Sửa lỗi DRIVER IRQL_LESS_OR_NOT_EQUAL trên hệ thống Windows 10

Khi hệ thống Windows 10 hoạt động tốt, hoạt động rất tốt. Nếu nó không hoạt động tốt, bạn có thể sẽ thấy Màn hình xanh chết chóc (BSOD) đáng sợ thường xuyên hơn trên màn hình của mình. BSOD không hỗ trợ nhiều trong việc giải quyết các lỗi gây ra nó. Trên thực tế, hệ thống Windows theo mặc định, nó sẽ khởi động lại hệ thống vài giây sau khi hiển thị BSOD. Bạn sẽ may mắn nếu bạn có thể tìm thấy lỗi thực sự đã gây ra nó.

DRIVER IRQL_LESS_OR_NOT_EQUAL là lỗi mà người dùng hệ thống thường gặp Windows 10.

Nó kích hoạt BSOD và hệ thống Windows 10 nói với Google về giải pháp. Lỗi này rất phức tạp và khó xác định bất kỳ thứ gì. Dưới đây là một số cách bạn có thể thử để khắc phục lỗi DRIVER IRQL_LESS_OR_NOT_EQUAL.

DRIVER IRQL_LESS_OR_NOT_EQUAL Lỗi

Lỗi DRIVER IRQL_LESS_OR_NOT_EQUAL giải quyết nhiều sự cố mà hệ thống của bạn có thể gặp phải. Điều này có nghĩa là trình điều khiển của bạn đang gặp sự cố khi giao tiếp với phần cứng. Không có giải pháp chung cho tất cả, nhưng rất có thể một trong những giải pháp dưới đây sẽ giải quyết được vấn đề đó.

Dung dịch 1 – Cập nhật tất cả các trình điều khiển và BIOS

Kiểm tra và cập nhật tất cả các trình điều khiển. Tốt nhất là tải xuống các trình điều khiển này trực tiếp từ trang web của nhà sản xuất, vì các trình điều khiển được tải xuống bởi Windows Bản cập nhật có thể lỗi thời hoặc không tương thích trong một số trường hợp. Tải xuống phiên bản chính xác cho mô hình của bạn. Số mô hình phần cứng sẽ được liệt kê trên hộp được vận chuyển. Nếu không có hộp, bạn có thể tự kiểm tra thiết bị (thiết bị phải ở một trong các góc).

Nếu bản cập nhật BIOS (màn hình đầu tiên bạn nhìn thấy khi bật hệ thống) không hoạt động, hãy cập nhật nó. Đôi khi các trình điều khiển được viết theo BIOS cập nhật, điều này có thể khiến bạn gặp rủi ro về BSOD.

Dung dịch 2 – người xem sự kiện

Nếu giải pháp trên không hiệu quả, bạn cần xác định vấn đề có thể đến từ đâu. Hệ thống Windows nó có một công cụ tích hợp gọi là “Trình xem sự kiện”. Bạn có thể tìm kiếm nó trong thanh tìm kiếm hệ thống Windows / Cortana.

Trình xem sự kiện sẽ chứa nhật ký tất cả các lỗi nghiêm trọng, cảnh báo và thông báo có dấu thời gian. Điều này có thể hơi khó khăn, nhưng nếu xem qua từng lỗi nghiêm trọng, bạn sẽ có thể xác định thiết bị nào gây ra sự cố. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn trên cùng một thiết bị, thì sự cố đã được xác định ở đó.

Nếu đó là vấn đề về trình điều khiển bị lỗi, bạn cần phải gỡ bỏ hoàn toàn trình điều khiển cũ và cài đặt lại. Trước tiên, hãy tải xuống trình điều khiển mới nhất từ ​​trang web của nhà sản xuất, sau đó xóa trình điều khiển bằng cách thực hiện theo các bước sau:

Mở Bảng điều khiển
Chuyển đến Trình quản lý thiết bị
Nhấp chuột phải vào thiết bị gây ra lỗi
Chọn “Gỡ cài đặt” từ menu ngữ cảnh

Sau khi gỡ bỏ hoàn toàn, hãy cài đặt trình điều khiển đã tải xuống và khởi động lại máy tính của bạn.

Dung dịch 3 – Tháo công cụ ép xung

Các công cụ ép xung được thiết kế để đẩy phần cứng của bạn vượt quá giới hạn của nó. Xóa tất cả các công cụ ép xung và khôi phục cài đặt gốc cho phần cứng. Sau đó gỡ bỏ phần mềm ép xung. Vấn đề sẽ biến mất.

Nếu bạn muốn ép xung lại, hãy cài đặt lại một bản sao chương trình cơ sở mới và lần này hãy thực hiện dần dần để bạn không gặp sự cố phần cứng lần nữa. Lỗi có thể do hệ thống Windows 10 không hoạt động tốt với công cụ ép xung. Bạn có thể phải chọn giữa khởi động trơn tru Windows 10 hoặc ép xung hệ thống.

Dung dịch 4 – Cài đặt lại trình điều khiển âm thanh/mạng

Nếu việc cập nhật trình điều khiển của bạn không hiệu quả, bạn có thể xem xét xóa và cài đặt lại trình điều khiển bị lỗi. Đôi khi hệ thống Windows cài đặt phiên bản trình điều khiển chung xung đột với phần cứng. Để giải quyết vấn đề này, trước tiên hãy tải xuống trình điều khiển phần cứng chính xác từ trang web của nhà sản xuất phần cứng (đối với kiểu máy chính xác). Vui lòng tham khảo hộp ban đầu để kiểm tra mô hình chính xác. Nếu bạn không có hộp, hãy rút phích cắm của thiết bị và kiểm tra thực tế thiết bị để tìm số kiểu máy.

Nếu bạn đã cài đặt nhiều thiết bị mạng, hãy làm theo các bước bên dưới cho từng thiết bị.

Mở ứng dụng Bảng điều khiển
Loko cho Trình quản lý thiết bị
Nhấp chuột phải vào bộ điều hợp mạng
Nhấp vào “Gỡ cài đặt” trong menu ngữ cảnh

Sau đó cài đặt trình điều khiển đã tải xuống và lỗi sẽ biến mất. Lần tới khi bạn cần cập nhật trình điều khiển cụ thể đó, hãy tải xuống trình điều khiển mới từ trang web của nhà sản xuất. Đừng để hệ thống Windows đã tải xuống trình điều khiển đó cho bạn và bạn sẽ ổn thôi.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy xem liệu bạn có thể thử sử dụng thiết bị mạng bên ngoài hoặc thiết bị mạng khác hay không (tức là thiết bị mà bạn có thể kết nối và xóa thủ công).

Dung dịch 5 – Cập nhật/thay đổi phần mềm VPN

Về mặt kỹ thuật, đây cũng là một lỗi liên quan đến mạng, vì phần mềm VPN được cho là sẽ chuyển hướng lưu lượng truy cập đến một địa điểm khác trên khắp hành tinh. Đôi khi phần mềm VPN lỗi thời gửi yêu cầu mà phần cứng không biết cách thực hiện. Cập nhật phần mềm VPN của bạn sẽ giúp loại bỏ các sự cố.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy xóa phần mềm VPN khỏi Bảng điều khiển > Chương trình và Tính năng > Nhấp chuột phải > Gỡ cài đặt. Nếu giải pháp này hoạt động, bạn có thể cần thay đổi phần mềm VPN để phù hợp với hệ thống của mình.

Dung dịch 6 – Công cụ chống vi-rút / Tường lửa

Các công cụ bảo mật của bên thứ ba có thể cung cấp sự bảo vệ tốt cho hệ thống. Trong một số trường hợp, các biện pháp bảo mật có thể cản trở hoạt động bình thường của hệ thống (tương tự như việc uống quá nhiều thuốc để chữa một căn bệnh nhỏ). Gỡ bỏ phần mềm bảo mật này sẽ giải quyết được vấn đề. Hãy thử sử dụng một phần mềm chống vi-rút khác để bảo vệ hệ thống của bạn.

Để xóa hoàn toàn phần mềm chống vi-rút, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng một trong những trình gỡ cài đặt chuyên dụng. Hầu hết các công ty chống vi-rút đều có các công cụ gỡ cài đặt trên trang web của họ để xóa một chương trình chống vi-rút cụ thể khỏi máy tính của bạn.

Sau khi gỡ bỏ phần mềm diệt virus, bạn có thể thử cài đặt lại hoặc cài đặt một phần mềm diệt virus khác.

Dung dịch 7 – Đặt lại hệ thống Windows 10

Nếu vẫn thất bại và bạn đã loại trừ bất kỳ lỗi vật lý nào, thì có thể cần thiết lập lại hoàn toàn. Điều này sẽ xóa tất cả các tệp và cài đặt khỏi hệ thống của bạn Windows 10 cũng như tất cả các ứng dụng đã cài đặt. Bạn sẽ cần phải sao lưu và sau đó khôi phục nó. Thực hiện theo các bước bên dưới để thiết lập lại hệ thống của bạn Windows 10.

Mở ứng dụng Cài đặt và chuyển đến nhóm cài đặt Cập nhật & Bảo mật. Chuyển đến tab Khôi phục và chọn Đặt lại PC này.

Chọn Xóa mọi thứ và thiết lập lại hệ thống Windows 10

Dung dịch 8 – Kiểm tra thiết bị của bạn

Nếu tất cả các giải pháp phần mềm đã hết, phần cứng có thể cần được kiểm tra các lỗi vật lý. Đôi khi hệ thống làm mát không hoạt động, quá nóng và đôi khi hệ thống Windows không tạo cảnh báo nhiệt độ. Bạn có thể mở hệ thống để ngắt kết nối, tháo vít, tháo, kiểm tra các lỗi vật lý (chẳng hạn như vết cháy hoặc bụi quá mức), làm sạch và lắp đặt lại từng bộ phận. Nếu bạn không chắc chắn những gì cần tìm, hãy xem xét việc đưa hệ thống của bạn đến một chuyên gia.

Những bài viết liên quan

Back to top button