Sự ra mắt AMD Radeon RX 5600 XT là một mớ hỗn độn: đây là những gì bạn cần biết

AMD đã công bố Radeon RX 5600 XT trở lại tại CES 2020 và điều này rất chắc chắn: cung cấp trải nghiệm chơi game 1080p tuyệt vời với mức giá giúp nó cạnh tranh với GTX 1660 Ti.

Và đó là cách nó sẽ diễn ra, ít nhất là cho đến khi Nvidia quyết định giảm giá trên GeForce RTX 2060 xuống còn $ 299 (£ 274, AU $ 539) để gây áp lực lên AMD. Đó là nơi bộ phim bắt đầu – nhưng nó chỉ trở nên linh hoạt hơn từ đây.

Bây giờ, khi chúng tôi xem xét AMD Radeon RX 5600 XT, nó thực sự chống lại RTX 2060, thậm chí đánh bại nó trong một số thử nghiệm. Nhưng, sau khi chúng tôi thực hiện các thử nghiệm để xem xét, các nhà sản xuất card đồ họa hậu mãi đã đẩy ra các bản cập nhật VBIOS (VGA Basic Input Output System) giúp nâng cao hiệu suất hơn nữa. Nếu điều đó nghe có vẻ như là một loạt các thuật ngữ vô nghĩa, thì đó là vì nó – điều này làm nổi bật một vấn đề lớn với sự ra mắt của AMD Radeon RX 5600 XT.

Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng không nên đi sâu vào hiệu suất mà chúng tôi đã tìm thấy khi cập nhật VBIOS của mô hình Sapphire Pulse của Radeon RX 5600 XT mà chúng tôi đã xem xét, mà còn đi sâu vào thế giới thường khó hiểu của card đồ họa hậu mãi. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn, vì vậy nếu bạn mua Radeon RX 5600 XT hoặc bất kỳ card đồ họa nào khác, bạn có thể chắc chắn rằng bạn nhận được một cái mà cuối cùng không làm bạn thất vọng.

Sự ra mắt AMD Radeon RX 5600 XT là một mớ hỗn độn: đây là những gì bạn cần biết 1

Dù sao, thỏa thuận với card đồ họa hậu mãi là gì?

Hãy tưởng tượng điều này: bạn đang ở trong một Mua tốt nhất và bạn bước vào phần tính toán. Bạn luôn bị cám dỗ để vào chơi game trên PC và bạn đã nghe thấy một loạt người nói với bạn rằng bạn phải mua của riêng bạn. Khi bạn nhìn vào các card đồ họa, không chỉ bạn thấy các card đồ họa AMD và Nvidia, mà còn có các tên thương hiệu khác trên các hộp như EVGA, Sapphire, XFX hoặc MSI.

Đối với bất kỳ ai chỉ tham gia vào các thành phần của PC, đây chắc chắn có thể là một điểm gây nhầm lẫn. Vì vậy, đây là thỏa thuận:

Cả GPU và AMD đều thiết kế GPU, hoặc các đơn vị xử lý đồ họa, đó là cách mà cả hai đã tạo dựng danh tiếng (AMD cũng tạo ra CPU). Và, trong khi cả Team Red và Team Green sẽ sản xuất card đồ họa của riêng họ, họ thường chỉ có xu hướng làm như vậy cho phần cao hơn của ngăn xếp người sáng lập tương ứng. Đối với Nvidia, các card đồ họa này được gọi là "Founders Edition", hiện được phát hành độc quyền với GeForce RTX 2060 trở lên. AMD cũng sẽ sản xuất các phiên bản GPU cao cấp của riêng mình, mặc dù hiện tại nó chỉ giới hạn ở Radeon RX 5700 và RX 5700 XT.

Mặc dù vậy, AMD và Nvidia đều giải quyết những vấn đề này một cách khác nhau. Các thẻ Founders Edition của Nvidia có các bộ làm mát cao cấp và được ép xung qua thông số kỹ thuật cơ bản, trong khi thẻ của AMD là các thông số cơ bản. Đây là cả hai phiên bản thẻ Nvidia và AMD sẽ gửi cho chúng tôi để xem xét khi GPU mới được tung ra thị trường. Đối với hầu hết các phần, bạn có thể chọn các phiên bản card đồ họa này và bạn sẽ đảm bảo trải nghiệm tốt.

Nhưng, những gì về phía dưới của thị trường?

Vâng, với các card đồ họa giá cả phải chăng hơn như AMD Radeon RX 5600 XT được phát hành gần đây, cả hai nhà sản xuất card đồ họa sẽ chỉ đơn giản là thiết kế GPU, cùng với thiết kế chung cho bo mạch với các yêu cầu về năng lượng, dung lượng VRAM, v.v. Mọi thứ khác ngoài GPU, như thiết kế mát hơn, BIOS, bất kỳ khả năng ép xung hoặc chiếu sáng bổ sung nào – đó là tất cả các nhà sản xuất card đồ họa hậu mãi. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy rất nhiều phiên bản khác nhau của mỗi GPU.

Thông thường, khi Nvidia hoặc AMD công bố một card đồ họa ở mức 300 đô la, đó sẽ là mức giá cơ bản. Bạn sẽ có thể tìm thấy các card đồ họa ở mức giá này, nhưng chúng thường rất cơ bản. Bạn sẽ nhận được tốc độ đồng hồ cơ bản tối thiểu, cùng với bộ làm mát sẽ hoàn thành công việc nhưng sẽ không để lại một tấn phòng để ép xung.

Bạn cũng sẽ tìm thấy cùng một GPU trong các card đồ họa đắt hơn nhiều. Chúng thường có các bộ làm mát cực kỳ mạnh mẽ với tối đa ba quạt và các bộ ép xung khổng lồ có thể thấy chúng hoạt động nhanh hơn nhiều so với thông số kỹ thuật cấp cơ sở, đôi khi còn nhìn thấy những cải tiến hiệu suất hai chữ số.

Sự ra mắt AMD Radeon RX 5600 XT là một mớ hỗn độn: đây là những gì bạn cần biết 2

Thỏa thuận với Radeon RX 5600 XT là gì?

Dường như để đáp ứng với việc Nvidia giảm giá GeForce RTX 2060, AMD đã bật đèn xanh cho các đối tác hậu mãi của mình để phát hành phần mềm VBIOS mới, tăng mức tiêu thụ năng lượng và hiệu suất để có lợi thế hơn so với thẻ của Team Green.

Vì vậy, sẽ có một cửa sổ nhỏ về thời gian mà người dùng có thể phải cập nhật VBIOS của card đồ họa của riêng họ. Bởi vì trong lịch sử đây là một thủ tục rủi ro, chúng tôi đã liên hệ với Sapphire, nhà sản xuất đằng sau Radeon RX 5600 XT cụ thể mà chúng tôi đã xem xét và chúng tôi được thông báo "Tin vui là thẻ được bán tại NA đã được cập nhật lên BIOS mới nhất" . Tuy nhiên, có một cơ hội rằng một thẻ trượt qua các vết nứt và không nhận được bản cập nhật. Nhưng, trong những trường hợp đó, Sapphire vẫn khuyến nghị khách hàng thực hiện cập nhật.

Đối với mô hình cụ thể mà chúng tôi đã xem xét, chúng tôi đã đảm bảo rằng "với thẻ có BIOS kép, cơ hội gây ra lỗi không thể sửa chữa là rất hạn chế." Tuy nhiên, chúng tôi đã hỏi cụ thể các thẻ có được bảo hành hay không nếu đèn flash BIOS bị lỗi, tuy nhiên, và chúng tôi đã không nhận được câu trả lời rất chắc chắn. Thay vào đó, chúng tôi chỉ nói rằng nếu có ai có bất kỳ lo ngại nào chỉ cần "liên hệ với bộ phận hỗ trợ khu vực".

Vì vậy, có vẻ như hầu hết các card đồ họa Sapphire Pulse đã có VBIOS hoặc sẽ dễ dàng cập nhật. Và, tất nhiên, trong tương lai, bạn sẽ không phải lo lắng về toàn bộ mớ hỗn độn VBIOS. Nhưng, Sapphire Pulse là một card đồ họa trong biển Radeon RX 5600 XTs.

Rõ ràng, nếu có rất nhiều card đồ họa ngoài kia và chỉ một số trong số chúng sẽ được cập nhật với các mục tiêu năng lượng và tốc độ đồng hồ mới này, điều đó sẽ khiến người tiêu dùng sắp nhảy vào thị trường vô cùng khó hiểu lần đầu tiên. Khi chúng tôi nghĩ về những người sẽ mua card đồ họa trong tầm giá này, có lẽ một phần khá lớn sẽ mua ngay trên kệ tại Best Buy cho bản dựng PC đầu tiên của họ.

Đây không phải là đối tượng đam mê tương tự sẽ sử dụng RTX 2080 Ti, người mà chúng tôi mong đợi sẽ không ngừng quét qua các trang sản phẩm để đảm bảo nó có tốc độ xung nhịp cao nhất và làm mát mạnh mẽ nhất.

Cuối cùng, chúng tôi đã liên hệ với AMD để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Quan trọng nhất, chúng tôi muốn biết liệu toàn bộ dòng sản phẩm Radeon RX 5600 XT có được sử dụng VBIOS mới này hay không. AMD đã dừng việc xác nhận đây là trường hợp, thay vào đó nói với chúng tôi rằng "AMD đã cung cấp bản cập nhật VBIOS cho tất cả các đối tác AIB của mình. AIB có thể chọn cập nhật các mẫu RX 5600 XT hiện có hoặc sắp tới, tùy thuộc vào gói sản phẩm tương ứng của họ."

Điều này về cơ bản không cho chúng ta biết gì. Tất nhiên AMD cung cấp bản cập nhật cho tất cả các đối tác AIB hoặc hậu mãi của mình. Tuy nhiên, từ âm thanh của nó, bản cập nhật VBIOS này không bắt buộc cho dòng 5600 XT, điều đó có nghĩa là tất cả chúng sẽ không được tạo ra như nhau.

Trong vài tháng tới, có lẽ chúng ta sẽ thấy phần lớn Radeon RX 5600 XT ngoài kia với VBIOS mới là những quái thú tuyệt đối. Tuy nhiên, đặc biệt là ngay ở phần dưới của thang giá Radeon RX 5600 XT, có thể một số card đồ họa sẽ không làm rung chuyển phần mềm mới này.

Bây giờ, chúng ta phải rõ ràng rất nhiều ở đây. Tại TechRadar, chúng tôi thường không xem xét một loạt các card đồ họa hậu mãi. Đơn giản là có quá nhiều trong số chúng, và chúng tôi trong nhóm máy tính chỉ đơn giản là không có băng thông cho nhiều card đồ họa đó. Theo nguyên tắc chung, nếu bạn muốn an toàn khi mua card đồ họa mà chúng tôi đã xem xét, bạn nên đi theo mô hình cụ thể mà chúng tôi đã xem xét. Chúng tôi hiểu rằng có rất nhiều điều ngoài kia, và chúng tôi chắc chắn muốn giúp đỡ nếu bạn có thắc mắc, vì vậy hãy liên hệ Twitter hoặc qua email nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về bất kỳ card đồ họa cụ thể nào.

Tuy nhiên, có rất nhiều cửa hàng ngoài đó có đánh giá rất nhiều card đồ họa cho mọi GPU, giống như bạn bè của chúng tôi tại Phần cứng của Tom. Chúng tôi khuyên bạn nên đảm bảo rằng bạn đã đọc các bài đánh giá về card đồ họa cụ thể mà bạn đang xem để đảm bảo rằng nó sẽ được xử lý.

Sự ra mắt AMD Radeon RX 5600 XT là một mớ hỗn độn: đây là những gì bạn cần biết 3

Radeon RX 5600 XT vẫn còn giá trị?

Giống như chúng tôi đã đề cập trước đó, chúng tôi đã thử nghiệm Radeon RX 5600 XT ngoài hộp với VBIOS cũ, vì vậy xếp hạng sao của chúng tôi hoàn toàn dựa trên VBIOS cơ bản đó. Ngay cả khi bạn nhận được một Radeon RX 5600 XT cơ bản, bạn vẫn có thể mong đợi một hiệu suất 1080p mạnh mẽ.

Sau khi nghe về tất cả sự hỗn loạn này xung quanh Radeon RX 5600 XT, chúng tôi đã quay lại, đưa VBIOS mới vào mẫu đánh giá của chúng tôi và chạy lại tất cả các thử nghiệm của chúng tôi và chúng tôi đã bao gồm các số mới bên dưới.

Như bạn có thể thấy, sau VBIOS mới, Sapphire Pulse Radeon RX 5600 XT hiện đang rất thoải mái trước RTX 2060 trong tất cả các thử nghiệm ngoại trừ Time Spy Ultra và Middle Earth: Shadow of War – và đó là do hạn chế VRAM 6GB. Và, điều quan trọng cần lưu ý là Sapphire Pulse Radeon RX 5600 XT là $ 288 (£ 269, khoảng 420 đô la Úc), thay vì $ 299 (£ 274, khoảng 440 đô la Úc) của Phiên bản sáng lập RTX 2060.

Đặc biệt là ở đây trong một vài tháng khi tất cả các thẻ trên thị trường có VBIOS mới và khách hàng không còn có nguy cơ bị thẻ của họ bằng cách flash VBIOS sai, lợi thế về hiệu suất này đặt AMD lên hàng đầu. Nvidia vẫn có tính năng RTX, tuy nhiên, thứ gì đó là thẻ của AMD chỉ đơn giản là không thể làm ngay bây giờ, bất kể VBIOS.

Vì vậy, nếu theo dõi tia là một điều bạn đang tham gia, và nó rất mát mẻ, lời khuyên của chúng tôi giống như những gì chúng tôi đã đưa ra trong bài đánh giá của mình: mua Nvidia 100% thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn hiệu năng thô và bạn cảm thấy thoải mái với khả năng flash VBIOS, AMD Radeon RX 5600 XT có khả năng nhanh hơn và rẻ hơn đáng kể.

Tất nhiên, khuyến nghị đó đi kèm với một nhu mì báo trước. Bạn hoàn toàn nên thực hiện một số nghiên cứu về mẫu Radeon RX 5600 XT mà bạn mua. Vào cuối ngày, chúng tôi chỉ thử nghiệm một cái, vì vậy chúng tôi chỉ có thể nói chuyện với đơn vị cụ thể đó.

Tuy nhiên, tất cả các thẻ Radeon RX 5600 XT sẽ sử dụng cùng một GPU, do đó, phương sai sẽ không giống như vậy đêm và ngày. Ở mức tối thiểu, bạn vẫn có thể mong đợi trải nghiệm 1080p có thể vượt qua, bạn có thể không nhận được nhiều như một người có phiên bản thẻ đắt tiền hơn. Vì vậy, hãy cảnh giác và một lần nữa, hãy liên hệ với chúng tôi trong nhóm máy tính TechRadar nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nàovà chúng tôi sẽ vui lòng cho bạn một lời khuyên.

Vào cuối ngày, cách AMD xử lý lần ra mắt này không tuyệt vời và nó không thân thiện với người tiêu dùng. Việc họ sẵn sàng tung ra bản cập nhật VBIOS vào phút cuối như thế này, có khả năng khiến cho việc mua hàng của người tiêu dùng gặp rủi ro không phải là một cái nhìn tốt. Nhưng chúng tôi vẫn không nghĩ rằng đó là một công cụ giải quyết và Radeon RX 5600 XT vẫn là một con thú của một card đồ họa – chỉ cần đảm bảo rằng bạn thực hiện nghiên cứu của mình trước khi nhảy vào. Thực tế, chúng tôi nghĩ rằng đó là lời khuyên tốt cho bất kỳ card đồ họa bạn mua, thời gian.