Tại sao chúng tôi không còn có thể đề xuất Wink Hubs nữa

Chúng tôi yêu thích trung tâm nhà thông minh Wink và đã đánh giá cao nó trong quá khứ. Nhưng nháy mắt Hub đã “tạm hết hàng” trong các cửa hàng trong hơn năm tháng và Wink sẽ không nói lý do tại sao. Điều gì đang xảy ra? Nháy xong chưa?

Cập nhật: Một vài tuần sau khi bài viết này được xuất bản, Wink đã gửi cho chúng tôi một bức thư ngỏ cũng đã xuất bản nó trên Reddit [archive link], mặc dù chúng ta nên lưu ý rằng bài đăng Reddit không phải từ tài khoản Reddit chính thức của Wink. Công ty cho biết họ đang xử lý hàng tồn kho, với sự ổn định của nền tảng và phát triển sản phẩm là “mục tiêu vào đầu năm 2019”. Ngoài ra, Brian Kraft, quyền giám đốc kỹ thuật của Wink, nói với chúng tôi rằng 10.000 đơn vị trung tâm Wink đang trên đường từ kho đến Home Depot và Amazon. Ông cũng đề cập đến kế hoạch cho “Nháy mắt Hub 2.5sẽ có radio mới và ít phụ thuộc vào đám mây hơn.

Một lịch sử ngắn của nhiều chủ sở hữu Wink

Nháy mắt đã xuất hiện trong nhiều năm và trước đây là sản phẩm của một công ty tên là Quirky. Quirky bắt đầu khởi nghiệp vào năm 2009 với một số ý tưởng kỳ quặc nhưng hữu ích. Họ đã công bố một chiếc gương giúp loại bỏ sương mù hơi nước từ vòi hoa sen, một bộ bánh xe được thiết kế để biến bất kỳ vật thể nào thành ô tô điều khiển từ xa, v.v. Năm 2014, Quirky hợp tác với GE để thành lập một công ty mới có tên Wink để tập trung vào các thiết bị được kết nối.

Thật không may, bản thân Quirky đã không thành công; đã dành rất nhiều cho việc phát triển mà thu được rất ít, sau đó Wink phải chịu một thất bại lớn. Mọi chủ sở hữu Wink trở về nhà đều thấy trung tâm “an toàn đến mức không thể kết nối với máy chủ của Wink” (Đó là những lời của Wink). Vấn đề liên quan đến một chứng chỉ đã hết hạn và thật không may, phải mất nhiều trung tâm để thu hồi nó. Giữa chi phí thu hồi và những khó khăn tài chính khác, Quirky đã phá sản vào năm 2015 và tài sản của Wink đã được bán cho Flextronics (nay gọi là Bend), nhà cung cấp phần cứng và phần sụn hàng đầu của Wink. Đổi lại, Flextronics đã bán Wink cho i.am+ vào giữa năm 2017, nơi công ty vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Nếu bạn chưa biết về i.am+, thì đó là một công ty thuộc sở hữu của will.i.am tập trung vào công nghệ thiết bị đeo. Bizarre đã sống lại nhưng vẫn bị Wink ghẻ lạnh.

Sự phát triển của nháy mắt chậm lại

Trung tâm Smarthome sống chết nhờ tích hợp sản phẩm. Nếu một trung tâm nhà thông minh không hoạt động với càng nhiều thiết bị thông minh càng tốt, người dùng sẽ bỏ nó để cạnh tranh hỗ trợ các tiện ích của họ. Do đó, điều đáng lo ngại là Wink đã công bố tích hợp sản phẩm mới lần cuối vào tháng 9 năm 2017.

Trong bất kỳ ngành công nghệ nào, chưa nói đến lĩnh vực nhà thông minh, đó là một lượng thời gian khổng lồ mà không cần lặp lại. Để minh họa cho thực tế này, một thông báo khác từ Wink là hỗ trợ Cortana, cùng với hình ảnh của những chiếc điện thoại chạy nó. Windows và đề cập đến loa Harmon Invoke Cortana. Trong bốn tháng qua, tất cả các bản cập nhật bài đăng trên blog của Wink đều có các bản cập nhật chương trình cơ sở để khắc phục sự cố. Tính năng mới cuối cùng thực tế là một cải tiến cho Lookout đã ra mắt cách đây hơn một năm. Nhưng tệ hơn là thiếu các bản cập nhật và tính năng, gần như không thể mua Wink ngay bây giờ Hub.

Nguồn cung cấp của Wink không tồn tại

nháy mắt trang web Hub 2 tạm thời không khả dụng

Cửa hàng trực tuyến của Wink đã hoàn toàn ngoại tuyến kể từ ít nhất là tháng 11 năm 2018, đây không phải là một dấu hiệu tốt. Mỗi lần cố gắng thêm sản phẩm nháy mắt vào giỏ hàng trên trang web của họ đều dẫn đến lỗi “tạm thời không khả dụng”. Điều này cũng áp dụng cho nhiều sản phẩm của bên thứ ba trên trang web Wink, chẳng hạn như bóng đèn và phích cắm thông minh. Thậm chí Amazon.com và Home Depot có rất ít sản phẩm Wink nếu có.

Chúng tôi đã liên hệ với Wink về vấn đề này vào tháng 11 năm 2018. Wink cho biết sự cố chỉ là tạm thời và anh ấy đang nỗ lực để sớm bổ sung hàng cho cửa hàng trực tuyến của mình:

Tôi xin lỗi vì những rắc rối! Chúng tôi hiện đang hoàn thiện trang web của mình và sẽ sớm ra mắt. Nháy mắt Hub 2 có thể có sẵn từ các đối tác thương mại khác của chúng tôi. Tôi khuyên bạn nên xem trang web của Home Depot và chọn “Kiểm tra các cửa hàng lân cận” và nhập mã zip của bạn để xem có bao nhiêu Wink Hubs Home Depot trong kho.

Đồng thời, tài khoản hỗ trợ chính thức của Wink nói với người dùng Reddit rằng Wink đang hướng hàng của mình đến các nhà bán lẻ như Home Depot và Walmart thay vì cửa hàng trực tuyến của Wink. Chúng tôi đã yêu cầu Wink làm rõ và liệu công ty có thể đang làm việc trên Wink Hub thế hệ tiếp theo hay không. Thật không may, Wink cho biết không có trung tâm mới nào đang hoạt động, nhưng anh ấy đang làm việc chăm chỉ để có thêm phần cứng trong kho:

Thật không may, chúng tôi hiện không có bất kỳ công việc cụ thể. Đối với hàng tồn kho của chúng tôi, bạn đọc chính xác, nhưng chúng tôi cũng đang làm việc với hàng tồn kho của mình. Vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng các đại lý cũng như trang web của chúng tôi sẽ sớm có đầy đủ hàng.

Năm tháng sau, Wink không bổ sung hàng cho bất kỳ cửa hàng nào – kể cả cửa hàng trực tuyến hay nhà bán lẻ của chính họ. Bạn có thể tìm thấy chủ đề Reddit này đến chủ đề Reddit khác sau chủ đề Reddit của những người dùng Wink khác hỏi những câu hỏi tương tự, tự hỏi tại sao Wink Hubs không hoạt động ở khắp mọi nơi và liệu Wink có chết không. Wink thường yêu cầu người dùng kiểm tra các cửa hàng Home Depot gần đó bằng cách tìm kiếm mã zip, nhưng cho đến hôm nay, trang web của Home Depot tuyên bố rằng Wink không có sẵn trực tuyến và không được bán trong các cửa hàng. Home Depot cũng không có một danh sách nào chỉ dành cho trung tâm.

Trang Home Depot hiển thị mọi sản phẩm Wink không có sẵn trực tuyến và không được bán trong các cửa hàng.

Amazon cũng ở trong tình trạng tương tự; không còn thu tiền trực tiếp của Trung tâm. Thay vào đó, đôi khi bạn sẽ thấy chúng được cung cấp bởi nhà bán lẻ bên thứ ba, thường có ngày giao hàng trong tương lai và giá cao gấp đôi so với trang web Wink. Theo CamelCamelCamel, một trang web theo dõi giá cả và cổ phiếu trên Amazon.com, lần trước Amazon (và không phải bên thứ ba) có bất kỳ cổ phiếu Wink nào Hub 2 vào tháng 8 năm 2018.

Trước đây, Wink đã khuyên bạn nên thử mua sản phẩm của mình từ Walmart, nhưng cửa hàng đó cũng đã hết hàng. Trang web Walmart thậm chí có vẻ bối rối vì nó hiển thị giá của Wink ban đầu Hubnhưng những bức ảnh xác nhận đây là một cuộc đấu giá Wink Hub 2.

Wall Mart Hume Hub được hiển thị là không có sẵn

Phần cứng Wink có vẻ như không được bán ngay bây giờ và công ty sẽ không cho chúng tôi biết chúng tôi có thể mua nó ở đâu.

Nháy mắt trông giống như một tương lai ảm đạm

Cảm biến chuyển động nháy mắt được hiển thị là tạm thời không khả dụng

Wink trông không được khỏe lắm, điều đó thật đáng lo ngại. Công ty không cung cấp đăng ký hàng tháng cho dịch vụ mà các trung tâm của họ phụ thuộc vào. Thay vào đó, Wink tạo doanh thu từ việc bán thiết bị. Ưu đãi nháy mắt Hub, cảm biến chuyển động, cảm biến cửa/cửa sổ và chuông cửa, tất cả đều không khả dụng. Hầu hết các sản phẩm này có thể được mua từ các công ty khác ngoài Wink, vì vậy ngay cả khi bạn mua Wink Hubđiều này không đảm bảo rằng bạn sẽ mua cảm biến Wink. Câu hỏi lớn là, nếu một công ty phụ thuộc vào việc bán phần cứng để có doanh thu và phần cứng đó không tồn tại, thì tương lai của công ty đó sẽ ra sao?

Nhìn xung quanh i.am+ theo bất kỳ hướng nào không làm tăng sự tự tin. Công ty hiếm khi đề cập đến Wink và cú hích mới nhất của họ là một trợ lý giọng nói mới có tên Omega.

Chúng tôi đã liên hệ với cả Wink và i.am+ để nhận xét về câu chuyện. Không ai trong số họ trả lời tại thời điểm xuất bản. Chúng tôi sẽ cập nhật bài viết này nếu chúng tôi nhận được phản hồi.

Tuy nhiên, do việc mua thiết bị Wink hiện nay cực kỳ khó khăn, nếu không muốn nói là không thể, chúng tôi không thể giới thiệu Wink cho độc giả được nữa. Thật khó để thấy làm thế nào công ty có thể tồn tại trong tình trạng hiện tại và hãy nhớ rằng Nháy mắt Hub là một hệ thống dựa trên đám mây. Nếu công ty ngừng hoạt động và tắt máy chủ, ngôi nhà thông minh của bạn sẽ bị hỏng và bạn không thể làm gì ngoài việc chuyển sang một Trung tâm mới.

Đây là những gì chúng tôi đề nghị thay thế

Chắc chắn, bạn có thể tìm thấy Wink Hub trên eBay hoặc thị trường khác. Nhưng chúng tôi không khuyên dùng nó vì nó sẽ ngừng hoạt động nếu Wink phá sản và công ty có vẻ không lành mạnh đối với chúng tôi.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm nhà thông minh dễ sử dụng, cấu hình đơn giản, chúng tôi đề xuất SmartThings. SmartThings phức tạp hơn một chút so với Wink để sử dụng và thiết lập, nhưng nó cung cấp bộ công cụ giám sát tại nhà, hỗ trợ cho các thiết bị của bên thứ ba và thậm chí cả các thói quen. SmartThings thuộc sở hữu của Samsung, vì vậy bạn có thể yên tâm khi biết rằng Smarthome của mình không phụ thuộc vào một doanh nghiệp nhỏ có thể biến mất. Nhưng cũng như với Wink, tính dễ sử dụng phải trả giá bằng các khả năng nâng cao.

Nếu bạn là người am hiểu công nghệ và muốn tự động hóa nâng cao, bạn có thể muốn xem xét Hubitat. Hubitat có khả năng tự động hóa có khả năng loại bỏ nhu cầu về trợ lý giọng nói. Thay vì nói cho ngôi nhà biết phải làm gì, ngôi nhà Hubitat có thể dự đoán nhu cầu của bạn dựa trên các hoạt động, sự hiện diện hoặc các yếu tố báo hiệu khác. Thay vì yêu cầu bật đèn, đèn sẽ biết bạn đang ở trong phòng và sẽ bật hoặc thậm chí tắt khi bạn rời đi. Tuy nhiên, tất cả sức mạnh này đi kèm với sự phức tạp; việc định cấu hình hệ thống Hubitat khó hơn hệ thống SmartThings.

Nếu bạn chưa bắt đầu xây dựng ngôi nhà thông minh của mình, bạn có thể bỏ qua trung tâm nhà thông minh. Trang chủ Google tôi Amazon Alexa làm rất tốt việc loại bỏ nhu cầu về một thứ. Mặc dù chúng không tương thích với các thiết bị Z-Wave, Amazon hỗ trợ ZigBee với Echo Plus và Echo Show. Thay vào đó, bạn có thể bỏ qua Z-Wave và ZigBee và chọn các thiết bị dựa trên Wi-Fi. Họ sẽ làm việc trực tiếp với trợ lý giọng nói của bạn, cho phép nó hoạt động như trung tâm của bạn. Bạn vẫn sẽ có quyền truy cập vào các quy trình và ứng dụng điều khiển các thiết bị được kết nối, nhưng các tùy chọn quy trình đó có thể không mạnh bằng những gì SmartThings hoặc Hubitat có thể cung cấp mà không cần sử dụng dịch vụ khác như IFTTT hoặc Yonomi.

Những bài viết liên quan

Back to top button