Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Sony không thể tạo cảm biến hình ảnh đủ nhanh để theo kịp nhu cầu

Sony đang làm việc suốt ngày đêm để sản xuất các cảm biến hình ảnh theo yêu cầu của mình, nhưng ngay cả hoạt động 24 giờ cũng không đủ. Trong năm thứ hai liên tiếp, công ty Nhật Bản sẽ điều hành các nhà máy sản xuất chip của mình liên tục trong các ngày lễ để cố gắng và theo kịp nhu cầu về cảm biến được sử dụng trong máy ảnh điện thoại di động, theo Terushi Shimizu, người đứng đầu bộ phận bán dẫn của Sony. Gã khổng lồ điện tử đang tăng gấp đôi chi tiêu vốn cho doanh nghiệp lên 280 tỷ JPY ($2.6 tỷ) trong năm tài chính này và cũng đang xây dựng một nhà máy mới ở Nagasaki sẽ được đưa vào hoạt động vào tháng 4 năm 2021.

"Đánh giá theo cách mọi thứ đang diễn ra, ngay cả sau khi đầu tư vào việc mở rộng công suất, nó vẫn có thể là không đủ", Shimizu nói trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở Tokyo. "Chúng tôi phải xin lỗi khách hàng vì chúng tôi không thể làm đủ."

Hiện tại người ta thường thấy ba ống kính ở mặt sau của điện thoại khi các nhà sản xuất dựa vào thông số kỹ thuật của máy ảnh là một con số khó để thúc đẩy khách hàng nâng cấp. Các model mới nhất của Samsung Electronics và Huawei Technologies tự hào có độ phân giải vượt quá 40 megapixel, có thể chụp ảnh góc siêu nét và đi kèm với cảm biến độ sâu. Apple năm nay đã tham gia vào cuộc cạnh tranh với một chiếc iPhone 11 Pro ba camera. Đó là lý do tại sao ngay cả khi các cao nguyên tăng trưởng thị trường điện thoại thông minh, doanh số cảm biến hình ảnh của Sony vẫn tiếp tục tăng vọt.

Masahiro Wakasugi, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence cho biết: "Máy ảnh đã trở thành điểm khác biệt lớn nhất cho các thương hiệu điện thoại thông minh và mọi người đều muốn hình ảnh và video trên phương tiện truyền thông xã hội của họ trông thật đẹp". "Sony đang thúc đẩy làn sóng nhu cầu đó rất tốt."

Chất bán dẫn hiện là doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất của Sony sau PlayStation. Công ty vào tháng 10 đã tăng triển vọng thu nhập hoạt động cho đơn vị chip 38% lên 200 tỷ JPY vào cuối tháng 3 năm 2020, sau khi lợi nhuận quý hai tăng gần 60%. Sony dự báo doanh thu từ bộ phận bán dẫn của hãng sẽ tăng 18% lên JPY 10,04 nghìn tỷ, trong đó cảm biến hình ảnh chiếm 86 phần trăm.

Công ty cũng đã đầu tư rất nhiều lợi nhuận vào hoạt động kinh doanh với kế hoạch đầu tư khoảng 700 tỷ JPY ($6.4 tỷ) trong giai đoạn ba năm kết thúc vào tháng 3 năm 2021. Phần lớn chi tiêu sẽ dành để tăng công suất đầu ra hàng tháng của cảm biến hình ảnh lên 138.000 tấm wafer từ khoảng 109.000 bây giờ. Samsung, đối thủ lớn nhất của Sony trong lĩnh vực này, cho biết tại cuộc gọi thu nhập gần đây nhất của mình rằng họ cũng đang thúc đẩy sản xuất để đáp ứng nhu cầu, điều mà họ hy vọng sẽ vẫn mạnh "trong một thời gian khá dài."

Sony hồi tháng Năm cho biết họ kiểm soát 51% thị trường cảm biến hình ảnh được đo bằng doanh thu và đang nhắm mục tiêu 60% cổ phần vào năm 2025. Shimizu ước tính phần của chiếc bánh của Sony đã tăng thêm vài điểm trong năm nay.

Giống như nhiều đột phá công nghệ quan trọng của cuối thế kỷ 20 – từ bóng bán dẫn đến laser và tế bào quang điện – cảm biến hình ảnh đã được phát minh tại Phòng thí nghiệm Bell. Nhưng chính Sony đã thành công trong việc thương mại hóa cái gọi là thiết bị kết nối sạc. Sản phẩm đầu tiên của nó là một "con mắt điện tử" được lắp đặt trên các máy bay phản lực khổng lồ của All Nippon Airways vào năm 1980 để chiếu hình ảnh hạ cánh và cất cánh từ buồng lái. Kazuo Iwama, với tư cách là phó chủ tịch là chìa khóa để vượt qua giai đoạn phát triển kéo dài hàng thập kỷ, đã qua đời trước khi ra mắt thành công kinh doanh máy quay phim vào năm 1985. Bia mộ của Iwama mang cảm biến CCD để đánh dấu sự đóng góp của ông.

Sony hiện đang tìm kiếm một thế hệ cảm biến mới có thể nhìn thế giới theo ba chiều. Công ty sử dụng một phương pháp gọi là thời gian bay để phát ra các xung laser vô hình và đo thời gian chúng quay trở lại để tạo ra các mô hình độ sâu chi tiết. Điều này giúp máy ảnh di động tạo ra những bức ảnh chân dung tốt hơn bằng cách chọn nền chính xác hơn để làm mờ và nó cũng có thể được áp dụng trong các trò chơi di động, nơi các nhân vật ảo có thể được hiển thị tương tác thực tế với môi trường trong thế giới thực. Nếu được sử dụng ở mặt trước của điện thoại, cảm biến TOF cho phép cử chỉ tay và chụp chuyển động khuôn mặt cho hình đại diện hoạt hình.

Samsung và Huawei đã tiết lộ các mẫu flagship với 3Cảm biến -D. Apple được đồn đại để giới thiệu một 3-D camera cho dòng sản phẩm của mình vào năm 2020. Shimizu từ chối bình luận về các khách hàng cụ thể, nhưng cho biết Sony đã sẵn sàng đáp ứng những gì họ mong đợi sẽ là sự gia tăng đáng kể nhu cầu trong năm tới.

"Đây là năm không có thời gian của chuyến bay," Shimizu nói. "Một khi bạn bắt đầu thấy các ứng dụng thú vị của công nghệ này, nó sẽ thúc đẩy mọi người mua điện thoại mới."

© 2019 Bloomberg LP