Sửa lỗi nhiệt trong hệ thống Windows 10

Tắt nhiệt ngăn ngừa quá tải và cháy CPU. Đây là một hệ thống làm mát được thiết kế để đảm bảo rằng CPU của hệ thống luôn mát mẻ. Nếu bộ xử lý nóng lên, hệ thống sẽ tắt. Nếu hệ thống đã vượt quá ngưỡng làm mát và trở nên quá nóng, lỗi kích hoạt nhiệt có thể xảy ra. Nếu bạn là người đang tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này, thì bạn đang ở đúng nơi. Chúng tôi không chỉ hướng dẫn bạn về các giải pháp cho vấn đề này mà còn giới thiệu cho bạn các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhiệt độ tăng cao. Vì vậy, hãy để chúng tôi xem xét chi tiết các vấn đề khiến hệ thống của bạn nóng lên và cách khắc phục chúng.

Cách khắc phục lỗi nhiệt trong hệ thống Windows 10?

Nguyên nhân chủ yếu và phổ biến nhất gây ra lỗi ngắt nhiệt trong hệ thống Windows 10 hệ thống làm mát quy trình bị lỗi. Ngoài ra, nguyên nhân gây ra hiện tượng ngắt nhiệt được giải thích ở các điểm sau:

  • Máy tính bẩn có thể khiến hệ thống tản nhiệt bị bụi làm tắc nghẽn dẫn đến lỗi.
  • Một lý do khác cho việc di chuyển nhiệt có thể là do ép xung, khi tần số xung nhịp tăng lên, nó cũng làm tăng nhiệt độ.
  • Nếu bộ xử lý không được lắp đặt đúng cách, đây cũng có thể là nguyên nhân gây ra sự cố kích hoạt nhiệt.
  • Nếu một ứng dụng hoặc trò chơi trên hệ thống của bạn không có đủ tài nguyên, nó có thể gây ra lỗi.
  • Vi-rút hoặc phần mềm độc hại trên hệ thống của bạn cũng có thể gây ra sự cố kích hoạt nhiệt.

Thông thường, các phương pháp được sử dụng để giải quyết vấn đề ngắt nhiệt là các phương pháp vật lý, chẳng hạn như vệ sinh máy tính, kiểm tra quạt và các phương pháp khác. Mặc dù những giải pháp này có vẻ cơ bản, nhưng chúng đều quan trọng như nhau trong việc giải quyết vấn đề. Trước tiên, hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu thêm về các phương pháp khắc phục sự cố này:

Phương pháp 1: Các phương pháp khắc phục sự cố cơ bản

Hãy thử các bước cơ bản và đơn giản này trước khi chuyển sang các phương pháp nâng cao hơn:

1A. Kiểm tra người hâm mộ

Điều đầu tiên và quan trọng nhất để kiểm tra quá nhiệt là quạt. Ngoài ra, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng không có chướng ngại vật nào gần lỗ thông hơi để ngăn không cho nó thực hiện chức năng làm mát. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, bạn có thể đảm bảo luồng không khí của nó không bị cản trở bằng cách đặt nó trên đùi chứ không phải trên bàn.

1B. Kiểm tra môi trường

Một lý do khác thường không bị ảnh hưởng là mối quan tâm đối với môi trường mà hệ thống hoạt động. Người ta cũng quan sát thấy rằng môi trường quá nóng hoặc ẩm ướt ảnh hưởng đến phản ứng của hệ thống. Do đó, nếu bạn làm việc trong hoàn cảnh quá nóng; điều này có thể dẫn đến lỗi chuyến đi nhiệt.

1C. Chạy quét phần mềm độc hại

Phương pháp khắc phục sự cố tiếp theo có thể được sử dụng làm giải pháp cho sự cố vá nhiệt là chạy quét vi-rút hoặc phần mềm độc hại trên hệ thống vì người ta cũng nhận thấy rằng sự cố là do vi-rút tấn công. Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn Cách quét vi-rút trên máy tính của tôi.

1D. Gỡ cài đặt chương trình

Nếu gần đây bạn đã cài đặt một chương trình hoặc ứng dụng trên hệ thống của mình và kể từ đó bắt đầu gặp sự cố kích hoạt nhiệt, thì chương trình đã cài đặt đó có thể là nguyên nhân gây ra lỗi. Để loại trừ khả năng này, bạn cần gỡ cài đặt chương trình bằng cách làm theo các bước sau:

1. Nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows trên màn hình và chọn Ứng dụng & tính năng.

2. Định vị chương trình (ví dụ: CCleaner) bằng danh sách tìm kiếm và nhấp vào chương trình đó.

3. Chọn Gỡ cài đặt.

4. Nhấp vào Gỡ cài đặt để xác nhận.

Phương pháp 2: Đóng các tiến trình nền

Một chuyến đi nhiệt khác trong danh sách các giải pháp dành cho máy tính xách tay là kiểm tra mức sử dụng CPU của hệ thống. Quạt sẽ chạy nhanh hơn và hệ thống sẽ sử dụng nhiều tài nguyên hơn nếu một số chương trình hoặc quy trình đang sử dụng nhiều hơn hoặc sử dụng nhiều dung lượng đĩa hơn. Trong trường hợp này, bạn có thể kiểm tra các sự cố được liệt kê bằng Trình quản lý tác vụ.

1. Nhấn đồng thời các phím Ctrl + Shift + Esc để mở Trình quản lý tác vụ.

2. Kiểm tra các quy trình đang chạy trong tab Quy trình đang gây ra mức sử dụng CPU cao.

3. Nhấp chuột phải vào quy trình như vậy (ví dụ: Vẽ 3D) và chọn Kết thúc tác vụ.

Nếu các bước trên không giúp bạn giải quyết vấn đề sử dụng CPU, bạn có thể đọc Cách khắc phục mức sử dụng CPU cao trong hướng dẫn hệ thống của bạn Windows 10 để biết thêm thông tin.

Phương pháp 3: Vô hiệu hóa ép xung

Giải pháp tiếp theo mà chúng tôi có trước mắt liên quan đến việc ép xung. Như đã thảo luận ở các nguyên nhân bên trên, việc ép xung gây ra hiện tượng quá nhiệt và cuối cùng gây ra lỗi. Vì lý do này, việc tắt tính năng ép xung là rất quan trọng để khắc phục lỗi nhiệt và làm mát hệ thống. Dưới đây là các bước có thể giúp bạn vô hiệu hóa nó:

1. Nhấn các phím cùng nhau Windows + I để mở Cài đặt.

2. Sau đó bấm vào Cập nhật và bảo mật trong đó.

3. Chọn Recovery từ bảng điều khiển bên trái.

4. Nhấp vào Khởi động lại ngay bây giờ.

5. Sau khi hệ thống khởi động lại, chọn Khắc phục sự cố.

6. Sau đó chọn Tùy chọn nâng cao.

7. Bây giờ hãy nhấp vào Cài đặt chương trình cơ sở UEFI và chọn Khởi động lại.

8. Sau khi khởi động lại hệ thống, BIOS sẽ tự động mở, chọn tab Advanced trong đó.

9. Sau đó nhấp vào Hiệu suất và chọn Ép xung.

10. Bây giờ hãy tắt tùy chọn ép xung.

11. Cuối cùng, nhấn f10 để lưu các thay đổi BIOS và sau đó khởi động hệ thống bình thường.

Đây là một trong những giải pháp tản nhiệt hiệu quả trong laptop.

Phương pháp 4: Tăng RAM

Một phương pháp khác có thể hữu ích trong việc sửa lỗi nhiệt là tăng RAM. Có thể RAM trong hệ thống không đủ và cần nhiều dung lượng hơn do bộ nhớ ít hơn, điều này có thể khiến hệ thống chạy chậm, đơ hoặc quá nóng, từ đó gây ra lỗi. Vì vậy, trong trường hợp đó, tăng RAM từ 2 GB xuống 4 GB có thể giúp bạn. Bạn cũng có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về Cách kiểm tra tần số RAM trên hệ thống của bạn Windows 10 để biết thêm thông tin về RAM trên hệ thống của bạn.

Phương pháp 5: Kiểm tra nhiệt độ lõi

Nếu không có phương pháp nào giúp bạn khắc phục sự cố lỗi nhiệt, bạn có thể thử kiểm tra nhiệt độ lõi của hệ thống bằng phần mềm của bên thứ ba. Với sự trợ giúp của nó, bạn sẽ có thể so sánh nhiệt độ của hệ thống với nhiệt độ lõi tiêu chuẩn.

1. Mở trang web chính thức của Core Temp và tải xuống chương trình cơ sở.

2. Sau khi cài đặt, hãy chạy ứng dụng và kiểm tra nhiệt độ trước mỗi lõi.

3. Nếu nhiệt độ lõi của hệ thống cao hơn nhiệt độ tiêu chuẩn, từ 40 độ F đến 65 độ F (hoặc 104 độ F đến 149 độ F) và không có cách khắc phục nào hiệu quả, thì bạn có thể nhờ chuyên gia phần cứng kiểm tra hệ thống của mình.

Mẹo chuyên nghiệp: Kiểm tra keo tản nhiệt và tản nhiệt

Keo tản nhiệt giúp làm mát đáng kể hệ thống bằng quạt. Nếu hệ thống thông gió cho thiết bị của bạn hoạt động bình thường và bạn vẫn đang xử lý lỗi nhiệt trong các giải pháp dành cho máy tính xách tay của mình, thì có khả năng keo tản nhiệt trong quy trình của bạn không được bôi đúng cách. Trong trường hợp này, bộ xử lý có thể quá nóng và gây ra lỗi. Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra keo tản nhiệt và tản nhiệt trên bộ xử lý:

1. Tháo quạt bằng cách cẩn thận tháo các vít ngay phía trên CPU.

2. Áp dụng chất làm mát cho bộ xử lý.

3. Bây giờ vặn quạt trở lại vị trí.

4. Khởi động lại máy tính của bạn sau một thời gian.

Do đó du lịch nhiệt trong các giải pháp máy tính xách tay.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Q1. Nhiệt độ nào là nguy hiểm cho máy tính?

câu trả lời Nếu hệ thống của bạn hoạt động dưới 65 độ C thì không có gì phải lo lắng. Nhưng bất cứ thứ gì trên mốc 70 độ C đều nguy hiểm cho hệ thống của bạn và cần được bảo quản lạnh.

Q2. Tắt máy nhiệt trong máy tính là gì?

câu trả lời Tắt máy do nhiệt trong máy tính là khi nhiệt độ của bộ xử lý hoặc bộ xử lý đạt đến mức tới hạn, nhiệt độ này sẽ tự động tắt hệ thống để tránh hư hỏng vĩnh viễn.

Q3. Du lịch nhiệt nghĩa là gì?

câu trả lời Bộ nhả nhiệt là một thiết bị nhiệt lưỡng kim giúp bảo vệ chống quá tải trong hệ thống. Điều này làm cho cầu dao mở chậm.

Q4. Điều gì xảy ra nếu máy tính của tôi quá nóng trong một thời gian dài?

câu trả lời Hệ thống quá nóng trong một thời gian dài làm cho máy tính không ổn định và cuối cùng tắt. Điều này cũng có thể gây ra thiệt hại thành phần tiềm năng.

P5. Keo tản nhiệt dùng được bao lâu?

câu trả lời Bột nhão nhiệt kéo dài khoảng 2-3 năm trong các mối quan hệ bình thường. Tuy nhiên, đối với các hợp chất thuộc loại cao hơn, giới hạn là 7 năm.

***

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn của chúng tôi đã giúp bạn bằng mọi cách có thể để khắc phục lỗi ngắt nhiệt và tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi ngắt nhiệt. Hãy cho chúng tôi biết phương pháp nào hướng dẫn bạn nhiều nhất trong việc giải quyết vấn đề. Nếu bạn có thêm câu hỏi hoặc có bất kỳ đề xuất có giá trị nào, vui lòng gửi cho chúng tôi một nhận xét.

Những bài viết liên quan

Back to top button