Sự khác biệt giữa RAM và ROM trên Android bạn cần biết

Bạn đã bao giờ đọc một bài viết hoặc xem một video về các đánh giá HP Android chưa? Nếu vậy, bạn có chắc chắn biết RAM và ROM, phải không? RAM và ROM được đề cập gần như thường xuyên khi thực hiện đánh giá điện thoại di động Android.

RAM và ROM có giống nhau không? Rõ ràng là không. RAM và ROM là hai loại thành phần khác nhau. RAM và ROM phải luôn có mặt và cạnh nhau.

Không có RAM và ROM, điện thoại di động không thể chạy được cho dù điện thoại di động có tinh vi đến mức nào trừ khi không có RAM và ROM sẽ không chạy. RAM và ROM cũng là những yếu tố để đánh giá hiệu suất của HP.

Sự khác biệt giữa RAM và ROM trên Android

RAM và ROM thường cho âm thanh tốt trên điện thoại hoặc máy tính xách tay Android. RAM và ROM là những thứ khác nhau, nhưng vẫn có nhiều người không biết rằng có hai loại thành phần khác nhau.

Nếu bạn nhìn từ tên, sự khác biệt giữa RAM và ROM đã hiển thị. Bagge là viết tắt của Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, trong khi Tập thể hình là viết tắt của bộ nhớ chỉ đọc.

Nhưng đó không phải là sự khác biệt duy nhất giữa hai người. Do đó, bài viết này sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa RAM và ROM trên Android.

Hiểu RAM trên điện thoại Android

Bagge là viết tắt của Bộ nhớ truy cập tạm thời. Hiểu RAM là một thiết bị bộ nhớ có chức năng lưu trữ tạm thời các lệnh dữ liệu từ hệ thống hoặc ứng dụng. RAM cũng có chức năng lưu trữ dữ liệu từ một ứng dụng trong khi ứng dụng đang chạy. Các chương trình và hệ thống có thể chạy trơn tru và có thể đáp ứng các lệnh của người dùng một cách nhanh chóng vì được hỗ trợ bởi RAM.

RAM có sẵn cho điện thoại di động Android chứa bộ nhớ có thể lưu trữ dữ liệu và lệnh từ các ứng dụng không cố định hoặc có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Vì vậy, về bản chất, RAM là bộ nhớ để lưu trữ dữ liệu ứng dụng cần thiết cho các ứng dụng trong khi bạn làm việc. Dữ liệu được yêu cầu bởi ứng dụng trong khi làm việc sẽ được quay số từ RAM. Khi ứng dụng bị đóng, tất cả dữ liệu ứng dụng được lưu trữ trong RAM sẽ bị xóa.

Hiểu ROM trên điện thoại Android

Nếu chỉ nhìn từ chữ viết tắt, RAM và ROM đã khác. Tập thể hình là viết tắt của Bộ nhớ chỉ đọc. Hiểu ROM là một thiết bị bộ nhớ hoạt động để lưu trữ và đọc dữ liệu.

Dữ liệu được lưu trữ trên ROM HP có tính chất vĩnh viễn, điều đó có nghĩa là thông tin không dễ bị mất và sẽ không dễ dàng thay đổi ngay cả khi tắt HP. HP ROM có chức năng lưu trữ các lệnh ứng dụng và hệ thống được cố định.

Khi ứng dụng hoặc hệ thống khởi chạy, dữ liệu cần thiết trong quá trình hoạt động sẽ được đọc từ ROM. Ngoài việc lưu trữ dữ liệu là vĩnh viễn, HP ROM còn có một tính năng lưu trữ dữ liệu bên ngoài hệ thống, ví dụ: hình ảnh, video, âm nhạc, tài liệu kỹ thuật số và như vậy.

Sự khác biệt giữa RAM và ROM

Chà, nếu bạn nhìn vào sự hiểu biết ở trên, bạn sẽ biết sự khác biệt rồi phải không? Nhưng ở đây tôi sẽ đưa ra một số khác biệt khác giữa RAM và ROM trên điện thoại Android. Dưới đây là một số khác biệt:

1. Cần dòng điện

RAM trong điện thoại di động thực sự cần điện để hoạt động. Không có điện, RAM không thể tự động lưu trữ và thay đổi dữ liệu được lưu trữ trong đó. Ngoài ra, bộ nhớ trong RAM sẽ tự động biến mất nếu điện thoại di động không có điện.

Không giống như ROM, HP ROM có thể lưu trữ dữ liệu liên tục mà không cần điện. Ví dụ: video bạn lưu trong ROM thậm chí không biến mất nếu điện thoại di động của bạn chết hoặc không có điện.

2. Dữ liệu được lưu trữ

Như lời giải thích trước đó, RAM có chức năng lưu trữ dữ liệu tạm thời. Trong khi đó, ROM được sử dụng để lưu trữ dữ liệu là vĩnh viễn hoặc vĩnh viễn. Dữ liệu được lưu trữ trong RAM phụ thuộc vào ứng dụng và hệ thống đang chạy. Càng nhiều ứng dụng được sử dụng, càng có nhiều dữ liệu được lưu trữ trong RAM. Và dữ liệu được lưu trữ trong RAM sẽ bị mất nếu điện thoại di động bị tắt.

ROM được sử dụng để lưu trữ vĩnh viễn dữ liệu cơ bản cần thiết cho các ứng dụng và hệ thống. Dữ liệu được lưu trữ trong ROM này sẽ không chỉ biến mất ngay cả khi tắt HP. Dữ liệu hệ thống được lưu trữ trong ROM không thể bị xóa, chỉ có thể đọc được.

Xóa tất cả dữ liệu được lưu trữ trong ROM có thể làm hỏng điện thoại di động của bạn. Ngoài việc có thể lưu trữ dữ liệu hệ thống, ROM cũng có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu bên ngoài hệ thống, chẳng hạn như ảnh từ hình ảnh camera HP hoặc nhạc mà bạn thường nghe.

Vì vậy, nếu nó được vẽ theo cách sử dụng hoặc chức năng, sự khác biệt nổi bật nhất giữa RAM và ROM là RAM để lưu trữ dữ liệu ngẫu nhiên tạm thời và ROM để lưu trữ dữ liệu hỗ trợ một cách đầy đủ và vĩnh viễn.

3. RAM so với dung lượng ROM

RAM có dung lượng nhỏ hơn so với ROM. Vì RAM chỉ chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu tạm thời và dữ liệu hệ thống, nên số lượng sẽ không bao giờ lớn hơn dung lượng ROM.

Điện thoại Android hiện có RAM trung bình là 2 GB đến 8 GB. Đồng thời, HP ROM có dung lượng lớn hơn RAM, thậm chí có thể gấp nhiều lần. Hiện tại, điện thoại Android chẳng hạn, có bộ nhớ ROM với dung lượng từ 16 GB đến 512 GB.

Một trong những lý do cho dung lượng ROM trên điện thoại di động Android lớn hơn RAM do ROM không chỉ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu hệ thống là vĩnh viễn mà còn các dữ liệu khác. Trong ROM, bạn có thể lưu trữ dữ liệu bên ngoài hệ thống, chẳng hạn như ảnh, nhạc, video, v.v.

Chà, sự khác biệt giữa RAM và ROM có thể thấy rõ nhất trên điện thoại di động là dung lượng của nó. Nếu bạn đọc thông số kỹ thuật của điện thoại Android và thấy dòng chữ6 GB / 128 GB”Nó có nghĩa là điện thoại di động có 6 GB RAM và 128 GB Tập thể dục.

Phần kết luận

Nếu nhìn từ một số khác biệt về RAM và ROM trên Android HP ở trên, chúng ta có thể kết luận rằng RAM HP là một thành phần điện thoại di động chịu trách nhiệm duy trì hiệu suất của HP để nó vẫn hoạt động trơn tru và đáp ứng. Trong khi đó, ROM là một thành phần của HP có chức năng lưu trữ dữ liệu trong các ứng dụng và hệ thống là vĩnh viễn hoặc vĩnh viễn (nhưng chỉ có thể đọc và không thể xóa tự động) và có thể lưu trữ ảnh, video, nhạc, tài liệu kỹ thuật số, v.v.

Vì vậy, bài viết này thảo luận về sự khác biệt giữa RAM và ROM trên Android. Hy vọng bài viết này có thể hữu ích cho bạn. Cảm ơn 🙂