Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Tại sao máy tính của tôi quá chậm? Đây là lý do tại sao:

Máy tính phải nhanh và tôi thừa nhận rằng có thể rất khó chịu khi làm việc trên một chiếc máy tính chậm. Nếu máy của bạn chạy chậm, có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu vấn đề trước khi thực hiện biện pháp quyết liệt là mua một cái mới.

Nếu máy tính chạy chậm ngay sau khi cài đặt hệ điều hành nâng cấp mới thì hệ điều hành mới có thể quá nặng so với tài nguyên hệ thống hiện có. Nhưng hầu hết thời gian, máy tính của chúng ta dần dần chậm đi theo thời gian.

Dưới đây là một số lý do khiến máy tính của bạn chạy chậm. Và cách khắc phục để máy tính chạy nhanh hơn.

  1. Khởi động lại máy tính của bạn

Khi bạn gặp sự cố với máy tính, cách khắc phục đầu tiên thường là khởi động lại. Việc khởi động lại sẽ đóng một số chương trình chạy nền và chiếm dụng RAM cũng như bộ xử lý, góp phần khiến máy tính của bạn chạy chậm.

Nếu bạn không tắt máy tính và chuyển sang chế độ ngủ hoặc ngủ đông trong nhiều ngày hoặc thậm chí nhiều tuần, máy tính của bạn sẽ ngày càng chậm hơn. Tắt và khởi động lại máy tính của bạn thường xuyên nhất có thể để giữ cho máy chạy trơn tru.

2. Tìm và thay thế các chương trình ngốn tài nguyên:

Một số chương trình trên máy tính của bạn có thể đang sử dụng một lượng lớn tài nguyên hệ thống như bộ xử lý và RAM, do đó khiến các chương trình khác phải chờ tài nguyên. Điều này làm cho máy tính của bạn thường chậm.

Mở trình quản lý tác vụ của bạn để tìm ra chương trình nào đang làm cho máy tính của bạn chạy chậm. Một số chương trình ngốn tài nguyên có thể được thay thế. Ví dụ: Internet explorer sử dụng rất nhiều tài nguyên hệ thống. Nó có thể được thay thế bằng các trình duyệt hiện đại như Microsoft Edge, Chrome hoặc Firefox. Adobe reader có thể được thay thế bằng Free đầu đọc Foxit trong khi bộ đồ văn phòng khổng lồ của Microsoft có thể được thay thế bằng Mở văn phòng Thượng hạng. Sự lựa chọn là của bạn.

3. Quá nhiều chương trình đang chạy cùng lúc:

Nếu bạn có quá nhiều chương trình chạy cùng lúc, chúng sẽ làm cho máy tính của bạn chạy chậm khi chúng tranh giành các tài nguyên sẵn có. Đóng tất cả các chương trình bạn không sử dụng vào lúc này. Nếu hiện tại bạn chưa chỉnh sửa hình ảnh đó trên Photoshop, hãy lưu nó và đóng Photoshop trong khi chỉnh sửa CV của mình trên Microsoft word. Điều này sẽ giải phóng RAM và bộ xử lý và máy tính của bạn sẽ chạy trơn tru.

4. Bạn đã cài đặt quá nhiều chương trình:

Đôi khi bạn có nhiều chương trình có thể thực hiện cùng một việc được cài đặt trên máy tính của bạn. Điều này lấp đầy không gian đĩa cứng và làm cho máy tính của bạn chạy chậm. Nếu chương trình chống vi-rút của bạn được cập nhật, bạn không cần phải cài đặt nhiều chương trình. Nếu bạn có một trình phát đa phương tiện toàn diện như VLC sẽ phát hầu hết mọi phương tiện, cắt video và chuyển đổi chúng, bạn không cần phải cài đặt chương trình cho tất cả các tác vụ đó.

Trừ khi điều đó quan trọng, bạn không cần phải cài đặt cả trình duyệt Chrome và Firefox trên máy tính của mình. Những chương trình dư thừa này làm cho máy tính của bạn chạy chậm. Gỡ cài đặt các chương trình bạn không cần.

5. Quản lý máy tính của bạn Các chương trình khởi động máy tính:

Chương trình khởi động là các chương trình được khởi chạy tự động khi bạn khởi động máy tính và tiếp tục chạy ở chế độ nền khi bạn sử dụng máy tính. Nếu không được chọn, danh sách các chương trình khởi động có thể tăng lên theo thời gian. Khi có quá nhiều chúng sẽ làm cho máy tính của bạn chạy chậm.

Bạn có thể tắt một số chương trình khởi động ít quan trọng hơn để máy tính khởi động và chạy nhanh hơn. Mở cấu hình hệ thống. Chọn tab Khởi động và bỏ chọn các chương trình bạn không muốn có trong danh sách chương trình khởi động. Trên máy Mac, đi tới Ứng dụng/Tùy chọn hệ thống/Nhóm người dùng/Mục đăng nhập, sau đó bỏ chọn các chương trình không cần thiết.

Người ta cũng nói rằng quá nhiều phím tắt trên màn hình sẽ khiến máy tính của bạn chạy chậm. Điều này có thể đúng nhưng hiệu quả rất không đáng kể.

6. Quét virus, phần mềm độc hại và kho quảng cáo:

Một cuộc tấn công vào máy tính của bạn có thể là nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm. Có rất nhiều phần mềm diệt virus trả phí và miễn phí trên Internet. Hãy quét toàn bộ ổ cứng máy tính của bạn và mọi bộ nhớ ngoài để tìm ra những mối đe dọa này. Khi loại bỏ, máy tính của bạn sẽ chạy nhanh hơn.

7. Đĩa cứng của bạn gần đầy:

Khi đĩa cứng của bạn đạt tới mức 95% dung lượng, máy tính của bạn đương nhiên sẽ chậm hơn. Đĩa cứng của bạn có thể chứa đầy dữ liệu, chương trình dư thừa hoặc chỉ dữ liệu có thể được lưu trữ ở nơi khác. Giải phóng dung lượng ổ đĩa bằng cách chuyển dữ liệu của bạn sang ổ cứng ngoài hoặc dịch vụ đám mây. Dọn sạch thùng rác cũng có thể giúp giải phóng một lượng lớn dung lượng ổ đĩa.

8. Trình duyệt của bạn quá nặng:

Các trình duyệt hiện đại lưu trữ tất cả các loại thông tin từ mật khẩu, lịch sử tìm kiếm, lịch sử duyệt web, cookie, v.v. Trên những thông tin này, bạn có thể cài đặt các tiện ích bổ sung trên trình duyệt để nâng cao một số chức năng. Nếu các tiện ích bổ sung và dữ liệu quá nhiều sẽ khiến trình duyệt nặng và chậm.

Gỡ cài đặt các tiện ích bổ sung không mong muốn trong trình duyệt của bạn và xóa lịch sử tìm kiếm và duyệt web không mong muốn. Điều này làm cho trình duyệt của bạn và do đó, máy tính của bạn nhanh hơn.

9. Hoạt ảnh và hiệu ứng hình ảnh không cần thiết:

Hoạt ảnh, hình nền, tiện ích quét màn hình và trình bảo vệ màn hình đều góp phần khiến máy tính chạy chậm hơn. Bạn có thể tắt hoạt ảnh trên windows máy tính từ hộp thoại chạy. nhấn Windows Phím + X hoặc nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn “Hệ thống”. Nhấp vào “Cài đặt hệ thống nâng cao” ở bên trái và nhấp vào nút “Cài đặt” trong Hiệu suất. Chọn “Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất” trong Hiệu ứng hình ảnh để tắt tất cả hoạt ảnh. Bạn cũng có tùy chọn chỉ đặt hoạt ảnh tùy chỉnh.

10. Quá nóng:

Nếu máy tính của bạn quá nóng, bộ xử lý sẽ tự động trở nên chậm hơn để cho phép máy tính nguội đi. Sử dụng máy tính của bạn ở nơi mát mẻ. Làm sạch bụi khỏi hệ thống thông gió của máy tính để cho phép quạt làm mát hiệu quả.

11. Đĩa cứng của bạn chậm:

Đĩa cứng của bạn có thể bị chậm vì một số lý do. Nếu bạn có Windows XP hoặc Windows 7, bạn có thể cần phải chống phân mảnh đĩa cứng để làm cho nó nhanh hơn. Bạn có thể dùng Windows tiện ích chống phân mảnh cho việc này.

Bạn cũng có thể kiểm tra lỗi ổ cứng. Các lỗi trong ổ cứng xuất hiện theo thời gian khi bạn sử dụng máy tính. Những lỗi này ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất và tốc độ của máy tính của bạn. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là sử dụng công cụ sẵn có Tiện ích kiểm tra đĩa. Chạy chkdsk /r trên dấu nhắc lệnh.