Sự khác biệt giữa megabit và megabyte là gì?

Mặc dù là những từ tương tự với các chữ viết tắt tương tự, megabits (Mb) và megabyte (MB) là các đơn vị đo lường khác nhau. Đây là những gì họ đo lường và khi họ đang sử dụng.

Bit và byte

Nếu gần đây bạn đã mua một gói từ Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), bạn có thể nhận thấy rằng công ty đang quảng bá tốc độ băng thông rộng của mình dưới dạng mega- hoặc gigabit mỗi giây. Mặt khác, hầu hết các gói di động hoặc internet có giới hạn dữ liệu đều đo mức sử dụng tối đa theo megabyte hoặc gigabyte.

Bạn có thể nghĩ rằng hai con số này giống nhau. Tuy nhiên, “bit” và “byte” là các đơn vị đo lường riêng biệt được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Mỗi byte bao gồm tám bit. Do đó, một megabyte là tám megabyte, tám megabyte là 64 megabyte, v.v.

Ngoài ra, chúng được rút ngắn khác nhau. Bit được viết tắt bằng chữ thường “b” (Mb hoặc Mbit) và byte được viết tắt bằng chữ hoa “B” (MB). Được thể hiện dưới dạng tốc độ, megabit trên giây được viết tắt là “Mbps” và megabyte trên giây là “MB / giây.

Chuyển đổi bit thành byte

Để minh họa rõ hơn sự khác biệt, hãy sử dụng một kịch bản trong thế giới thực. Giả sử gần đây bạn đã đăng ký một kết nối cáp quang băng thông rộng cung cấp tốc độ internet tối đa là 400Mb/giây. Bạn sắp tải xuống một tệp video có dung lượng 800 megabyte. Giả sử Internet của bạn đang hoạt động hoàn toàn bình thường và máy chủ của nó rất nhanh, thì sẽ mất bao lâu để hoàn tất quá trình tải xuống này?

Tại vì 1 megabyte nó 8 megabit, chúng tôi chia 400 Mbps cho 8cho tốc độ tải xuống tối đa là 50 MB /s Do đó, sẽ mất 16 giây để hoàn tất quá trình tải xuống tệp.

Đo lường với Bit

Bit chủ yếu được các ISP sử dụng để đo băng thông. Những con số này được gọi là “tốc độ bit”.

Nhiều người thắc mắc tại sao thời gian tải xuống tệp hiếm khi khớp với tốc độ bit đã hứa với kết nối của họ. Điều này là do sự khác biệt giữa thông lượng và tốc độ. Băng thông mạng của bạn đề cập đến lượng dữ liệu tối đa mà nó có thể truyền trong một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn 1 giây.

Mặt khác, tốc độ mạng là tốc độ truyền dữ liệu thực tế từ máy chủ trực tuyến đến thiết bị hoặc ngược lại. Điều này có thể khác nhau rất nhiều giữa các nhà cung cấp, loại kết nối và địa điểm.

Do đó, hai hộ gia đình có thể có kết nối gigabit nhưng vì họ ở các thành phố khác nhau nên tốc độ tải xuống và tải lên của họ có thể khác nhau. Mặc dù tốc độ internet “tiềm năng” của chúng có thể giống nhau, nhưng trên thực tế, chúng có thể rất khác nhau.

Sử dụng byte

Ổ cứng USB kết nối với laptop.

Byte được sử dụng cho hầu hết mọi thứ liên quan đến kích thước tệp và bộ nhớ. Tất cả các hình thức lưu trữ – từ ổ cứng thể rắn đến các dịch vụ đám mây như Dropbox – đều được gọi là dung lượng byte. Các tệp trên máy tính của bạn cũng được đo bằng byte.

Lý do chúng tôi sử dụng byte thay vì bit để đo tệp có từ những ngày đầu tiên của máy tính. Mỗi bit có thể bằng không hoặc bằng một. Khi được kết hợp, chúng tạo thành một byte, là dung lượng bộ nhớ tối thiểu mà máy tính có thể đọc và xử lý. Mỗi byte sau đó sẽ tương ứng với một ký tự văn bản.

Kể từ đó, các tệp trở nên phức tạp hơn và một byte đơn lẻ đã trở thành một đơn vị đo lường cực kỳ nhỏ. Hầu hết các tệp trên máy tính của bạn có kích thước ít nhất là một kilobyte hoặc 1024 byte.

Mega, Giga, Tera và hơn thế nữa

Khi đo dữ liệu theo bit hoặc byte, điều quan trọng là phải biết các tiền tố đơn vị thường được sử dụng sau đây:

1024 kilobyte = 1 megabyte
1024 megabyte = 1 gigabyte
1024 gigabyte = 1 hàng terabyte

(Trên thực tế, đây là dạng nhị phân truyền thống – theo Hệ thống Đơn vị Quốc tế, một megabyte thực sự là 1000 kilobyte, một gigabyte thực sự là 1000 megabyte, v.v. Các thiết bị và chương trình khác nhau không phải lúc nào cũng có định nghĩa giống nhau.)

Hầu hết phần cứng đo bằng terabyte trong khi hầu hết tốc độ kết nối được đo bằng gigabit.

Việc biết các chuyển đổi số nhanh được sử dụng trong các gói cước Internet cũng rất hữu ích. Dưới đây là một số số liệu hữu ích để đo tốc độ tải xuống tối đa tiềm năng của bạn:

25 megabit trên giây = 30,125 megabyte mỗi giây
100 megabit trên giây = 12,5 megabyte mỗi giây
1 gigabit mỗi giây = 125 megabyte mỗi giây

Hãy nhớ luôn cảnh giác với băng thông mà các ISP hứa hẹn. Khi nghi ngờ, hãy thực hiện tìm kiếm trên web về tốc độ internet trung bình trong khu vực của bạn.

Những bài viết liên quan

Back to top button