Singapore vừa cung cấp ứng dụng theo dõi phơi nhiễm COVID-19 cho các nhà phát triển trên toàn thế giới

Singapore vừa cung cấp ứng dụng theo dõi phơi nhiễm COVID-19 cho các nhà phát triển trên toàn thế giới 1

Các chuyên gia y tế thường đồng ý rằng một trong những cách tốt nhất để đối phó với đại dịch coronavirus mới hiện nay là phát hiện những người bị phơi nhiễm càng sớm càng tốt để họ có thể được thông tin và cách ly đúng cách. Trên thực tế, chính việc thực hành thử nghiệm và theo dõi trên diện rộng đã dẫn đến các quốc gia như Hàn Quốc, Đài Loan và Singapore nắm bắt tốt hơn về đại dịch.

Giờ đây, chính phủ Singapore đang cung cấp công nghệ được sử dụng để tạo ra chìa khóa đằng sau chiến lược quản lý đại dịch nhằm giúp đỡ phần còn lại của thế giới.

Ứng dụng này, được gọi là TraceTogether, sử dụng tín hiệu Bluetooth giữa các thiết bị di động tham gia – nghĩa là những người đã cài đặt ứng dụng – để xác định những thiết bị mà họ đã tiếp xúc gần gũi.

Theo báo cáo của iPhone tại Canada, bộ trưởng chịu trách nhiệm mới về Sáng kiến ​​quốc gia thông minh của Singapore đã công bố trong một Facebook thông báo rằng ứng dụng do chính phủ phát triển sẽ mở, cho phép bất kỳ nhà phát triển hoặc chính phủ nào trên thế giới sử dụng công nghệ này để bắt đầu xây dựng các ứng dụng tương tự cho các quốc gia của họ.

Nó hoạt động như thế nào

Chiến lược quan trọng nhất đằng sau ứng dụng là cho phép người dùng và các chuyên gia y tế theo dõi xem một người đã tiếp xúc với ai để khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19, họ có thể nhanh chóng xác định người khác có thể nhiễm vi-rút.

Nhưng điều đặc biệt thông minh là TraceTogether Làm điều này bằng cách sử dụng càng ít thông tin cá nhân càng tốt và ID ngẫu nhiên. Khi người Singapore tải xuống ứng dụng và đăng nhập, họ chỉ cần nhập số điện thoại di động của họ và đồng ý cho nó được "lưu trữ trong một sổ đăng ký an toàn". Sau đó, ứng dụng kèm theo một ID ngẫu nhiên cho mỗi số điện thoại của người dùng và sử dụng Bluetooth để phát hiện những người dùng khác ở cách nhau vài mét và ghi lại ID ngẫu nhiên trong nội bộ để bảo vệ quyền riêng tư của mọi người.

Điều này có nghĩa là người Singapore không cần phải dựa vào ký ức của mình để nhớ nếu họ đã tiếp xúc với người sau đó xét nghiệm dương tính với virus.

Các ID ngẫu nhiên này được thu thập và lưu trữ cục bộ trên mỗi iPhone của người dùng và không được gửi đến bất kỳ máy chủ đám mây nào mà không có sự đồng ý của người dùng. Nhưng khi người dùng ứng dụng kiểm tra dương tính với COVID-19, Bộ y tế của đất nước họ sẽ gửi nhật ký từ ứng dụng tới chính phủ, họ có thể tra cứu các ID ngẫu nhiên này và nhận số điện thoại của bất kỳ ai họ tiếp xúc. Những người khác sau đó có thể được thông báo rằng họ đã tiếp xúc với người đã thử nghiệm dương tính với COVID-19, họ mời họ tự bảo vệ hoặc thử nghiệm nếu có thể.

Nói chung Facebook mail, Jason Bay, nhà phát triển chính phủ hàng đầu cho ứng dụng, đã chia sẻ một số chi tiết bổ sung về cách ứng dụng hoạt động, lưu ý rằng một trong những lợi ích chính là nhiều người thậm chí không biết rằng họ đã tiếp xúc với coronavirus mới trong bất kỳ ngày nào hoặc thậm chí vài tuần, nó giúp xác định những người có thể mang virus từ lâu trước khi các triệu chứng phát triển và khuyến khích họ tự kiểm dịch để tránh lây nhiễm cho người khác.

Bằng cách cảnh báo bạn trong quá khứ, bạn có thể tránh việc vô tình truyền virut cho những người xung quanh, bao gồm cả người thân và gia đình của bạn.

Jason Bay, Cơ quan Kỹ thuật Chính phủ Singapore

Người phát ngôn của Smart Nation và Văn phòng Chính phủ Kỹ thuật số tại Singapore cho biết các quốc gia khác đã bày tỏ sự quan tâm đến việc áp dụng công nghệ của Singapore và rằng "Nhóm công nghệ của chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm để chuẩn bị cơ sở mã nguồn mở".

Điều đó nói rằng, Bay rất muốn làm rõ rằng TraceTogether không phải là "viên đạn bạc" mà chỉ là một công cụ bổ sung để giúp nhân viên y tế và chính quyền kiểm soát sự lây lan của coronavirus mới. Hơn nữa, sẽ vẫn tùy thuộc vào các chính phủ khác chấp nhận mã nguồn mở được chia sẻ bởi Singapore, chưa kể đến việc thuyết phục mọi người thực sự cài đặt và sử dụng ứng dụng này trong bối cảnh các mối quan tâm liên tục về quyền riêng tư và doanh nghiệp và chính phủ.