Tại sao điện thoại thông minh không thể chụp ảnh mờ trong nền

Không thể chụp ảnh bằng điện thoại thông minh với vật sắc nét và hậu cảnh mờ (như trên) – ít nhất là không giả vờ. Điều này là do sự khác biệt trong máy ảnh của điện thoại thông minh so với máy ảnh lớn hơn, chuyên dụng. Hãy nhìn sâu hơn một chút.

Tại sao các nhiếp ảnh gia muốn có một hậu cảnh mờ?

Oh nhìn kìa, nền mờ. Các pro đã phải lấy nó!

Một trong những đặc điểm nổi bật (được cho là) ​​của chụp ảnh chất lượng cao là hậu cảnh được làm mờ với hiệu ứng “bokeh” tốt – một từ hoa mỹ để mô tả chất lượng của hiệu ứng mờ. Điều này có thể được nhìn thấy đặc biệt trong các bức ảnh chân dung và thể thao tuyệt vời, mà còn trong các bức ảnh cưới và ảnh đường phố hoặc phim nghệ thuật trên YouTube.

Mặc dù đúng là hậu cảnh bị mờ phổ biến trong một số kiểu chụp ảnh, nhưng đây thường là một sự thỏa hiệp được chấp nhận hơn là một hiệu ứng mong muốn. Đối với một số thiết lập, các nhiếp ảnh gia không có lựa chọn nào khác ngoài việc làm mờ hậu cảnh và sẽ cố gắng hết sức để làm cho hậu cảnh mờ nhất có thể.

Trong chụp ảnh thể thao, hậu cảnh mờ có thể là một cách hay để tách vận động viên khỏi đám đông. Tuy nhiên, tốc độ màn trập nhanh cần thiết để đóng băng hành động và ống kính dài mà họ phải sử dụng buộc các nhiếp ảnh gia thể thao phải sử dụng khẩu độ rộng để làm mờ hậu cảnh. Họ quan tâm nhiều hơn đến việc ghi lại hành động hơn là có được hậu cảnh mờ đẹp mắt.

Ảnh chụp macro của một con côn trùng.

Trong chụp ảnh macro và phong cảnh, tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn. Bởi vì các nhiếp ảnh gia chụp macro ở rất gần đối tượng của họ, nên họ thường không thể lấy nét được. Hãy tưởng tượng bạn cố gắng chụp ảnh một con chuồn chuồn và chỉ làm sắc nét đôi mắt của nó?

Mặt khác, các nhiếp ảnh gia phong cảnh thường muốn mọi thứ trong ảnh phải sắc nét, từ vài inch trước máy ảnh đến đường chân trời xa xôi, điều này rất khó trong bất kỳ thiết lập nào. Do đó, cả hai kiểu chụp ảnh đôi khi đều cần lấy nét.

Xếp chồng tiêu điểm là một kỹ thuật trong đó một số ảnh có tiêu điểm hơi khác nhau được trộn lẫn với nhau. Những kiểu nhiếp ảnh gia này cố gắng hết sức để tránh hậu cảnh mờ đến mức họ phải mất thêm một hoặc hai giờ để làm việc!

Độ sâu trường ảnh và độ mờ

Độ sâu trường ảnh là kích thước của mặt phẳng tiêu cự có thể chấp nhận được đối với người xem. Đây là yếu tố quyết định những gì bị mất nét hoặc mất nét trong bức ảnh.

Chân dung một người phụ nữ ở bên trái với độ sâu trường ảnh nông và một vận động viên trượt tuyết đang đi xuống núi tuyết với độ sâu trường ảnh lớn ở bên phải.

Trong ảnh có độ sâu trường ảnh nông, chỉ một hoặc hai cm của mặt phẳng tiêu điểm là sắc nét. Trong bức chân dung bên trái phía trên, đây thực ra chỉ là đôi mắt của người mẫu. Trong một hình ảnh có độ sâu trường ảnh lớn, hầu hết mọi thứ đều sắc nét. Điều này áp dụng cho ảnh chụp vận động viên trượt tuyết phía trên – mọi thứ đều được lấy nét, từ tuyết ở tiền cảnh và vận động viên trượt tuyết ở giữa cho đến những ngọn núi ở hậu cảnh.

Độ sâu trường ảnh phụ thuộc vào độ dài tiêu cự của ống kính, khẩu độ được đặt cho ống kính, khoảng cách từ máy ảnh đến đối tượng và kích thước của cảm biến máy ảnh.

Chân dung một người đàn ông được chụp với khẩu độ f 1.8gây ra hậu cảnh mờ.Ảnh này được chụp tại f/ 1.8.

Khẩu độ có tác dụng đơn giản và trực quan nhất đối với độ sâu trường ảnh. Khẩu độ càng rộng, độ sâu trường ảnh sẽ càng nông. Khẩu độ càng hẹp, độ sâu trường ảnh càng sâu. Điều này độc lập với tất cả các biến khác.

Chân dung một người đàn ông được chụp với khẩu độ f 5,6 cung cấp một nền tảng rõ ràng.Ảnh này được chụp tại f/ 5.6. Lưu ý rằng nền ở đây rõ ràng hơn bao nhiêu so với trong hình ảnh trước đó.

Mặt khác, nguyên tắc chung là đối tượng xuất hiện trong khung hình càng lớn thì độ sâu trường ảnh sẽ càng nông. Bạn có thể kiểm soát điều này bằng cách đứng gần đối tượng hơn (như nhiếp ảnh gia chụp macro) hoặc sử dụng ống kính chụp ảnh xa (như nhiếp ảnh gia thể thao).

Hai bức ảnh được chụp với cùng một khẩu độ, trong đó đối tượng dường như có cùng kích thước, sẽ có độ sâu trường ảnh tương tự nhau, bất kể độ dài tiêu cự của ống kính.

Một người phụ nữ đứng trên cầu phía sau một hàng xe đạp đang đỗ.Khi đối tượng ở phía trên con kênh, sẽ không có vấn đề gì nếu bạn chụp với f / 1.8.

Khi nói đến kích thước cảm biến, mọi thứ hơi khó hiểu. Cảm biến nhỏ hơn làm giảm trường nhìn của hình ảnh và làm cho các đối tượng có vẻ lớn hơn bằng cách giảm độ sâu trường ảnh. Tuy nhiên, việc thay đổi độ dài tiêu cự để giữ nguyên kích thước của đối tượng trong khung hình sẽ chống lại việc giảm độ sâu trường ảnh và cũng làm tăng độ sâu trường ảnh.

Điều này phức tạp và phản trực giác, nhưng điều quan trọng cần nhớ là ảnh được chụp bằng cảm biến nhỏ hơn có độ sâu trường ảnh lớn hơn (và ít mờ hơn) so với ảnh tương tự được chụp bằng cảm biến lớn hơn.

Tại sao điện thoại thông minh của bạn không thể làm mờ nền

Thông số kỹ thuật máy ảnh Apple cho tele trên iPhone.Đúng . . . Không.

Hãy xem xét thiết lập máy ảnh trên iPhone 11 Pro. Nó có ba camera sau:

13mm, khẩu độ cố định f/ 2,4góc siêu rộng.
26mm, khẩu độ cố định f/ 1,8góc rộng.
52mm, khẩu độ cố định f/ 2.0chụp xa.

Thật không may, những tiêu cự này là dối trá. Ít nhất thì chúng cực kỳ khó hiểu. Ở 52mm f/ 2 nó sẽ dễ dàng để có được một nền thực sự mờ. Vì vậy những gì đang xảy ra?

Chà, đây là những độ dài tiêu cự tương đương với toàn khung hình. Nói một cách đơn giản, đây là những độ dài tiêu cự của ống kính mà bạn sẽ phải sử dụng trên máy ảnh DSLR chuyên nghiệp để có được cùng một trường nhìn. Tiêu cự thực tế là 1.54mm, 4.25mm tôi 6 mm.

cảm biến 1 / / 20,55 và 1 / / 3,4 inch trên iPhone 11 Pro nhỏ hơn nhiều so với những gì bạn tìm thấy ngay cả ở điện thoại tầm trung và tầm trung. Chúng chỉ bằng một phần kích thước của cảm biến trong máy ảnh chuyên nghiệp.

Bằng cách sử dụng các ống kính tiêu cự cực ngắn để có được trường nhìn hữu ích trên cả ba camera, iPhone đạt được độ sâu trường ảnh tuyệt vời mặc dù có ống kính khẩu độ cố định rộng.

Đồng hồ thông minh trên cánh tay của một người đàn ông với nền hơi mờ.Nền mờ nhất trên iPhone.

Nếu bạn đến gần đối tượng, khoảng cách lấy nét tối thiểu của ống kính sẽ trở thành một vấn đề. Chúng không thể tập trung vào bất cứ thứ gì ở gần hơn một vài inch, vì vậy bạn không thể chụp cận cảnh tốt với độ sâu trường ảnh thu được.

Nó không phải là hữu ích

Vậy tại sao các nhà sản xuất lại khó tạo ra camera điện thoại thông minh có thể đạt được độ sâu trường ảnh nông? Lý do chính là nó không có nhiều ý nghĩa.

Về mặt lý thuyết, một máy ảnh có ống kính tiềm vọng và cảm biến lớn hơn có thể làm được điều đó. Tuy nhiên, máy ảnh này sẽ phải đi kèm với nhiều thỏa hiệp khác nhau và sẽ không hữu ích cho hầu hết các bức ảnh mọi người chụp bằng điện thoại thông minh.

Bám sát độ sâu trường ảnh lớn (và làm mờ giả khi cần), máy ảnh trên điện thoại thông minh cực kỳ hữu ích và linh hoạt.

Những bài viết liên quan

Back to top button