Tại sao Google sai trong cuộc chiến chống lại Oracle America

Tại sao Google sai trong cuộc chiến chống lại Oracle America 1

"Cái của tôi là của bạn và cái của bạn là của tôi."

Với tất cả sự tôn trọng dành cho Pete Townsend và The Who, không, không, không phải vậy. Nếu bạn lấy thứ gì đó của tôi mà không đền bù cho tôi thì nó ăn cắp, đơn giản và đơn giản. Trên thực tế, khái niệm về quyền sở hữu tư nhân rất cơ bản đối với kinh nghiệm của người Mỹ đến nỗi nó thực sự được đưa vào các tài liệu thành lập của chúng tôi. Tuy nhiên, như chi tiết xung quanh một vụ kiện của Tòa án tối cao sắp tới ("Google v Oracle America"), những người ở Google tìm kiếm khổng lồ dường như nghĩ rằng họ nên hoạt động theo các quy tắc khác so với phần còn lại của chúng tôi.

Đúng rồi. Các động từ quay công ty dễ nhận biết nhất thế giới đã bị bắt bằng một tay trong hũ bánh quy. Trong thời gian đầu phát triển hệ điều hành di động Android mới (lúc bấy giờ), Google đã cắt giảm một số góc. Thay vì phát triển Giao diện lập trình ứng dụng (API) của riêng mình, nó chỉ đơn giản nâng một ngôn ngữ từ môi trường lập trình và ngôn ngữ lập trình Java phổ biến do Sun microsystems (được mua lại vào năm 2009 bởi Larry Ellisons Oracle Corp).

Kết quả cuối cùng là một nền tảng mã hóa được tạo sẵn có thể tận dụng vô số các công cụ và tài nguyên Java để tăng tốc độ phát triển ứng dụng cho Android – một lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các đối thủ Apple và Microsoft, cả hai đều phải "tự lăn" API từ đầu. Oracle tuyên bố đây là một hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ trắng trợn và nhiều học giả pháp lý đồng ý rằng Google nên bồi thường cho công ty bằng cách sử dụng mô hình API Java của mình. Tuy nhiên, trong một bước ngoặt trớ trêu, các đối thủ nặng ký của ngành, Facebook và Amazon – tất cả các đối thủ cạnh tranh bề ngoài của gã khổng lồ tìm kiếm – đã liên kết với Google thông qua các bản tóm tắt amicus được gửi trong vụ kiện, trực tiếp hoặc thông qua liên minh vận động hành lang của họ, Hiệp hội Công nghiệp Truyền thông Máy tính (CCIA).

CCIA lập luận rằng việc để các tòa án Liên bang đứng trước phát hiện có lợi cho Oracle sẽ dẫn đến "ít cạnh tranh hơn trong ngành công nghiệp phần mềm", trong khi Microsoft lập luận rằng chế độ bản quyền lỏng lẻo "tạo điều kiện thuận lợi cho sự gia nhập của đối thủ cạnh tranh mới."

Rõ ràng, khái niệm "tài sản" trí tuệ là một thứ linh hoạt ở Thung lũng Silicon, với hầu hết người chơi sẵn sàng bẻ cong các quy tắc khi nó phù hợp với họ (và kiện tụng như địa ngục khi nó không hoạt động). Thật không may cho Google, các nguyên tắc nền tảng, như quyền sở hữu thành quả của những người lao động, bị xét xử ở mức cao hơn so với phòng họp điển hình của Vùng Vịnh. Và có lẽ là cái tát cuối cùng đối với những người đến từ Mountain View, Chính quyền Obama – một đồng minh lâu năm của gã khổng lồ tìm kiếm – đã chống lại công ty trở lại khi vụ án lần đầu tiên đi qua hệ thống tòa án liên bang.

Không có gì bí mật rằng Barrack Obama và Chủ tịch Google Eric Schmidt là những người bạn tốt, hoặc Chính quyền Obama được đồn đại sẽ duy trì một cánh cửa quay vòng cho các nhân viên của Google, nhiều người trong số họ có thể được nhìn thấy tự do chảy qua hội trường 1600 Penn. Tuy nhiên, bất chấp sự gần gũi trong mối quan hệ của họ, ngay cả Tổng thống thứ 44 cũng không thể đứng về phía nhà tài trợ tiền lớn của mình.

Et tu Brute?

Bây giờ, Google đang đối mặt với ngày cuối cùng của nó tại tòa án. Nếu các Hiệp hội tuân theo sự lãnh đạo của Chính quyền Obama và sát cánh với Oracle, gã khổng lồ tìm kiếm sẽ buộc phải trả hàng tỷ đồng phí và lệ phí cấp phép. Quan trọng hơn, sẽ có thông báo rằng hành vi trộm cắp IP không chỉ là điểm mấu chốt trong quan hệ thương mại với Trung Quốc, mà là một tội nghiêm trọng mà ngay cả các công ty và tổ chức quyền lực nhất cũng sẽ phải chịu trách nhiệm. Và là một người hâm mộ luật pháp và trật tự (xin lỗi, Roger Daltrey, nhưng tôi rất quan tâm nếu "những người khác đang trích xuất các bài hát của tôi"), tôi đích thân tìm kiếm Oracle trong bài này.

Google cần được dạy rằng, trong các vấn đề liên quan đến các nguyên tắc pháp lý nền tảng, quy mô – và phạm vi và tầm ảnh hưởng – không thành vấn đề. Cho dù mã nâng của nó không có bồi thường hoặc điều chỉnh trình duyệt web để vượt qua các khoản thanh toán (một hình thức trộm cắp IP khác mà họ đã tham gia gần đây) – lấy những gì không thuộc về bạn luôn là sai. Vì vậy, trong khi một số người ở Thung lũng Silicon sẽ than vãn rằng việc thực thi IP nghiêm ngặt "kìm hãm sự đổi mới", điều họ thực sự nên làm là ngừng thực hiện các biện pháp ngắn và thay vào đó làm sạch các hành vi của chính họ khi đàm phán và thực hiện các tiêu chuẩn lập trình mở.

Điểm mấu chốt là chúng ta vẫn là một quốc gia của pháp luật. Và để những luật đó được tôn trọng, chúng phải được áp dụng một cách bình đẳng và nhất quán, không có thành kiến ​​hay thiên vị. Hãy hy vọng các quy tắc của tòa án phù hợp và Google – và toàn bộ ngành công nghiệp phần mềm – cuối cùng cũng học được bài học của mình.