Snapdragon 8 Gen 1: Mọi thư bạn cân biêt

Qualcomm cuối cùng đã công bố chipset hàng đầu của mình sẽ cung cấp năng lượng cho hầu hết các Android cao cấp smartphones vào năm 2022. Và phù hợp với những tin đồn, chipset di động Snapdragon thế hệ tiếp theo được gọi là Snapdragon 8 Gen 1và nó đã tạo ra những tiêu đề cho vi kiến ​​trúc mới của mình. Sau Snapdragon 888, Qualcomm đã quyết định loại bỏ Snapdragon như một thương hiệu độc lập và đại tu cách đặt tên của nó. Snapdragon 898 bây giờ được gọi là Snapdragon 8 Gen 1. Có rất nhiều thứ xảy ra với chipset, bao gồm và đặc biệt là lõi Cortex-X2 được cải tiến, công nghệ quy trình 4nm, khả năng AI mới, v.v. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu tất cả về Snapdragon 8 Gen 1 chipset, hãy làm theo phần giải thích chuyên sâu của chúng tôi bên dưới. Chúng tôi đã thảo luận mọi thứ về Snapdragon 8 Gen 1, bao gồm CPU, GPU, ISP, v.v.

Snapdragon 8 Gen 1 Chipset chi tiết (2021)

Trong bài viết này, chúng tôi đã giải thích mọi thứ về Snapdragon 8 Gen 1 (hay còn gọi là Snapdragon 898) do Qualcomm công bố. Chúng tôi đã bao gồm bảng thông số kỹ thuật cũng như cung cấp một cái nhìn tốt về CPU, GPU, ISP, AI, modem và các công nghệ khác. Bạn có thể mở rộng bảng bên dưới và chuyển đến bất kỳ phần nào có liên quan mà bạn chọn. Với điều đó đã nói, chúng ta hãy đi sâu vào!

Snapdragon 8 Gen 1 Thông số kỹ thuật

Snapdragon 8 Gen 1

CPU CPU Kryo, CPU lõi tám
Lõi CPU 1x 3.0GHz (Cortex-X2)
3x 2.5GHz (Cortex A710)
4x 1.8GHz (Cortex A510)
Công nghệ xử ký 4nm của Samsung
GPU GPU Adreno; Snapdragon Elite Gaming
Học máy và AI Công cụ AI thế hệ thứ 7; Cảm biến thế hệ thứ 3 Hub
ISP 18-Bit ISP; Snapdragon Sight
Khả năng chụp ảnh 3.2 Gig megapixel mỗi giây, 240 ảnh 12MP trong một giây
Khả năng Video 8K HDR, 18-bit RAW, Công cụ Bokeh chuyên dụng
Modem Modem-RF 5G, Tải xuống tối đa 10 Gbps
Hỗ trợ WiFi Wifi 6 và Wi-Fi 6E
Bluetooth Bluetooth 5.2

Snapdragon 8 Gen 1 CPU

Bắt đầu với CPU trước tiên, Snapdragon 8 Gen 1 Là được phát triển trên quy trình 4nm của Samsung, điều này khiến nó trở thành SoC thứ hai sau MediaTek Dimensity 9000 được chế tạo trên quy trình chế tạo 4nm. Và tương tự như Dimensity 9000, Gen 1 SoC sử dụng một lõi ARM Cortex-X2 mạnh mẽ duy nhất có tốc độ 3.0GHz.

Lõi Cortex-X2 được ghép nối với ba lõi Cortex-A710 mới tại 2.5GHz và bốn lõi Cortex-A510 tiết kiệm năng lượng ở 1.8GHz. Tất cả ba lõi đều được xây dựng trên ARM vi kiến ​​trúc Armv9 mới, mang lại hiệu suất và hiệu quả sử dụng pin tốt hơn.

ARM Cortex-X2 là sự kế thừa của Cortex-X1 ngốn điện, vốn không được đón nhận nhiều trên Snapdragon 888 do các vấn đề về nhiệt độ quá cao và hao pin. Tuy nhiên, với Cortex-X2, Qualcomm muốn lật ngược lại các vấn đề của năm ngoái và mang đến một lõi mạnh mẽ với hiệu suất nhiệt tốt hơn.

Người ta quảng cáo rằng Cortex-X2 cải thiện hiệu suất 16% trên X1. Nhưng đó không phải là tất cả. Điều tôi thấy thú vị là lõi A710 và A510 mới cũng đã trải qua những cải tiến lớn. Cortex-A710 mới mang lại hiệu suất tăng 10% so với lõi Cortex-A78 với điện năng ít hơn 30%, và điều đó thực sự tốt.

Snapdragon 8 Gen 1 CPU

Tương tự, Lõi Cortex-A510 cải thiện hiệu suất 35% với hiệu suất điện năng 20% ​​so với lõi A55 cũ. Trước đó, chúng tôi đã than thở về việc ARM đã không cải tiến lõi A55 kể từ năm 2017, nhưng thật vui khi thấy sự tiến bộ trong năm nay. Và chúng tôi rất vui khi thấy rằng Qualcomm đã không bỏ lỡ cơ hội đưa vào lõi Cortex-A510 mới cho các tác vụ hiệu quả cao.

Tóm lại, cả ba lõi kết hợp lại, Snapdragon 8 Gen 1 nhanh hơn 20% và tiết kiệm điện hơn 30% so với Snapdragon 888 của năm ngoái. Mặc dù có vẻ tăng nhẹ nhưng đây không phải là một con số tồi, đặc biệt là khi bạn xem xét các con số về hiệu suất sử dụng năng lượng.

Đối với điểm AnTuTu hoặc Geekbench của Snapdragon 898 (hay còn gọi là Snapdragon 8 Gen 1 số điểm chuẩn), chúng tôi chưa có bất kỳ số liệu nào. Khi chúng tôi kiểm tra lần đầu tiên smartphones được cung cấp bởi con chip này trong những tuần tới, chúng tôi sẽ cập nhật bài viết về điểm số đơn nhân và đa nhân. Hiện tại, chúng ta có thể nói rằng CPU trên Snapdragon mới 8 Gen 1 mang đến bản cập nhật toàn diện với kiến ​​trúc Armv9 mới, lõi tiết kiệm năng lượng tốt hơn và lõi X2 mạnh mẽ.

Snapdragon 8 Gen 1 GPU

Về mặt GPU, Snapdragon 8 Gen 1 gói một GPU Adreno mới. Theo công ty, nó mang lại một Cải thiện hiệu suất 30% với mức tiêu thụ điện ít hơn 25% so với Snapdragon 888. Nếu chúng ta đặt các con số vào quan điểm, GPU Adreno 660 năm ngoái đã chứng kiến ​​sự cải thiện 35% trong bộ phận hiệu suất.

Về cơ bản, ở mặt trước GPU, chúng ta không thấy bất kỳ điều gì đáng kể từ Qualcomm trong năm nay. Các cải tiến đã được ổn định ở mức tốt nhất và Qualcomm cần phải nâng cấp đáng kể trò chơi của mình để đánh bại Apple trong bộ phận GPU.

Snapdragon 8 Gen 1 GPU

Điều đó nói rằng, đối với các game thủ, Snapdragon SoC mới có tính năng Snapdragon Elite Gaming, hứa hẹn mang lại đồ họa cấp độ máy tính để bàn của bạn smartphones. Nó có một chuyên dụng Công cụ chuyển động khung cho hiệu suất chơi game bền vững mà không giảm tốc độ khung hình. Nó hỗ trợ kết xuất tốc độ khung hình lên đến 144Hz.

Ngoài ra, Snapdragon 8 Gen 1 hỗ trợ kết xuất thể tích để tạo ra bầu không khí siêu thực trong thời gian thực. Bên cạnh đó, nếu bạn yêu thích chơi game HDR, Gen 1 chipset sẽ không làm bạn thất vọng. Bạn nhận được hỗ trợ cho HDR 10-bit thực và Adreno Fast Blend để tăng tốc độ trộn nhiều lớp một cách nhanh chóng trong khi chơi game.

Chưa kể, Qualcomm đã mang đến khả năng cập nhật trình điều khiển GPU độc lập với Snapdragon 888. Và điều tương tự cũng tiếp tục với Snapdragon 8 Gen 1. Và để cải thiện trải nghiệm chơi game, Qualcomm đã hợp tác với các studio chơi game như Tencent, Niantic, Krafton, v.v. Nói chung, tôi muốn nói rằng những cải tiến trong bộ phận GPU trên Gen 1 chip nằm dọc theo các đường dự kiến. Tuy nhiên, với động cơ chuyên dụng và công nghệ mới, Qualcomm đang cố gắng cải thiện đáng kể hiệu suất chơi game trên Android smartphones.

Snapdragon 8 Gen 1 ISP

Xây dựng trên kiến ​​trúc ba ISP của năm ngoái, Snapdragon 8 Gen 1 gói một ISP 18 bit mới có thể bắn lên 3.2 Gig megapixel trong một giây. Để so sánh, Spectra 580 ISP năm ngoái có thể chụp được 2.7 Gig megapixel trên giây. Nó có thể chụp 240 bức ảnh có độ phân giải 12MP trong một giây.

Và để cải thiện dải động, ISP hỗ trợ nhiều hơn 4 mức độ tiếp xúc trong thời gian thực. Hơn nữa, chụp ảnh thiếu sáng cũng đã có nhiều cải tiến. Nó có khả năng thu thêm 5 lần ánh sáng trong cùng khung thời gian với ISP năm ngoái.

Snapdragon 8 Gen 1 ISP

Ở mặt trước video, ISP 18-bit có thể quay video 8K HDR và một bức ảnh 64MP mà không bị đổ mồ hôi. Chưa kể, nó cũng có thể chụp cảnh RAW 18-bit, trong trường hợp bạn thích chỉnh sửa video chuyên nghiệp. Tôi thích thực tế là ISP mới có công cụ Bokeh chuyên dụng. Nó sẽ cho phép bạn tạo nền mờ trong khi quay video và hỗ trợ hơn 300 mốc trên khuôn mặt để nhận diện khuôn mặt dựa trên AI. Nhưng lưu ý rằng nó chỉ giới hạn ở độ phân giải 4K. Cuối cùng, bạn sẽ có thể quay video tương tự như chế độ điện ảnh của iPhone trên Android smartphones.

Snapdragon 8 Gen 1 AI và ML

Trên mặt trận AI và ML, Qualcomm là người dẫn đầu, chỉ có lẽ bị loại bởi chip Google Tensor gần đây. Qualcomm không đưa ra một con số trước trong các tài liệu chính thức của mình, nhưng cho biết hiệu suất AI đã chứng kiến ​​một cải tiến gấp 4 lần so với Snapdragon 888 năm ngoái. Động cơ AI thế hệ thứ 7 mới có khả năng thực hiện thêm gấp 2 lần hoạt động trong bộ gia tốc Tensor, đồng thời, được cho là 1Tiết kiệm điện hơn gấp 7 lần.

Snapdragon 8 Gen 1 AI và ML

Nó cũng có tính năng Cảm biến thế hệ thứ 3 Hub để nhận giọng nói tức thì, loại bỏ tiếng ồn và thực hiện các hoạt động tiêu thụ điện năng thấp khác trong mạng nơ-ron. Tóm lại, các bộ đồng xử lý AI và ML trên Gen 1 chipset rất mạnh, nhưng một lần nữa nó phụ thuộc vào OEM để cung cấp cho bạn trải nghiệm AI có ý nghĩa. Liệu các nhà sản xuất điện thoại Android có thể sánh ngang với Google Tensor và Pixel 6khả năng của AI? Chỉ có thời gian mới trả lời được.

Snapdragon 8 Gen 1 Modem 5G và Công nghệ không dây

Năm nay, Qualcomm sẽ không quảng cáo về 5G và hứa hẹn về một thế giới kết nối hơn, thông minh hơn. Modem 5G tích hợp trên Snapdragon 8 Gen 1 chắc chắn đã được nâng cấp và hiện hỗ trợ 10Gb / giây tải xuống cao nhất tốc độ, vận tốc. Modem X60 5G của năm ngoái có thông lượng tối đa là 7.5Gb / giây. Ngoài ra, modem mới còn hỗ trợ các công nghệ vô tuyến thông thường như tổng hợp sóng mang 5G, sóng 5G mmWave và băng tần phụ 6GHz.

Modem và Công nghệ không dây Snapdragon 8 Gen 1

Đối với Wi-Fi, Hệ thống con FastConnect trên Snapdragon 8 Gen 1 được trang bị Wi-Fi 6 và Wi-Fi 6E. Bạn cũng nhận được hỗ trợ cho Bluetooth 5.2. Nhưng phần tốt nhất là Qualcomm đang bổ sung Hỗ trợ âm thanh Lossless chất lượng CD qua Bluetooth, điều này thật tuyệt vời. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ thêm Bluetooth LE để tiêu thụ Bluetooth công suất thấp.

Tìm hiểu mọi thứ về Snapdragon 8 Gen 1

Vì vậy, đó là tất cả về Snapdragon mới 8 Gen 1 chipset do Qualcomm công bố. Về mặt hiệu suất, Gen 1 chipset không phải là một bước đột phá, nhưng nó đã chuyển sang kiến ​​trúc Armv9 mới, mà theo ARM, sẽ tốt hơn từ năm sau. Thật an toàn khi nói rằng SoC mới nhất của Qualcomm không thuộc lĩnh vực AppleChipset dòng A. Nhưng bạn nên đợi so sánh chi tiết của chúng tôi về A15 Bionic và Snapdragon 8 Gen 1. Dù sao, đó là ý kiến ​​của chúng tôi. Nhưng bạn nghĩ gì? Cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong các ý kiến ​​dưới đây.