Tai nghe và nút bịt tai có thể làm hỏng thính giác của bạn khi nào?

Hiện tượng suy giảm thính lực do tai nghe đã giảm bớt, nhưng tai nghe và tai nghe nhét tai vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với đôi tai của bạn. Âm lượng như thế nào là quá to và làm thế nào để bạn bảo vệ đôi tai của mình mà không từ bỏ âm nhạc?

Ngưỡng tổn thương thính giác là 85 dB

Hầu hết các bác sĩ đều đồng ý rằng 85 dB là ngưỡng tổn thương thính giác. Mất thính giác hoặc ù tai có thể xảy ra sau khi tiếp xúc nhiều lần, kéo dài với âm thanh từ 85 dB trở lên. Và mặc dù bạn có thể cho rằng 85dB là “cực lớn”, nhưng rất có thể bạn đang tiếp xúc với âm thanh trên ngưỡng đó hàng ngày. Ví dụ, máy cắt cỏ và nhà hàng bận rộn thường phát ra âm thanh khoảng 90 dB.

Đừng lo lắng, việc chăm sóc bãi cỏ buổi sáng hoặc bữa tối tại Applebee’s sẽ không dẫn đến mất thính lực. Các bác sĩ đồng ý rằng tai của bạn có thể chịu được tới 8 giờ tiếp xúc với cường độ 85 dB. Nhưng như bạn có thể tưởng tượng, khi âm lượng tăng lên, khả năng nghe của bạn cũng tăng theo. Đôi tai của bạn đơn giản là không thể chịu được 100 dB trong tám giờ. Đây là nơi những người yêu âm nhạc nên bắt đầu lo lắng.

Điều gì xảy ra sau 85 dB?

Tai nghe và nguồn âm thanh của bạn xác định âm lượng của âm nhạc. Nhưng nhìn chung, hầu hết mọi sự kết hợp giữa điện thoại, âm ly và tai nghe đều có thể hoạt động tốt trên ngưỡng 85 dB. Một số tai nghe thậm chí có thể đạt được phạm vi từ 110 đến 120 dB. Ở mức âm lượng này, tai của bạn có thể chịu được khoảng một phút tiếp xúc trước khi bị tổn thương.

Bạn thấy đấy, mối quan hệ giữa mức dB và khả năng chịu đựng độ ồn không phải là tuyến tính. Ở mức 90 dB, bốn giờ tiếp xúc sẽ gây mất thính lực vĩnh viễn. Tăng mức độ lên 95 dB và tai của bạn sẽ chỉ tồn tại trong hai giờ tiếp xúc. Đẩy nó lên tới 110 dB và đôi tai của bạn sẽ kéo dài 1 một phút 29 giây.

Bạn có thể đo mức dB trong tai nghe không?

Nếu bạn muốn biết chắc chắn rằng tai nghe hoặc miếng đệm tai của mình có vượt quá ngưỡng 85 dB hay không, bạn sẽ gặp rắc rối. Rất khó để đo chính xác mức dB trong tai nghe.

Hầu hết các máy đo dB được sử dụng để tính toán âm lượng của một môi trường như nhà hàng hoặc công trường xây dựng. Tuy nhiên, âm thanh từ tai nghe và miếng đệm tai đi thẳng vào tai bạn chứ không phải vào phòng. Vì vậy, để sử dụng máy đo dB với một cặp tai nghe, bạn cần đặt tai nghe trực tiếp vào máy đo. Tốt nhất, bạn sẽ nhận được kết quả bán chính xác.

Bây giờ bạn có muốn mua Máy đo 50 dB để đọc “bán chính xác” không? Chắc là không. Bạn luôn có thể kiểm tra điều này bằng ứng dụng máy đo dB miễn phí như Máy đo âm thanh hoặc Máy phân tích âm thanh, nhưng kết quả đọc sẽ thấp hơn “bán chính xác”.

Hãy Trung thực; nếu bạn lo lắng tai nghe của mình quá to, thì có thể chúng quá to. Bạn có thể không biết chính xác âm lượng tai nghe của mình, nhưng chú ý và thay đổi thói quen nghe là những bước duy nhất bạn có thể thực hiện để tìm mức âm lượng phù hợp.

Hãy chú ý đến những gì bạn đang làm

Một trong những cách tốt nhất để giới hạn âm lượng là giới hạn âm lượng. Khi sử dụng tai nghe hoặc miếng đệm tai, hãy dành một chút thời gian và tự hỏi liệu nó có quá to không. Nếu bạn không muốn thực hiện nỗ lực đó, bạn luôn có thể tìm mức âm lượng thoải mái để đặt làm ngưỡng của mình. Ngưỡng này có thể là “trung bình” trên thanh trượt âm lượng của điện thoại di động hoặc một số cụ thể từ nguồn âm thanh cụ thể hơn.

Một cô gái nghe nhạc qua tai nghe khi đứng trước bức tranh tường

Bạn cũng có thể đặt ngưỡng âm lượng cho nhạc trong bất kỳ ứng dụng phát trực tuyến nào. Hầu hết các ứng dụng phát trực tuyến đều có tính năng “Chuẩn hóa âm lượng” trong cài đặt có thể được đặt thành “thấp”.

Một điều khác cần chú ý là sự mệt mỏi khi nghe. Khi nghe nhạc (hoặc bất kỳ âm thanh liên tục nào) tai bạn bắt đầu mỏi (không hư, chỉ mỏi thôi). Kết quả là âm nhạc của bạn nghe “êm tai” hơn. Bạn làm gì khi âm nhạc của bạn âm thanh thấp? Vâng, tăng âm lượng lên.

Tăng âm lượng khi đôi tai của bạn đang mệt mỏi là một ý tưởng tồi, nhưng hầu hết mọi người không nhận ra rằng họ đang làm điều đó. Nếu bạn thấy mình tăng âm lượng trong khi nghe, hãy cho đôi tai của bạn một phút để hạ nhiệt. Lấy tai nghe ra và chịu đựng những tiếng ồn khó chịu từ đồng nghiệp hoặc phòng ngủ yên tĩnh bất thường trong ít nhất 10 phút.

Tập trung vào chất lượng thay vì khối lượng

Hầu hết mọi người nghe nhạc lớn vì họ thích nghe từng chi tiết nhỏ chứ không phải vì muốn chảy máu tai. Nếu tai nghe hoặc miếng đệm tai nghe như rác ở âm lượng nhỏ, bạn nên cân nhắc đầu tư vào thiết bị âm thanh tốt hơn.

Không, bạn không cần phải mua một số thiết bị audiophile kỳ lạ trị giá 1.000 đô la để có được âm thanh chất lượng cao. Có rất nhiều tai nghe và nút bịt tai chất lượng cao có giá dưới 200 đô la. Nếu bạn đeo tai nghe trong môi trường ồn ào, bạn luôn có thể sử dụng một số tai nghe chống ồn tốt. Tôi biết 200 đô la vẫn là một số tiền lớn, nhưng tai nghe tốt cho âm thanh tốt ở mức âm lượng thấp hơn và có thể tồn tại cả thập kỷ nếu bạn sử dụng chúng đúng cách. (Một cặp tai nghe tốt cũng sẽ cho âm thanh tuyệt vời ở âm lượng lớn, trong trường hợp bạn đang thắc mắc.)

Một người đàn ông lớn tuổi thực sự đánh giá cao chất lượng âm thanh của chiếc tai nghe đắt tiền của mình

Mặc dù chúng ta đang nói về chủ đề phần cứng, nhưng điều quan trọng cần nhớ là một cặp tai nghe over-ear tốt sẽ luôn tạo ra âm thanh chất lượng cao hơn một cặp tai nghe tốt. Tai nghe có vị trí của chúng, nhưng nếu bạn có xu hướng nghe nhạc ở nhà (nơi không

Những bài viết liên quan

Back to top button