Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Sự khác biệt giữa Chromecast và Google TV là gì?

Khi nói đến việc xây dựng thương hiệu, Google không phải là người giỏi nhất trong việc loại bỏ sự nhầm lẫn. Ranh giới giữa các sản phẩm phát trực tuyến của công ty thậm chí còn trở nên mờ nhạt hơn với việc giới thiệu Chromecast với Google TV. Vậy chính xác thì sự khác biệt giữa Chromecast và Google TV là gì? Hãy phá vỡ nó!

Sự lộn xộn của Google Home và Nest chỉ là một ví dụ về việc xây dựng thương hiệu khó hiểu của Google, nhưng các sản phẩm truyền phát phương tiện có thể còn tồi tệ hơn. Có Google TV so với Android TV, Android TV so với Chromecast và giờ là Chromecast so với Google TV. Rất tiếc!

Chromecast là gì?

Chromecast là tên của Google cho dòng thiết bị phát trực tuyến đa phương tiện. Thông thường, các thiết bị này không bao gồm điều khiển từ xa vật lý. Thay vào đó, chỉ cần cắm chúng vào cổng HDMI của TV để nhận nội dung từ thiết bị di động của bạn.

Đây là điều khiến Chromecast trở thành Chromecast: Điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính của bạn về cơ bản là một “điều khiển từ xa”. Không có giao diện trên TV để điều hướng; nó chỉ là một khung vẽ trống đang chờ nhận nội dung từ một thiết bị khác.

Để làm như vậy, hãy nhấn hoặc nhấp vào biểu tượng Truyền (hiển thị trong hình ảnh bên dưới) trong ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc trình duyệt Chrome. Một danh sách các thiết bị mà bạn có thể truyền tới, bao gồm cả Chromecast, sẽ xuất hiện.

Nhấn vào biểu tượng Google Cast trong YouTube.

Bạn có thể truyền video, trình chiếu, âm nhạc và thậm chí cả màn hình gương. Điều này có thể thực hiện được nhờ một giao thức có tên “Google Cast”. Google Cast không chỉ có thể truyền phát video tới thiết bị bảo vệ Chromecast được kết nối với TV của bạn mà còn gửi nhạc tới loa thông minh Google Nest.

Thuật ngữ “Google Cast” chỉ áp dụng cho giao thức, không áp dụng cho các sản phẩm tiêu dùng. Các thiết bị hỗ trợ Google Cast được bán trên thị trường là “Chromecast tích hợp”.

Điều này đưa chúng ta đến với Google TV Chromecast có tên khó hiểu. Nó không thực sự là Chromecast theo cách chúng tôi đã mô tả ở trên. Thay vào đó, nó chứa một điều khiển từ xa vật lý và một giao diện thực tế trên TV. Tuy nhiên, nó vẫn có thể nhận nội dung được gửi từ thiết bị khác.

Google TV là gì?

Màn hình chính của Google TV.

Tóm lại, Google TV là Android TV dành cho TV. Các thiết bị Android TV, set-top box và TV hỗ trợ Android 9 trở lên trong khi Google TV dựa trên Android 10+.

Không giống như Chromecast không có thiết bị Google TV mà chúng tôi đã thảo luận ở trên, Google TV cung cấp giao diện Smart TV truyền thống hơn. Các ứng dụng, trò chơi, chương trình TV và phim xuất hiện trên màn hình chính mà bạn có thể điều hướng bằng điều khiển từ xa đi kèm (hoặc ứng dụng điều khiển từ xa).

Giống như trên điện thoại và máy tính bảng Android, bạn có thể truy cập Cửa hàng Google Play trên Google TV. Hầu hết các dịch vụ phát trực tuyến phổ biến đều có sẵn trên các thiết bị Google TV, cũng như nhiều trò chơi.

Đây là sự khác biệt chính giữa Chromecast và Google TV: Chromecast không có bất kỳ ứng dụng nào (nó chỉ nhận nội dung). Google TV là một hệ điều hành hoàn chỉnh có thể chạy các ứng dụng và trò chơi.

Ai đó đang cầm Chromecast với điều khiển từ xa của Google TV.Chromecast với Google TV bao gồm một điều khiển từ xa.

Trên các thiết bị có Google TV, bạn cũng sẽ tìm thấy “Chromecast tích hợp” đã đề cập trước đó. Điều khiển từ xa và màn hình chính được coi là phương pháp điều hướng chính. Tuy nhiên, bạn có thể truyền phát nội dung từ điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính của mình.

Chromecast với Google TV nghe có vẻ khó hiểu, nhưng nó thực sự rất có ý nghĩa. Các thiết bị Google TV về cơ bản là Chromecast vì chúng có thể nhận nội dung được truyền trực tuyến theo cùng một cách. Sự khác biệt duy nhất là bạn cũng có giao diện Google TV.

Điều gì là tốt nhất cho bạn?

Việc bạn nên mua Chromecast hay Google TV phụ thuộc vào những gì bạn làm trên TV của mình. Tuy nhiên, ranh giới giữa chúng ngày càng trở nên mờ nhạt.

Chromecast là một cách đơn giản và giá cả phải chăng để biến bất kỳ TV nào có cổng HDMI thành Smart TV. Cũng tuyệt vời để xem thông thường. Nhiều người sử dụng Chromecast làm đầu vào bổ sung để bổ sung cho hộp cáp của họ.

Chromecast cũng hữu ích cho các nhóm hoặc nhóm vì bất kỳ ai cũng có thể kết nối với mạng Wi-Fi của bạn và truyền nội dung tới TV của bạn. Nhiều ứng dụng cũng bao gồm tính năng xếp hàng để mọi người có thể thêm video vào danh sách rồi xem chúng theo thứ tự.

Google TV sẽ tốt hơn nếu bạn thích trải nghiệm ‘bình thường’ hơn vì bạn có thể duyệt các dịch vụ của mình bằng điều khiển từ xa. Màn hình chính cũng có đầy đủ các đề xuất, giúp bạn dễ dàng khởi chạy phim hoặc chương trình TV một cách nhanh chóng.

Màn hình chính trên Chromecast với Google TV.

Các thiết bị này thường mạnh hơn Chromecast dongle. Bạn có thể làm những việc như tải ứng dụng, thay đổi trình bảo vệ màn hình, xem TV vô tuyến và kết nối bộ điều khiển trò chơi. Họ thường có thể làm nhiều hơn nữa.

Giá cả là điều cuối cùng bạn cần xem xét. May mắn thay, đây là nơi cả hai xích lại gần nhau hơn. Theo truyền thống, Chromecast rẻ hơn nhiều, dao động trong khoảng 30 đô la, trong khi các thiết bị Android TV có giá từ 100 đô la trở lên.

Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài này, Chromecast với Google TV có giá 50 đô la, giúp giảm đáng kể mức chênh lệch giá đó.

Vì vậy, nếu phát trực tuyến phim và chương trình TV là điều quan trọng nhất bạn muốn làm, thì Chromecast sẽ đủ. Nếu bạn cần khả năng truyền và menu trên màn hình để điều hướng xung quanh, bạn cần có Google TV.