Tại sao bộ định tuyến tiếp theo của bạn nên là Wi-Fi 6E

Ba nút Netgear Orbi Quad-band Mesh WiFi 6E lưới Wi-Fi 6E trên nền đen.

Ngay cả khi bạn bỏ tiền ra mua một bộ định tuyến Wi-Fi ưa thích, nó có thể không đạt được tốc độ như bạn mong đợi. Các bộ định tuyến ngày nay không thể cung cấp độ tin cậy và tốc độ internet hiện đại, chủ yếu là do chúng sử dụng phổ vô tuyến hạn chế dễ bị nhiễu. Nhưng một tiêu chuẩn mới có thể thay đổi mọi thứ — đây là lý do tại sao bạn cần bộ định tuyến Wi-Fi 6E.

Wi-Fi 6E so với Wi-Fi 6: Có gì khác biệt?

Bộ định tuyến Wi-Fi trong bóng tối.

Hầu hết các ngôi nhà đều sử dụng Wi-Fi thế hệ mới nhất 5 bộ định tuyến, cung cấp tám “luồng” đồng thời để thiết bị của bạn kết nối với internet. Thật không may, một số luồng này có tốc độ chậm hơn 2Kênh .4GHz và các luồng 5GHz nhanh hơn dễ bị nhiễu từ các bức tường, thiết bị điện tử gia dụng và bộ định tuyến của hàng xóm.

Chưa kể, tất cả các thiết bị kết nối internet của bạn (bao gồm cả các sản phẩm nhà thông minh) cần phải chia sẻ tám luồng không dây này, chỉ chiếm khoảng 400MHz phổ tần số vô tuyến. Đó không phải là một tình huống lý tưởng và trừ khi bạn sống ở một khu vực hẻo lánh và chỉ sở hữu một vài sản phẩm được kết nối, Wi-Fi của bạn 5 bộ định tuyến đang kéo bạn xuống.

Đối với hầu hết mọi người, đây là nơi Wi-Fi 6 xuất hiện. Wi-Fi thế hệ hiện tại 6 tiêu chuẩn vẫn hoạt động trên dải tần chỉ 400MHz và có tốc độ lý thuyết tương tự như Wi-Fi 5, nhưng nó cung cấp 12 luồng đồng thời cho các thiết bị của bạn. Trên thực tế, Wi-Fi 6 có thể giảm tắc nghẽn mạng và có thể cải thiện tốc độ không dây khoảng 30% ở một số gia đình.

Nhưng chúng tôi đang hướng tới tương lai. Wi-Fi 6E là thế hệ tiếp theo tiêu chuẩn không dây, cung cấp hỗ trợ cho kênh 6GHz mới mở. Mặc dù công nghệ này chưa hoàn thiện, nhưng kênh 6GHz sẽ bổ sung thêm khoảng 1, 200MHz phổ cho mạng của bạn. Đó là một bổ sung 7 hoặc là 8 các luồng, mỗi luồng có phổ rộng hơn nhiều (khoảng 150MHz) so với những gì bạn nhận được với Wi-Fi 5 hoặc Wi-Fi 6.

Trên thực tế, Wi-Fi 6E ít bị nhiễu hơn nhiều so với các tiêu chuẩn thế hệ trước hoặc thế hệ hiện tại. FCC dự đoán rằng sự giảm nhiễu đáng kể này sẽ cung cấp tốc độ không dây lên đến 2GBps trong một số gia đình và thực tế loại bỏ tình trạng tắc nghẽn mạng. Trước đây, bạn sẽ cần kết nối mmWave 5G mạnh để đạt được tốc độ internet không dây này trên điện thoại hoặc máy tính xách tay.

Bạn có nên đợi để mua bộ định tuyến Wi-Fi 6E không?

Bộ định tuyến Linksys Atlas Max 6E.

Đây là sản phẩm; Wi-Fi 6E là một thế hệ tiếp theo công nghệ internet không dây. Chỉ một số ít nhà sản xuất bán bộ định tuyến hỗ trợ tiêu chuẩn này và không phải tất cả điện thoại hoặc máy tính xách tay đều hoạt động với phổ tần 6GHz độc quyền.

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể thêm hỗ trợ Wi-Fi 6GHz cho PC bằng thẻ PCIe giá rẻ. Và một số sản phẩm, như Samsung Galaxy S21 Ultra và bo mạch chủ ASUS ROG STRIX Z590-I, đã hỗ trợ Wi-Fi 6GHz.

Nhưng phần lớn, bạn sẽ phải đợi khoảng hai năm trước khi hỗ trợ Wi-Fi 6GHz trở thành tính năng phổ biến trong các sản phẩm mới. Và đó có thể là một vấn đề, bởi vì giống như bất kỳ công nghệ mới nổi nào, bộ định tuyến Wi-Fi 6E rất đắt tiền!

Vì vậy, bạn cần phải quyết định con đường nào để đi xuống. Bạn có nên mua một bộ định tuyến Wi-Fi 6E đắt tiền và là người đầu tiên trong khu phố của bạn tận hưởng công nghệ không? Hay bạn nên đợi một vài năm, tại thời điểm đó hỗ trợ Wi-Fi 6GHz sẽ phổ biến và bộ định tuyến Wi-Fi 6E sẽ rẻ hơn?

Nếu bạn là một người đam mê công nghệ thích sở hữu tất cả những thứ mới nhất và tuyệt vời nhất, câu trả lời sẽ khá rõ ràng. Nhưng đối với người bình thường, tôi khuyên bạn nên chờ một hoặc hai năm trước khi đầu tư vào Wi-Fi 6E. Và nếu bạn cần một bộ định tuyến mới hôm nay, Wi-Fi rẻ hơn 6 bộ định tuyến có lẽ là giải pháp tốt nhất.

Bạn nên mua bộ định tuyến Wi-Fi 6E nào?

Hệ thống WiFi 6E lưới ba băng tần ASUS ZenWiFi cho cả gia đình

Không có nhiều bộ định tuyến Wi-Fi 6E để lựa chọn, nhưng các tùy chọn có sẵn khá hấp dẫn. Các công ty như Linksys và Netgear bán hệ thống Wi-Fi 6E dạng lưới cung cấp vùng phủ sóng toàn bộ ngôi nhà, ngay cả trong rất những ngôi nhà lớn. Và đối với các game thủ ngoài kia, ASUS bán một bộ định tuyến sát thủ giúp tối ưu hóa kết nối internet của máy tính chơi game hoặc bảng điều khiển của bạn.

Dưới đây là một số bộ định tuyến Wi-Fi 6E tuyệt vời hiện có:

Một lần nữa, những bộ định tuyến Wi-Fi 6E này không hề rẻ. Nếu bạn cần một bộ định tuyến mới ngay hôm nay nhưng không muốn chi hàng trăm cho Wi-Fi 6E, tôi thực sự khuyên bạn nên mua Wi-Fi 6 bộ định tuyến thay thế. Và nếu bộ định tuyến của bạn hoạt động tốt, bạn nên chờ một hoặc hai năm cho đến khi Wi-Fi 6E rẻ hơn một chút.