“Stan” là gì và tên của anh ấy đến từ đâu?

Bạn có phải là “Stan” không? Bạn có thể đã thấy thuật ngữ này trên phương tiện truyền thông xã hội, nhưng nó có nghĩa là gì? Chúng tôi sẽ giải thích và trang bị kiến ​​thức để bạn nhận biết Stans trong thời gian tới.

Các tiểu bang là gì?

Nếu bạn đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội trong năm năm qua, có lẽ bạn đã bắt gặp thuật ngữ ‘trạng thái’. Stan là người rất hâm mộ một người cụ thể, chẳng hạn như nhạc sĩ, diễn viên, tác giả hoặc người có ảnh hưởng. Stans được đặc trưng bởi sự cam kết cao và tham gia tích cực vào cộng đồng người hâm mộ của người biểu diễn.

Thuật ngữ này được sử dụng như một danh từ và động từ. Người ta có thể xác định đó là “trạng thái” của một nghệ sĩ nhạc pop, hoặc có lẽ là “trạng thái” của một bài hát hoặc bộ phim mới.

Lịch sử của “stan”

Bài hát của nghệ sĩ Rap Eminem

Thuật ngữ “state” xuất phát từ bài hát cùng tên trong album “The Marshall Mathers LP” năm 2001 của Eminem. Bài hát kể về câu chuyện của một người hâm mộ bị ám ảnh tên là Stan, người đã viết cho rapper rất nhiều bức thư. Cuối cùng, nỗi ám ảnh của Stan vượt khỏi tầm kiểm soát và anh ta trở nên bạo lực.

Một số nghi ngờ rằng Eminem đặt tên cho nhân vật là Stan vì nó là sự kết hợp của hai từ “kẻ theo dõi” và “người hâm mộ”.

Vài năm sau khi bài hát được phát hành, thuật ngữ này đã được các diễn đàn internet ban đầu sử dụng để chỉ những người hâm mộ cuồng nhiệt. Kể từ đó, nó đã phát triển thành một thuật ngữ chung dành cho những người hâm mộ trực tuyến tự xác định của tất cả các loại nhân vật và nghệ sĩ truyền thông. Nó được sử dụng trên tất cả các trang mạng xã hội, nhưng đặc biệt là trên Twitter.

Một phong trào gọi là “văn hóa nhà nước” cũng nổi lên. Nhiều nhân vật trực tuyến giao tiếp, cư xử và xác định theo những cách nhất định. Trở thành một bang thường liên quan đến việc tham gia fandom của một nghệ sĩ cụ thể và xây dựng một cộng đồng với những nhân vật có cùng chí hướng khác.

Stans đang làm gì vậy?

Logo Twitter và định dạng tweet

Hầu hết các bài đăng trực tuyến là một phần của tập thể được gọi là “Stan Twitter“. Tính ẩn danh của nó cùng với khả năng thực sự tương tác với những người nổi tiếng đã khiến nóTwitter nó trở thành nơi gặp gỡ phổ biến nhất của Stans.

Hầu hết các tiểu bang cũng không sử dụng bất kỳ thông tin cá nhân nào trong tài khoản Twitter của họ. Thay vào đó, họ thường tạo một cái tên và sử dụng ảnh hồ sơ liên quan đến một người nổi tiếng.

Stans thường có thể tổ chức và tạo ra các phong trào quy mô lớn có tác động tạm thời trên mạng xã hội. Họ tham gia vào các hoạt động sau để hỗ trợ các nghệ sĩ yêu thích của họ:

Tích cực phát trực tuyến hoặc mua các bài hát và album mới để thăng hạng trên bảng xếp hạng.
Đăng hoặc tweet về nghệ sĩ yêu thích của bạn thường xuyên để nâng cao nhận thức.
Tạo và phổ biến các thẻ bắt đầu bằng #, xu hướng và meme khác nhau.
Tham gia ủng hộ và quyên góp tiền từ thiện khiến nghệ sĩ yêu thích của họ ủng hộ.
Tham gia vào “stanwars”. Điều này liên quan đến việc tranh luận với trạng thái của một nghệ sĩ khác, người được coi là đối thủ.
Bảo vệ nghệ sĩ yêu thích của bạn trong bất kỳ tranh cãi hoặc vụ bê bối nào.

Stans thường thích và trả lời các bài đăng của những người nổi tiếng có sự hiện diện trên mạng xã hội. Nhiều tiểu bang cũng tham gia vào các hoạt động tầm thường hơn như tạo meme và chia sẻ những câu chuyện cười với các tiểu bang khác trong cộng đồng.

Một điện thoại thông minh ghi lại một buổi hòa nhạc trực tiếp.

Một phần khác thường của văn hóa là sự thống trị của “người hâm mộ”, đó là những đoạn clip ngắn về các ngôi sao nhạc pop Hàn Quốc nhảy múa. Stans thường trả lời những bài đăng này trên nhiều bài đăng không liên quan khác nhau để truyền đạt kỹ năng biểu diễn của những nghệ sĩ này.

Trạng thái và văn hóa trực tuyến

Stans đã có tác động sâu sắc đến văn hóa internet nói chung. Ví dụ rõ ràng nhất về điều này là việc sử dụng ngày càng nhiều “ngôn ngữ stan”, là tập hợp các thuật ngữ thường được sử dụng trên Twitter Stan. Một số ví dụ là “bop” (một bài hát nhạc pop hay) và “sis” (viết tắt của “chị”).

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các phương tiện truyền thông đã nhấn mạnh tính độc hại của văn hóa nhà nước. Do tính ẩn danh, chủ nghĩa địa phương và sự hy sinh bản thân, một số bang thường xuyên tham gia vào các hoạt động bất chính. Chúng bao gồm trolling, doxing, bắt nạt và quấy rối có chủ đích đối với người khác trực tuyến.

Ngược lại, nhiều nghệ sĩ thích mức độ tương tác và tự nhận dạng này giữa những người hâm mộ của họ. Nó cũng có thể đặc biệt tích cực khi các quốc gia sử dụng số lượng lớn và tổ chức của họ để thúc đẩy hành động chính trị hoặc gây quỹ từ thiện.

Những bài viết liên quan

Back to top button