Của tháng tư
Tên lửa Soyuz của Nga sẽ phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-18 có người lái về phía Trạm vũ trụ quốc tế. Dự kiến ​​cất cánh lúc 4:42 sáng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Ảnh của đoàn làm phim bên dưới.

Nhà du hành vũ trụ người Nga Pyotr Dubrov, trái, nhà du hành vũ trụ người Nga Oleg Novitskiy, trung tâm, và nhà du hành vũ trụ Mark Vande Hei | Ảnh: NASA / GCTC / Andrey Shelepin

16 và 17 tháng 4
Phi hành gia Kate Rubins của NASA và các nhà du hành vũ trụ Nga Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov sẽ trở về từ Trạm Vũ trụ Quốc tế trên tàu vũ trụ Soyuz MS-17. Tàu vũ trụ sẽ rời trạm lúc 10:34 tối ngày 16 và hạ cánh gần Dzhezkazgan, Kazakhstan, lúc 1:57 sáng ngày hôm sau.

17 tháng 4
Sự kết hợp giữa sao Hỏa và mặt trăng. Mặt trăng lưỡi liềm và Hành tinh Đỏ sẽ có thể nhìn thấy khi mặt trời lặn theo hướng Tây.

Ngày 19 tháng 4
Tên lửa Arianespace Vega VV18 sẽ phóng vệ tinh quan sát Pléiades Neo Earth 1, từ Airbus, và các tải chia sẻ khác nhau. Nhiệm vụ dự kiến ​​cất cánh lúc 10:50 tối từ sân bay vũ trụ Guyana ở Kourou, Guiana thuộc Pháp.

Ngày 21 và 22 tháng 4
Trận mưa sao băng Lyrid diễn ra vào rạng sáng từ thứ Tư đến thứ Năm. Những ngôi sao băng thực chất là mảnh vỡ của sao chổi C / 1861 G1 (Thatcher) và được gọi là sao băng Lyrid vì những ngôi sao băng bắt nguồn từ nó dường như có nguồn gốc từ chòm sao Lyra. Thời điểm tốt nhất để quan sát nó sẽ vào khoảng 4 giờ sáng, hướng về phía Bắc.

Ngày 22 tháng 4
Khởi động Sứ mệnh Phi hành đoàn2 từ SpaceX đến Trạm vũ trụ quốc tế. Trên tàu sẽ có các phi hành gia Shane Kimbrough và Megan McArthur (NASA / Mỹ), Akihiko Hoshide (JAXA / Nhật Bản) và Thomas Pesquet (ESA / Châu Âu). Liftoff dự kiến ​​diễn ra lúc 7:11 sáng từ Nền tảng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida.

25 tháng 4
Arianespace, một công ty của Pháp, sẽ sử dụng tên lửa Soyuz để phóng 36 vệ tinh lên chòm sao OneWeb. Nhiệm vụ, được gọi là OneWeb 6sẽ cất cánh từ Sân bay vũ trụ Vostochny ở Siberia lúc 23:47.

26 tháng 4
Đêm siêu trăng. Trăng tròn vào tháng 4 sẽ đạt tới cận điểm, tức là điểm tiếp cận Trái đất cực đại. Đây cũng là ngày tên lửa Delta IV Heavy của Liên minh Khởi động Thống nhất (ULA) phóng vệ tinh do thám cho Văn phòng Trinh sát Quốc gia Hoa Kỳ (NRO). Nhiệm vụ NROL-82 sẽ cất cánh từ Tổ hợp Phóng Không gian 6 tại Căn cứ Không quân Vandenberg ở California.

29 tháng 4
Ra mắt mô-đun trung tâm của trạm vũ trụ mới của Trung Quốc, Thiên Hà 1. Tên lửa 5B sẽ cất cánh từ Trung tâm Phóng vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Qua: Space

…..

Những bài viết liên quan

Back to top button