Tác động của Steve Jobs đối với sự sụp đổ của Flash và lợi ích của HTML5

Trình phát Flash của Adobe đã thống trị Internet trong suốt một thời đại. Các trò chơi, hoạt ảnh và yếu tố web nhỏ, được làm thủ công đều được tạo bằng Flash Player và đối với nhiều người, thời đại này sẽ không bao giờ kết thúc. Tuy nhiên, có một số điều bất lợi đối với Flash Player thể hiện đều đặn qua các thời kỳ, được Steve Jobs quá cố và vĩ đại chỉ ra vào tháng 4 năm 2010 khi báo trước công nghệ HTML5.

Nhưng liệu Steve Jobs có phải là lý do cho cái chết của Flash, hay có những lý do khác, các trang web và những người sáng tạo đằng sau những gì dường như là một sự sụp đổ không thể tránh khỏi của chương trình cổ xưa của Adobe? Hơn nữa, tại sao HTML5 lại tốt hơn và nó cải thiện như thế nào về kiến ​​trúc của Flash? Đọc để tìm hiểu.

Tại sao lại sử dụng HTML5?

Trước bình minh của YouTube và Twitch, có một trang web tên là Newgrounds, được nhiều người coi là một trong những chương trình khuyến mãi lớn nhất của Flash Player. Nó chứa đựng hơn hai mươi năm nội dung được tạo trong nháy mắt, từ trò chơi đến video và hình ảnh động, và là nơi mà nhiều người đã đến trước tuổi YouTube để xem các tiểu phẩm hài. Đây là thời điểm trước khi điện thoại di động là một cách phổ biến để duyệt Internet, vì vậy ít người nhận thấy một lỗ hổng lớn trong Flash: Nó cực kỳ ngốn tài nguyên. Trong khi điều này là tốt cho những người duyệt trên máy tính, khi điện thoại trở nên phổ biến hơn, rõ ràng rằng Flash là một vấn đề đối với thị trường di động.

Nhưng còn HTML5 thì sao? Chà, các trò chơi HTML5 là một số trò chơi phổ biến nhất trên thị trường vì hai lý do riêng biệt: chúng có chất lượng tuyệt vời và ít tốn tài nguyên. Tham gia một trò chơi như Throne: Kingdom at War. Mặc dù trò chơi này có đồ họa tuyệt vời và nhiều tính năng chơi trò chơi khác nhau, nhưng bản thân trò chơi này rất nhẹ về tài nguyên nên có thể chơi được ở tốc độ cao trên tất cả các thiết bị di động hiện đại, điều mà các trò chơi trên Flash Player không bao giờ có được do quá dữ dội. tiêu hao họ đã sử dụng CPU và RAM. Farmville là một ví dụ khác: một trò chơi đơn giản được nhúng bên trong Facebook, được người hâm mộ quý mến vì tính đơn giản của nó.

HTML5 có một phần thưởng lớn khác: nó chỉ đơn giản chạy qua bất kỳ trình duyệt nào. Những người nhớ sử dụng các trang web được hỗ trợ bởi Flash có thể nhớ phải cài đặt một trình cắm cho bất kỳ trình duyệt nào bạn đang sử dụng vào thời điểm đó, thứ gì đó thường chiếm nhiều RAM hơn bạn muốn hoặc thậm chí có khả năng cung cấp . Mặt khác, HTML5 hoạt động thông qua HTML có trên mỗi trang web, có nghĩa là nó là ngôn ngữ riêng cho mọi trình duyệt. Bằng cách này, bất kỳ ai cũng có thể chạy trò chơi, hoạt ảnh hoặc phần tử web được viết bằng HTML5 mà không cần phải cài đặt một số plug-in lạ hoặc có một máy tính cao cấp.

Steve Jobs có giết được Flash không?

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là: không, anh ấy không. Adobe đã đóng cửa nó vì họ thấy rằng nó đã quá cũ để tiếp tục hỗ trợ và đáng buồn là đã quá xa để cố gắng mang nó trở lại. Tuy nhiên, có thể công bằng mà nói rằng Steve Jobs đã nhúng tay vào việc này do ông đã đánh giá rất kỹ lưỡng về chương trình và tính hiệu quả của nó trên các thiết bị di động, nói rằng Apple sẽ không hỗ trợ Flash trên bất kỳ thiết bị nào của nó. “Chúng tôi đã thường xuyên yêu cầu Adobe cho chúng tôi thấy Flash hoạt động tốt trên thiết bị di động, bất kỳ thiết bị di động nào, trong vài năm nay.” Jobs được trích dẫn cho biết “Chúng tôi chưa bao giờ thấy nó”.

Nhưng đã AppleSự không ủng hộ là thứ duy nhất giết chết nó? Có thể là không. Sau những ngày sôi động của Newgrounds, nhiều trang web phổ biến được tạo ra sau đó đã rời xa việc sử dụng Flash Player, để nó dần trở nên mờ mịt. YouTube, Twitch và Twitter đã chuyển sang sử dụng HTML và Javascript để tăng sức mạnh cho các yếu tố tương tác của nó và nhiều người sáng tạo đã làm theo. Một trong những người sáng tạo Flash lớn nhất, Alan Becker, được biết đến nhiều nhất với loạt phim Hoạt hình Animator Vs Animation, đã hướng tới YouTube là nền tảng tải lên chính của anh ấy cũng như nhiều người khác giống như anh ấy. Những nơi sử dụng Flash ngày càng trở nên ít phổ biến hơn, hầu hết các trang web dựa trên Flash có lưu lượng truy cập đều trở thành những nơi lưu trữ nhiều trò chơi flash.

Sau đó, vào năm 2015, HTML5 đã phát hành và cho thế giới thấy các trò chơi HTML mạnh mẽ hơn các trò chơi hỗ trợ Flash và nhiều người sáng tạo đã sử dụng các công cụ mới có sẵn để tạo các trò chơi mới và nhanh hơn hoặc bắt đầu chuyển các tác phẩm Flash của họ vào công cụ nhanh hơn. Các trò chơi Flash đã giảm nhanh chóng sau thời điểm này và ngay sau đó Adobe đã đưa ra thông báo rằng họ sẽ ngừng cập nhật và hỗ trợ Flash Player. Như vậy là sự kết thúc của Flash Player của Adobe và là di sản không thể chơi được mà nó để lại.

Thật không công bằng khi nói rằng Steve Jobs hoặc Apple đã giết HTML5. Mặc dù có thể có ảnh hưởng từ tập đoàn lớn, nhưng lý do chính khiến Flash sa sút chỉ đơn giản là nó không thể theo kịp các công cụ mới hơn và tốt hơn đang được phát triển, chưa kể đến việc chúng được phát hành miễn phí cho đại chúng. . Đáng buồn thay, không có gì được làm bằng Flash có thể được truy cập ngày nay, nhưng vô số trò chơi Flash và hình ảnh động đã được chuyển sang các hệ thống khác, vì vậy một số sáng tạo lâu đời nhất vẫn có thể được truy cập cho đến ngày nay.