Tại sao bạn nên thường xuyên vệ sinh cổng USB-C của điện thoại (và cách thực hiện)

Cổng USB-C của điện thoại thông minh và cáp sạc.

Lần cuối cùng bạn làm sạch cổng USB-C của điện thoại là khi nào? Các cổng này thường xuyên tiếp xúc với bụi, xơ vải và bụi bẩn có thể làm hỏng điện thoại của bạn vĩnh viễn hoặc làm giảm hiệu suất sạc. Đây là lý do tại sao bạn cần thường xuyên làm sạch cổng USB-C của điện thoại, cùng với một số bước để hoàn thành công việc.

Điện thoại của bạn muốn tự hủy

Các cổng sạc rất dễ bị bám bụi, bẩn và cáu bẩn. Các mảnh vụn nhỏ có thể ngăn cáp sạc tiếp xúc hoàn toàn với các cổng và trong một số trường hợp, các hạt nhỏ thậm chí có thể làm xước hoặc uốn cong các thiết bị điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sạc.

Thật không may, điện thoại thường xuyên tiếp xúc với các hạt nhỏ. Ngay cả khi bạn để điện thoại cách xa bãi biển, điện thoại vẫn gặp phải những thứ như xơ vải, cát, bụi bẩn và các rác khác khi nó ở trong túi hoặc túi xách của bạn.

Những hạt nhỏ này cần được dọn sạch khỏi cổng điện thoại của bạn thường xuyên; nếu không, nó có thể bị hỏng hoặc ngừng sạc bình thường. Bạn cũng có thể cảm thấy lạo xạo khi cắm cáp vào điện thoại, đây là dấu hiệu chắc chắn cho thấy có thứ gì đó đang bị trầy xước hoặc bị cong.

Ngay cả khi bạn không nhìn thấy một cục xơ vải hoạt hình nhô ra khỏi cổng USB-C của điện thoại, thì đã đến lúc làm sạch thứ này. Vì vậy, không cần phải quảng cáo thêm, chúng ta hãy bắt đầu nó!

Được rồi, chúng ta hãy bắt đầu dọn dẹp!

Một tay cầm lon lọc bụi không khí.

Làm sạch cổng USB-C của điện thoại dễ dàng hơn bạn có thể mong đợi. Điều đó nói rằng, chúng tôi sẽ không sử dụng hỗn hợp cồn isopropyl và bàn chải đánh răng đã được cấp bằng sáng chế cho công việc này. Loại công việc nặng nhọc đó không cần thiết ở đây, và rượu có thể làm tổn thương điện thoại của bạn nếu cổng của nó đã bị hỏng. Đối với bàn chải đánh răng, nó có thể để lại lông bàn chải bằng nhựa trong điện thoại của bạn.

Và vì tình yêu của tất cả những gì là thánh thiện, đừng cắm chốt bobby hoặc các mảnh kim loại khác vào bất kỳ lỗ nào trên điện thoại của bạn. Bạn sẽ chỉ cần cào các kết nối.

Dưới đây là bốn bước đơn giản để làm sạch cổng USB-C của điện thoại một cách an toàn:

  1. Đánh giá thông điệp: Trước khi bạn bắt đầu bất cứ điều gì, hãy lấy đèn pin sáng để xem xét cổng USB-C của điện thoại. Rốt cuộc, thật khó để làm sạch những gì bạn không thể nhìn thấy!
  2. Bắt đầu với khí nén: Không khí đóng hộp hoặc bộ lọc bụi không khí có thể lấy hầu hết xơ vải và mảnh vụn ra khỏi cổng USB-C của điện thoại. Bạn chỉ cần nhớ xịt thành từng đợt ngắn và giữ lon thẳng đứng để tránh làm chảy nhiều chất lỏng lạnh vào điện thoại của bạn. (Ngoài ra, đừng thổi vào điện thoại bằng miệng. Bạn sẽ làm đầy điện thoại bằng hơi ẩm.)
  3. Sử dụng tăm nhựa cho mảnh vỡ cứng đầu: Thậm chí đừng cố gắng cắm tăm bông hoặc các vật kim loại vào cổng USB-C của điện thoại. Thay vào đó, hãy sử dụng đầu “tăm” của một dụng cụ chỉ nha khoa bằng nhựa để lấy bất kỳ mảnh vụn cứng đầu nào ra khỏi điện thoại của bạn. Hãy nhẹ nhàng khi thực hiện việc này — không làm cong đầu nối bên trong cổng của bạn!
  4. Kết thúc bằng khí nén: Nếu bạn loại bỏ bất kỳ mảnh vụn lớn nào khỏi cổng USB-C bằng dụng cụ xỉa răng bằng nhựa, hãy đảm bảo hoàn thành công việc bằng khí nén. Có thể có một số xơ vải hoặc bụi bạn đã bỏ qua.

Bây giờ, cổng USB-C của điện thoại đã sạch. Nếu cổng vẫn còn cảm giác giòn khi bạn cắm cáp, bạn có thể muốn lặp lại quy trình làm sạch hoặc kiểm tra xem cáp sạc của bạn có bị bẩn không.

Điện thoại của bạn có gặp sự cố khi sạc trước khi bạn vệ sinh không? Nếu nó vẫn gặp sự cố, tôi khuyên bạn nên đến gặp chuyên gia sửa chữa. Đầu nối của cổng có thể bị xỉn màu hoặc bị cong và cần sửa chữa hoặc thay thế.

Làm thế nào để giữ cho cảng của bạn sạch sẽ trong tương lai

Ảnh chụp cổng USB-C của điện thoại và cáp sạc

Bạn nên thường xuyên vệ sinh cổng USB-C của điện thoại để tránh bụi, xơ vải và các mảnh vụn khác tích tụ. Nhưng hãy thành thật mà nói, bạn không Thực ra muốn làm sạch cổng sạc vài tuần một lần. Đó là lý do tại sao bạn nên xây dựng một số thói quen đơn giản để giữ cho điện thoại của bạn không hoạt động — tôi thề rằng điều đó thật dễ dàng!

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giữ cho cổng USB-C của điện thoại luôn sạch sẽ:

  • Giặt quần áo của bạn: Bên trong túi của bạn không được chứa đầy xơ vải, bụi bẩn, cát hoặc các mẩu rác nhỏ đã phân hủy. Đổ hết các túi đó ra ngoài và lộn quần từ trong ra ngoài khi giặt. Ngoài ra, hãy đảm bảo làm sạch bẫy xơ vải mỗi khi bạn sử dụng máy sấy quần áo — nếu không, nó sẽ không bẫy xơ vải! (Xơ xơ tích tụ cũng làm cho máy sấy kém hiệu quả hơn và có thể gây cháy.)
  • Làm sạch ví hoặc túi của bạn: Bạn có mang theo xơ vải, cát, mảnh khăn giấy hoặc bụi bút chì kẻ mắt trong túi của mình không? Vệ sinh nó thật kỹ, hoặc ít nhất, đổ hết đồ bên trong và lắc nó ra bên ngoài. Bạn cũng có thể sử dụng con lăn xơ vải hoặc miếng băng dính gấp lại để lấy ra các mảnh vụn cứng đầu.
  • Sử dụng Nắp đậy chống bụi cho cổng sạc: Tôi khuyên bạn nên mua một số tấm che bụi cổng sạc cho điện thoại của bạn. Bạn có thể sử dụng những chiếc vỏ này hàng ngày, nhưng vì giá trị của nó, tôi chỉ sử dụng chúng khi tôi đi biển.
  • Dùng thử bộ sạc điện thoại từ tính: Cáp sạc từ tính khá gọn gàng. Về cơ bản, bạn để một nam châm trong cổng USB-C của điện thoại và khi đến lúc sạc, bạn chỉ cần kết nối nam châm với cáp. Vì cổng USB-C của bạn được nam châm che phủ nên nó sẽ không bám đầy bụi bẩn hoặc xơ vải.

Điện thoại của bạn sẽ ít bụi bẩn hơn rất nhiều sau khi bạn học được một số thói quen này. Tất nhiên, bạn vẫn cần phải làm sạch cổng sạc của điện thoại thỉnh thoảng.