Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Sự khác biệt giữa UEFI và BIOS, và bạn nên sử dụng cái nào?

UEFI so với BIOS, cái nào tốt hơn và cái nào bạn nên sử dụng? Đó là một câu hỏi hay cho bất cứ ai muốn tìm hiểu làm thế nào phần cứng cơ bản hoạt động để họ có thể cá nhân hóa các đai ốc và bu lông của máy tính cá nhân của họ. Nói tóm lại, UEFI mới hơn, tốt hơn và được tải trên hầu hết các PC hiện đại. Nhưng mọi thứ không đơn giản như đen và trắng. Ở đây, một danh sách các chức năng mà cả UEFI và BIOS cung cấp và tại sao bạn có thể chọn cái này hơn cái kia.

Những thứ cơ bản

BIOS và UEFI là hai giao diện phần sụn cho các máy tính hoạt động như một trình thông dịch giữa hệ điều hành và phần sụn máy tính. Cả hai giao diện này đều được sử dụng khi khởi động máy tính để khởi tạo các thành phần phần cứng và khởi động hệ điều hành được lưu trữ trên ổ cứng.

Boot Uefi hoặc Legacy Bios

BIOS (Hệ thống đầu ra đầu vào cơ bản) hoạt động bằng cách đọc khu vực đầu tiên của ổ đĩa cứng có địa chỉ tiếp theo của thiết bị để khởi tạo hoặc mã để thực thi. BIOS cũng chọn thiết bị khởi động cần được khởi tạo để khởi động hệ điều hành. Do BIOS đã được sử dụng từ khi bắt đầu (nó tồn tại từ thời MS-DOS), nên nó vẫn hoạt động ở chế độ 16 bit, giới hạn số lượng mã có thể đọc và thực thi từ ROM firmware.

UEFI (Giao diện phần mềm mở rộng hợp nhất) thực hiện cùng một nhiệm vụ khác nhau một chút. Nó lưu trữ tất cả thông tin về khởi tạo và khởi động trong tệp .efi thay vì phần sụn. Tập tin này được lưu trữ trên ổ cứng bên trong một phân vùng đặc biệt gọi là Phân vùng hệ thống EFI (ESP). Phân vùng ESP cũng chứa các chương trình bộ tải khởi động cho Hệ điều hành được cài đặt trên máy tính.

UEFI có nghĩa là thay thế hoàn toàn BIOS và mang lại nhiều tính năng và cải tiến mới có thể được triển khai thông qua BIOS. Một số tính năng được thảo luận dưới đây.

Vượt ra khỏi giới hạn kích thước

BIOS sử dụng Bản ghi khởi động chính (MBR) để lưu thông tin về dữ liệu ổ cứng trong khi UEFI sử dụng bảng phân vùng GUID (GPT). Sự khác biệt chính giữa hai là MBR sử dụng các mục 32 bit trong bảng của nó để giới hạn tổng phân vùng vật lý chỉ ở mức 4. Mỗi phân vùng chỉ có thể có kích thước tối đa 2TB, trong khi GPT sử dụng các mục 64 bit trong bảng của nó, giúp mở rộng đáng kể sự hỗ trợ cho khả năng kích thước của ổ cứng. (Thông tin thêm về sự khác biệt giữa MBR và GPT).

Ngoài ra, UEFI hỗ trợ các ổ cứng và SDD lớn hơn. Giới hạn kích thước lý thuyết của UEFI cho các ổ đĩa có khả năng khởi động là hơn chín zettabyte, trong khi BIOS chỉ có thể khởi động từ các ổ đĩa 2.2 terabyte hoặc nhỏ hơn.

Tốc độ và hiệu suất

Vì UEFI là nền tảng độc lập, nó có thể tăng cường thời gian khởi động và tốc độ của máy tính. Điều này đặc biệt xảy ra khi bạn có các ổ cứng lớn được cài đặt trong máy tính. Cải tiến này phụ thuộc vào cách UEFI được cấu hình để chạy. UEFI có thể hoạt động tốt hơn trong khi khởi tạo các thiết bị phần cứng. Thông thường việc tăng cường tốc độ này là một phần nhỏ của tổng thời gian khởi động, do đó bạn sẽ không thấy sự khác biệt lớn về thời gian khởi động chung. Các nhà phát triển có thể sử dụng môi trường shell UEFI có thể thực thi lệnh từ các ứng dụng UEFI khác để tối ưu hóa hiệu suất của hệ thống hơn nữa.

Bảo vệ

uefi_uefi" src = "https://www.maketecheasier.com/assets/uploads/2013/12/uefi_uefi.png" srcset = "data: image / svg + xml; base64, PHN2ZyB4bWxucz0iaHR0cDovL3d3dy53My5vcmcvMjAwMC9zdmciIGhlaWdodD0iNDYwcHgiIHdpZHRoPSI1MDBweCIgdmVyc2lvbj0iMS4xIi8 +" dữ liệu kích thước = "auto" dữ liệu -src = "https://www.maketecheasier.com/assets/uploads/2013/12/uefi_uefi.png

Khởi động an toàn là một tính năng của UEFI đã được triển khai trong Windows 8 và bây giờ là tiêu chuẩn cho Windows 10. Lợi ích lớn nhất của UEFI là bảo mật của nó đối với BIOS. UEFI chỉ có thể cho phép các trình điều khiển và dịch vụ xác thực tải vào lúc khởi động, đảm bảo rằng không có phần mềm độc hại nào có thể được tải khi khởi động máy tính. Microsoft đã triển khai tính năng này để chống lại các vấn đề vi phạm bản quyền trong Windows, trong khi Mac đã sử dụng UEFI khá lâu rồi. Secure Boot hoạt động bằng cách yêu cầu chữ ký số của bộ tải khởi động cần có chữ ký số của Kernel. Quá trình này tiếp tục cho đến khi hệ điều hành hoàn toàn bắt đầu. Tính năng khởi động an toàn này cũng là một trong những lý do khiến việc cài đặt một hệ điều hành khác trên một khó khăn hơn Windows máy móc.

Tại sao chọn UEFI?

Một lý do để chọn điều này trên BIOS quen thuộc hơn là Intel không còn có ý định hỗ trợ BIOS BIOS truyền thống năm 2020.

uefi-bios-win10-select-uefi-firmware-settings

UEFI cung cấp các chức năng và ưu điểm sau:

    Ngôn ngữ: BIOS được viết bằng trình biên dịch, trong khi UEFI được viết bằng ngôn ngữ C đơn giản hơn. Ổ đĩa: UEFI hỗ trợ các ổ cứng và SDD lớn hơn. Giới hạn kích thước lý thuyết của UEFI cho các ổ đĩa có khả năng khởi động là hơn chín zettabyte, trong khi BIOS chỉ có thể khởi động từ các ổ đĩa 2.2 terabyte hoặc nhỏ hơn. Trình điều khiển: UEFI có các trình điều khiển phức tạp nhưng riêng biệt, trong khi BIOS sử dụng trình điều khiển trong ROM tùy chọn (bộ nhớ chỉ đọc). Với BIOS, việc cập nhật phần cứng đòi hỏi phải điều chỉnh lại ROM để tương thích. Thông số kỹ thuật này áp dụng cho các trình điều khiển UEFI được viết riêng, có thể nâng cấp. Thời gian khởi động: Trong hầu hết các trường hợp, UEFI cung cấp thời gian khởi động nhanh hơn cho hệ điều hành. Bảo vệ: UEFI cung cấp các tính năng bảo mật được cải thiện. Khởi động an toàn của bộ phận bảo mật, ngăn chặn máy tính khởi động từ các ứng dụng không dấu hoặc trái phép. HĐH phải chứa khóa có thể nhận biết. Nếu không bật Secure Boot, PC dễ bị phần mềm độc hại làm hỏng quá trình khởi động. Bộ xử lý dữ liệu: UEFI chạy ở chế độ 32 bit hoặc 64 bit. BIOS chỉ chạy ở chế độ 16 bit và chỉ có thể sử dụng 1 MD của bộ nhớ thực thi. GUI: UEFI cung cấp giao diện người dùng đồ họa trực quan hơn mà bạn có thể điều hướng bằng chuột và bàn phím, không giống như BIOS.

Một ưu điểm khác của UEFI là một diễn đàn giao diện toàn ngành duy trì nó và nó không liên quan đến nhà sản xuất hơn BIOS.

Tại sao chọn BIOS?

Một số lý do khiến người dùng có thể chọn BIOS kế thừa thay vì UEFI bao gồm:

    BIOS là lý tưởng nếu bạn don đòi hỏi phải kiểm soát tốt cách thức máy tính của bạn hoạt động. BIOS cũng đủ nếu bạn chỉ có ổ đĩa nhỏ hoặc phân vùng. Mặc dù nhiều ổ cứng mới hơn vượt quá BIOS BIOS 2-terabyte giới hạn, không phải mọi người dùng đều yêu cầu dung lượng đó. Tính năng bảo mật khởi động bảo mật của UEFI có thể khiến các nhà sản xuất OEM ngăn người dùng cài đặt các hệ điều hành khác trên phần cứng của họ. Nếu bạn gắn bó với BIOS, bạn sẽ giải quyết vấn đề này. BIOS cung cấp quyền truy cập vào thông tin phần cứng trong giao diện, trong khi không phải mọi triển khai của UEFI đều làm như vậy. Thông số kỹ thuật phần cứng có thể truy cập trong hệ điều hành, tuy nhiên.

Một số PC mới hơn cho phép bạn chạy UEFI ở Chế độ BIOS kế thừa. Người dùng muốn duy trì máy chạy hệ điều hành cũ hơn, bao gồm Windows 7, sẽ muốn kích hoạt tính năng này.

Thông tin hệ thống Uefi hoặc Legacy Bios

Khi cập nhật nền là một thỏa thuận lớn

Hầu hết các PC hiện đại đều đi kèm với UEFI. Điều này sẽ cung cấp cho bạn các biện pháp bảo vệ an ninh mới nhất, giao diện dễ sử dụng hơn để điều chỉnh máy của bạn và hỗ trợ cho các hệ điều hành hiện đại và thông số kỹ thuật cao hơn. Mặc dù có một số lý do để gắn bó với Legacy BIOS hoặc sử dụng chế độ tương thích của nó, hầu hết mọi người sẽ hoan nghênh việc nâng cấp lên UEFI hoặc không bao giờ biết điều đó đã xảy ra.

Tín dụng hình ảnh: Chế độ khởi động UEFI / BIOS

Bài viết này có hữu ích không? Có không

Mục lục