Tại sao bạn nên trì hoãn cập nhật macOS

Bạn có đang cài đặt bản cập nhật macOS mới nhất vào ngày đầu tiên không? Luôn cập nhật PC của bạn là điều quan trọng, nhưng có những lý do chính đáng để trì hoãn một bản cập nhật lớn, đặc biệt là đối với máy Mac “trình điều khiển hàng ngày”.

Đâu là sự khác biệt giữa updatevà update?

Bản cập nhật là một bản sửa lỗi tương đối nhỏ đối với phiên bản hiện có của hệ điều hành. Ví dụ: một bản cập nhật nhỏ có thể chuyển bạn từ macOS 10.15.6 trên macOS 10.15.7 và khắc phục các sự cố bảo mật và các lỗi khác.

Nâng cấp là một thay đổi lớn hơn nhiều có thể thay đổi toàn bộ các phần của hệ điều hành. Ví dụ: một bản cập nhật có thể đưa bạn từ macOS 10.15 lên macOS 11.0. Nó cũng sẽ có tên mới, chẳng hạn như Catalina, Mojave hoặc Big Sur.

Bạn phải luôn cố gắng cập nhật máy Mac của mình bằng cách cài đặt các hotfix và bản vá bảo mật mới nhất trong Tùy chọn hệ thống > Cập nhật phần mềm. Nếu có thể, hãy bật cập nhật tự động để máy Mac của bạn tự xử lý.

Việc cập nhật cũng cần nhiều can thiệp thủ công hơn. Bạn cần tải xuống phiên bản macOS mới nhất từ ​​Mac App Store. Nó cũng lớn hơn nhiều so với bản nâng cấp tiêu chuẩn (Big Sur khoảng 12,6 GB). Điều này có nghĩa là quá trình cài đặt cũng thường mất nhiều thời gian hơn. Máy Mac của bạn cũng sẽ cần phải khởi động lại nhiều lần.

Các bản cập nhật khắc phục sự cố và đôi khi giới thiệu một số tính năng mới. Là một phần của bản cập nhật, một ứng dụng như Safari có thể được đại tu lớn, nhưng bất kỳ thay đổi nào đối với hệ điều hành cơ bản sẽ tương đối nhỏ.

Phần sụn mới có thể bị lỗi

Được phát hành vào ngày 12 tháng 11 năm 2020, macOS Big Sur là một ví dụ điển hình về lý do tại sao đáng để chờ đợi trước khi chuyển sang một bản cập nhật hoàn toàn mới.

Trong vòng vài ngày kể từ khi phát hành, các báo cáo đã xuất hiện rằng nó có thể là bản cập nhật bricklaying miễn phí cho MacBook Pro cũ hơn. Sự cố xảy ra trên các mẫu máy tính xách tay hàng đầu của công ty từ cuối năm 2013 và giữa năm 2014. Các bản sửa lỗi tiếp theo như đặt lại NVRAM hoặc khởi động vào chế độ an toàn cũng không giải quyết được vấn đề.

Kể từ thời điểm đó Apple đã phát hành một tài liệu hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng, đồng thời mời khách hàng liên hệ với bộ phận Hỗ trợ Applenếu vấn đề không được giải quyết.

Một số vấn đề khác cũng đã được báo cáo bởi những người dùng Big Sur sớm, bao gồm Apple Watch Loạt 6 không xác thực tài khoản, hết thời gian chờ IMAP trong Thư, lỗi hình ảnh trong giao diện người dùng mới và trình bảo vệ màn hình cổ điển Apple từ chối hiển thị các bộ ảnh chính xác. Những lỗi như vậy không phải là hiếm khi một hệ điều hành mới được phát hành.

Trung tâm thông báo trong macOS Big Sur với các thông báo và widget

Mặc dù các vấn đề khác nhau về mức độ nghiêm trọng, nhưng tất cả đều có một chủ đề chung: đây là lần đầu tiên phát hành công khai bản cập nhật. Chờ đợi một vài tuần cho một bản vá là một cái giá nhỏ phải trả nếu làm ngược lại có thể làm hỏng máy tính xách tay của bạn. Ngay cả những lỗi khó chịu như thời gian chờ gửi thư cũng có thể khiến bạn mất thời gian, năng suất và tăng huyết áp không thể tránh khỏi khi cố gắng chẩn đoán sự cố.

Các sự cố với macOS Big Sur thậm chí còn lớn đến mức Trường Y Harvard cảnh báo không nên cập nhật cho đến khi các lỗi được khắc phục.

Vào ngày ra mắt, phiên bản macOS mới nhất cho cảm giác sáng bóng, bóng bẩy và có đầy đủ các tính năng cũng như yếu tố cần thiết. Tuy nhiên, sau một vài ngày, mọi người không thể ngừng nói về tất cả các lỗi mà họ tìm thấy. Nếu bạn đợi một vài ngày, bạn sẽ biết mình đang chờ đợi điều gì và tại sao bạn có thể muốn đợi lâu hơn nữa.

Có lẽ Apple nó sẽ xử lý tốt hơn với các bản cập nhật trong tương lai. Có lẽ phiên bản mới đã ra mắt được vài tuần và mọi người đều nói rằng nó hoàn hảo. Tuyệt vời, bạn có thể cài đặt nó! Nhưng bạn sẽ chỉ biết nó an toàn nếu bạn đợi người khác kiểm tra nó.

Phần mềm cũ của bạn có thể chưa hoạt động

Việc kinh doanh Apple thường thực hiện các thay đổi đối với cách thức hoạt động của phần mềm trong các phiên bản macOS mới. Vào năm 2019, Catalina là phiên bản macOS đầu tiên ngừng hỗ trợ hoàn toàn cho các ứng dụng 32-bit. Điều này khiến nhiều người ngạc nhiên vì họ không còn sử dụng được phần mềm hoạt động hoàn hảo ở phiên bản trước.

Nhà phát triển có thể đã nhận được cảnh báo nhưng một số ứng dụng chưa bao giờ nhận được bản cập nhật. Điều này sẽ cảnh báo cho bất kỳ ai sử dụng các công cụ lỗi thời, phần mềm nguồn mở hoặc ứng dụng nhân tạo.

Thay đổi được thực hiện bởi Apple đôi khi yêu cầu xây dựng lại hoàn toàn một số ứng dụng từ đầu. Đây là trường hợp của macOS 10.11 El Capitan, đã giới thiệu một tính năng bảo mật mới có tên là Bảo vệ toàn vẹn hệ thống. Ngoài việc bảo vệ một số phần trong ổ đĩa hệ thống của bạn, tính năng này còn ngăn các ứng dụng đưa mã vào các quy trình như Finder và Safari.

Cảnh báo ứng dụng 32-bit trên macOS 10.15 Catalina

Điều này khiến nhiều bản sửa lỗi hệ thống trở nên vô dụng và yêu cầu các nhà phát triển bị ảnh hưởng phải làm việc nghiêm túc. Bartender và Thư mục mặc định X là hai ứng dụng phải được viết lại hoàn toàn để hoạt động tốt với Bảo vệ toàn vẹn hệ thống.

Với việc phát hành macOS Catalina, công ty Apple đã giới thiệu các quyền chặt chẽ hơn để kiểm soát những thư mục mà ứng dụng có thể truy cập. Một số dự án nguồn mở như GIMP không thể mở hoặc lưu tệp trong tất cả trừ một số thư mục, ngay cả khi bạn đã can thiệp và cấp quyền theo cách thủ công. Đôi khi các bản cập nhật macOS chỉ làm hỏng các ứng dụng yêu thích của bạn.

Vào năm 2019, việc Catalina loại bỏ hỗ trợ cho các ứng dụng 32 bit đã khiến những người sử dụng các phiên bản Microsoft Office cũ hơn bất ngờ. Cách chữa trị duy nhất là nâng cấp đắt tiền lên phiên bản mới nhất. Nếu bạn đang dựa vào một gói ứng dụng nhất định, công cụ chỉnh sửa ảnh hoặc video miễn phí, trình mô phỏng hoặc cổng nguồn cũ hoặc bất kỳ phần mềm cũ nào không còn được cập nhật, thì đây là điều cần lưu ý.

Trước khi nâng cấp lên hệ điều hành mới, hãy đảm bảo rằng bạn luôn kiểm tra kỹ xem các ứng dụng quan trọng hoặc thiết yếu cho doanh nghiệp có hoạt động bình thường không.

Phần cứng cũng có thể không tương thích

Cũng giống như phần mềm, những thay đổi đối với macOS cũng có thể ảnh hưởng đến phần cứng. Ngoài các vấn đề với một số mô hình Apple WatchBig Sur cũng có vấn đề với một số thẻ thông minh, máy in Epson và HP và màn hình được kết nối qua HDMI.

Thẻ thông minh Yubico YubiKey

Các chuyên gia phụ thuộc vào các thiết bị ngoại vi như máy tính bảng đồ họa, giao diện âm thanh USB hoặc phần cứng CAD/CAM phải luôn kiểm tra trang web của nhà sản xuất trước khi thực hiện bước nhảy vọt. Trong khi các nhà phát triển có khoảng ba tháng để hòa nhập và chuẩn bị cho những thay đổi Appleđiều này không đảm bảo khả năng tương thích thời gian chạy.

Apple cung cấp các bản cập nhật bảo mật trong nhiều năm

Có lẽ lý do tốt nhất để không bận tâm đến việc nâng cấp ngay lập tức là bạn không có gì để mất khi chờ đợi. Sau khi phát hành phiên bản macOS mới, công ty Apple cập nhật nó trong những năm qua.

Chắc chắn, các tính năng mới rất thú vị, nhưng bạn cũng muốn máy Mac của mình hoạt động lâu nhất có thể. Bạn có thể trì hoãn cập nhật cho đến khi chắc chắn rằng hầu hết các lỗi đã được sửa.

Tuy nhiên, hãy tiếp tục cập nhật máy Mac của bạn bình thường trong Tùy chọn hệ thống > Cập nhật phần mềm. Lưu ý rằng bạn có thể không nhận được các bản cập nhật lớn cho một số ứng dụng như Safari, điều này có thể gây ra sự cố tương thích ở một số góc của web.

Nhưng đừng quên rằng Apple nó ngừng hỗ trợ các bản cập nhật macOS mới trên các máy cũ hơn hàng năm, vì vậy luôn có rất nhiều chủ sở hữu máy Mac mắc kẹt với các phiên bản cũ hơn.

Lời khuyên này không chỉ áp dụng cho macOS. Tốt hơn hết là bạn nên trì hoãn bất kỳ bản cập nhật hệ điều hành lớn nào trong ít nhất vài ngày cho đến khi bạn nhận ra rằng nó tương đối không có lỗi.

Những bài viết liên quan

Back to top button