Tại sao CPU 5000 của AMD có thể đánh bại CPU chơi game của Intel

Chúng ta đang bắt đầu lại! Bộ xử lý AMD Zen đã được công nhận là tốt nhất trong các ứng dụng đa luồng và hiệu suất cao. Giờ đây, nhà sản xuất chip đã để mắt đến sự thống trị lâu đời của Intel trong lĩnh vực chơi game trên PC.

Cân nhắc Thiền 3 trước khi xây dựng PC chơi game này

Cuộc tấn công dữ dội của AMD dưới hình thức dòng sản phẩm Zen mới 3cái nào sẽ bắt đầu 5 Tháng mười một. Nó tích hợp bốn bộ vi xử lý giá cả phải chăng mà công ty cho biết vượt trội hơn Intel về chơi game.

Điều đó có nghĩa là bạn nên mua một cái vào ngày ra mắt? Chắc chắn là không, nhưng sẽ là một ý tưởng tuyệt vời nếu trì hoãn việc xây dựng một PC chơi game mới cho đến khi Zen đánh giá 3 sẽ bắt đầu xuất hiện vì một số lý do mà chúng tôi sẽ thảo luận bên dưới.

thiền học 3 bởi AMD

AMD đã công bố bốn bộ xử lý Zen sau 3:

Ryzen 5 5600X: 6 lõi, 12 luồng, 3,7-4,6 GHz ($299).
Ryzen 7 5800X: 8 lõi, 16 luồng, 3,8-4,8 GHz ($449).
Ryzen 9 5900X: 12 nhân, 24 luồng, 3,7-4,8 GHz ($549).
Ryzen 9 5950X: 16 nhân, 32 luồng, 3,4-4,9 GHz ($799).

Có thể có nhiều hơn sau này. CHO Ryzen 5 5600 đã được đồn đại, điều này sẽ không gây ngạc nhiên. Luôn có phiên bản “no-X” ở các thế hệ trước, kể cả Ryzen 5 1600, 2600 và 3600. Giống như những người tiền nhiệm của chúng, bộ xử lý Zen 3 chúng không có đồ họa tích hợp.

Các chip mới đang ở trong nút quy trình 7 nm, giống như Zen 2. Thường có ba loại nâng cấp CPU chính:

Thay đổi kiến ​​trúc: Đôi khi cần thay đổi thiết kế cơ bản của bộ xử lý.
Cải tiến hoặc sàng lọc: cải thiện kiến ​​trúc để tạo bố cục hiệu quả hơn.
Thay đổi nút quy trình: hợp lý hóa quy trình sản xuất và giảm số lượng bóng bán dẫn.

Lần này chúng ta có một sự thay đổi về kiến ​​trúc. AMD nói Zen 3 cung cấp mức “tăng” (tăng) 19% trong hướng dẫn trên mỗi chu kỳ (IPC) so với thế hệ trước. Điều này giúp cải thiện hiệu suất vì CPU có thể xử lý nhiều lệnh nhanh hơn.

Lõi và bộ đệm Zen 2 và 3.

Tuy nhiên, nâng cấp lên Zen 3thứ gây ra nhiều vấn đề nhất là bố cục cốt lõi. AMD sử dụng một thứ gọi là “phức hợp lõi” (CCX) trong bộ xử lý Zen của họ. CCX là một miếng silicon nhỏ chứa các lõi AMD Zen và bộ nhớ đệm (bộ nhớ) trên bo mạch. Các CCX này sau đó có thể được kết hợp để tạo thành các bộ xử lý đa lõi cùng với một “chiplet” riêng biệt cho các chức năng I/O.

trong thiền 2 CCX có bốn lõi trong số 16 MB Bộ đệm L3. Trong trường hợp của Thiền 3 CCX có tám lõi trong số 32 MB L3. Nhân đôi số lõi giúp chúng giao tiếp với nhau nhanh hơn.

Trong khi đó, nhóm bộ đệm lớn hơn cho các lõi đồng nghĩa với việc xử lý nhanh hơn, đặc biệt là trong các trò chơi. Mark Papermaster, giám đốc công nghệ của AMD, đã giải thích trong buổi thuyết trình của công ty rằng các trò chơi thường sử dụng một luồng “thống trị” để xử lý các lệnh. Vì chủ đề này hiện có quyền truy cập vào nhiều bộ đệm hơn, nó giúp nó chạy tốt hơn.

Lợi nhuận của AMD là cơn đau đầu của Intel

Hộp bộ xử lý Intel thế hệ thứ 10 màu xanh với máy tính để bàn ở phía sau

Bộ vi xử lý AMD đang đạt được những bước tiến lớn với dòng Zen, nhưng công ty luôn thiếu game. Khoảng cách hiệu suất này đôi khi lớn, giống như khi các CPU Zen ban đầu ra mắt.

Trong trường hợp của Thiền 2 và dòng 3000, sự khác biệt về hiệu suất chơi game dường như nhỏ hơn. Tuy nhiên, Intel vẫn dẫn đầu trong lĩnh vực chơi game – bộ xử lý Comet Lake-S Core i9-10900K của họ là bộ xử lý đáng đánh bại.

Vấn đề là những đổi mới của Intel kể từ năm 2015 đến từ việc lặp lại và tinh chỉnh Skylake cũng như quy trình 14nm của nó kể từ năm 2014. Điều này đã dẫn đến một số lợi ích vững chắc và bộ xử lý tốt hơn, nhưng không phải là bước nhảy vọt về công nghệ trong kiến ​​trúc mới (một thứ gì đó khác với Skylake hoặc hậu duệ của nó) hoặc một nút quy trình mới.

Intel đã phải vật lộn để đưa các bộ xử lý máy tính để bàn đến một nút quy trình nhỏ hơn mà vẫn duy trì các tiêu chuẩn chất lượng của mình. Không giống như AMD, Intel không sử dụng thiết kế chiplet. Thay vào đó, nó dựa trên cách tiếp cận “nguyên khối”, nghĩa là CPU sử dụng một miếng silicon duy nhất. Điều này khó thực hiện hơn nhiều và mang lại năng suất thấp hơn (silic có thể sử dụng được) so với phương pháp của AMD.

Biểu đồ thanh so sánh hiệu suất AMD Ryzen 9 5900x và Intel Core i9-10900K trong trò chơi.Hiệu suất chơi game AMD Ryzen 9 5900x so với Intel Core i9-10900K (dựa trên thử nghiệm của AMD).

Tuy nhiên, nếu tuyên bố Zen của AMD 3 là đúng, Intel đã hết thời gian để khắc phục các sự cố sản xuất. Nó cần phải rời xa 14nm và Skylake để cạnh tranh, và có vẻ như công ty sẽ làm điều đó.

Intel gần đây đã thông báo rằng bộ xử lý máy tính để bàn Rocket Lake-S mới sẽ được phát hành trong ba tháng đầu năm 2021.

Rocket Lake-S dự kiến ​​sẽ là bộ xử lý máy tính để bàn đầu tiên của Intel trong nhiều năm không dựa trên Skylake, thay vào đó chọn thiết kế Willow Cove. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ dựa trên quy trình 14nm mà Intel đã tinh chỉnh nhiều lần.

Tuy nhiên, Rocket Lake sẽ có các tính năng mà chúng tôi mong đợi. Nó giới thiệu hỗ trợ PCIe lần đầu tiên 4.0 cho máy tính để bàn của Intel. Chúng ta cũng sẽ thấy sự cải thiện về IPC và có tin đồn rằng xung nhịp boost sẽ duy trì ở mức hoặc cao hơn 5 GHz.

Câu hỏi đặt ra là liệu Rocket Lake-S có đủ sức đánh bại Zen? 3 AMD, giả sử cái sau đáp ứng được mong đợi. Nếu Rocket Lake-S đủ tầm, Intel sẽ đòi lại ngôi vương gaming và AMD sẽ thử lại với Zen 4 (đang trong quá trình phát triển).

Tuy nhiên, Intel có một quân bài lớn khác cho năm 2021 có tên là Alder Lake. Các bộ xử lý này cũng sử dụng kiến ​​trúc mới và dự kiến ​​sẽ sử dụng nút quy trình 10nm mới. Những thay đổi này có thể dẫn đến cải thiện hiệu suất, mang lại lợi thế thoải mái cho Intel. Hoặc chúng có thể bị định giá quá cao một cách lãng phí thời gian.

Chúng tôi sẽ không biết cho đến khi những bộ vi xử lý này được tung ra thị trường. Ngay bây giờ, điều quan trọng cần lưu ý là Intel có rất nhiều bộ xử lý dành cho máy tính để bàn. Vì vậy, mặc dù Intel có thể ngừng hoạt động trong một thời gian, nhưng nếu những tuyên bố của AMD vẫn đúng, thì chắc chắn nó sẽ không biến mất.

Những bài viết liên quan

Back to top button