Tại sao các ứng dụng iPhone ‘dán’ từ các ứng dụng khác?

iPhone của bạn cho phép bạn sao chép dữ liệu vào khay nhớ tạm và dán vào các ứng dụng khác. Tuy nhiên, ứng dụng có thể đọc (“dán”) nội dung của bảng tạm trong nền. Một tính năng được thêm vào trong iOS 14 và iPadOS 14 sẽ thông báo cho bạn khi một ứng dụng đọc nội dung của khay nhớ tạm.

Bảng tạm iPhone là gì?

Bảng tạm là một vị trí tạm thời nơi dữ liệu đã sao chép – văn bản, hình ảnh hoặc bất kỳ thứ gì – được lưu trữ trong khi bạn “sao chép” nó. Ví dụ: nếu bạn chọn văn bản trên trang này và chọn “Sao chép”, văn bản đã chọn sẽ được sao chép vào khay nhớ tạm.

Nếu bạn chuyển sang một ứng dụng khác và sau đó “Dán” văn bản đã sao chép, bạn sẽ thấy thông báo cho biết ứng dụng bạn đang sử dụng đã được “dán từ Safari”. Khi iPhone hoặc iPad của bạn cho biết một ứng dụng đã được dán từ một ứng dụng khác, điều đó có nghĩa là bạn đã dán nội dung của khay nhớ tạm. Nó không thể đọc bất cứ thứ gì từ ứng dụng khác – chỉ những gì đã được sao chép vào khay nhớ tạm.

Ứng dụng có thể dán mà không cần sự cho phép của bạn

Đây là lý do tại sao thông báo này được thêm vào: Ứng dụng có thể “dán” từ khay nhớ tạm – nói cách khác, truy cập nội dung của khay nhớ tạm – mà không cần phải nhấn nút “Dán” và cấp quyền rõ ràng.

Hãy nhớ rằng các ứng dụng chỉ có thể dán khi bạn đang chủ động sử dụng chúng – nói cách khác, khi chúng ở trên màn hình của bạn. Ví dụ: giả sử bạn sao chép văn bản trong Safari và chuyển sang ứng dụng Facebook. trong khi sử dụng ứng dụng Facebook có thể đọc văn bản được sao chép từ Safari. Nếu bạn chuyển sang ứng dụng Twitter và thay vào đó bạn sẽ mở Twitter trên màn hình, ứng dụng Facebook sẽ không thể giám sát khay nhớ tạm của bạn vì bạn không sử dụng nó.

Trước iOS 14 và iPadOS 14, không thể biết khi nào một ứng dụng được dán trong nền. Cùng với thông báo này, bạn sẽ thấy thông báo rằng ứng dụng đang đọc bảng tạm.

Tại sao dán là một vấn đề riêng tư

PHÍA SAU

Nếu bạn đang sao chép dữ liệu riêng tư vào khay nhớ tạm, có thể bạn không biết rằng các ứng dụng bạn đang sử dụng có thể đọc được dữ liệu đó. Ví dụ: nếu bạn sao chép mật khẩu hoặc số thẻ tín dụng của mình và chuyển sang một ứng dụng xã hội, thì ứng dụng xã hội đó có thể đọc khay nhớ tạm của bạn và gửi dữ liệu nhạy cảm đến máy chủ của nó.

Nó cũng không cần phải quá độc ác. Một số mạng quảng cáo được sử dụng trong các ứng dụng có thể chỉ theo dõi khay nhớ tạm của bạn để xem nội dung bạn đang dán và sử dụng thông tin đó, chẳng hạn như để nhắm mục tiêu quảng cáo đến bạn.

Một thông báo cho bạn biết khi nào ứng dụng được dán để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về những việc cần làm. Nếu bạn sử dụng một ứng dụng và nhận thấy rằng ứng dụng đó thường bị “dán” mà không có lý do, bạn có thể ngừng sử dụng ứng dụng đó – hoặc, nếu bạn cần ứng dụng nhưng thực sự không tin tưởng vào ứng dụng đó, bạn có thể cẩn thận để không có bất kỳ tệp nhạy cảm nào trong khay nhớ tạm của bạn trong khi sử dụng dữ liệu ứng dụng.

Các nhà phát triển ứng dụng không muốn người dùng của họ lo lắng về các ứng dụng dán dữ liệu bí ẩn trong nền nên nhiều ứng dụng tự động dán dữ liệu đã được cập nhật để loại bỏ tính năng tự động dán.

Ví dụ: khi một thông báo được thêm vào phiên bản iOS 14 dành cho nhà phát triển ban đầu, mọi người nhận thấy rằng TikTok liên tục đọc nội dung của bảng tạm khi họ nhập. TikTok khẳng định họ chưa bao giờ lưu dữ liệu và đưa ra bản cập nhật để ngừng đọc clipboard.

Bạn có thể ngừng dán ứng dụng không?

Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng dán mà không có lý do rõ ràng, bạn có thể thu hồi quyền dán của ứng dụng đó. Thật không may, kể từ iOS 14 và iPadOS 14, không có cách nào để ngừng dán ứng dụng. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ tùy chọn nào cho việc này trong Cài đặt > Quyền riêng tư.

Nếu bạn muốn một ứng dụng ngừng dính, chỉ cần gỡ cài đặt hoặc ngừng sử dụng ứng dụng đó.

Bạn có thể ẩn biểu ngữ Dán không?

Bạn có thể muốn loại bỏ biểu ngữ bật lên khi bạn bỏ qua thứ gì đó – xét cho cùng, nó sẽ bật lên khi bạn tự nhấp vào “Dán”.

Tuy nhiên, không có cách nào để tắt thông báo dán và ngăn thông báo đó xuất hiện – ít nhất là kể từ khi phát hành iOS 14 và iPadOS 14. Khi một ứng dụng đang dán dữ liệu vì bất kỳ lý do gì, bạn sẽ thấy một thông báo.

Tin vui: iOS 14 và iPadOS 14 cung cấp một tính năng ứng dụng mới có thể giảm số lượng dán không chủ ý. Giả sử một ứng dụng muốn tự động dán địa chỉ web vào khay nhớ tạm, nhưng không quan tâm đến dữ liệu khác. Giờ đây, nhà phát triển ứng dụng có thể cập nhật ứng dụng để hỏi hệ thống “Có địa chỉ web trong khay nhớ tạm không?” Nếu không có, ứng dụng sẽ không làm gì và không có thông báo nào xuất hiện. Nếu vậy, ứng dụng có thể dán URL và bạn sẽ thấy thông báo dán.

Những bài viết liên quan

Back to top button