Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Tại sao mọi người khôi phục máy tính cũ và cách bạn có thể làm điều đó

Nếu PowerBook G3 của tôi là một người, thì đó sẽ là độ tuổi bầu cử và đang đếm ngược từng ngày để uống rượu hợp pháp. Là một máy tính, nó gần như vô dụng và vượt xa cả những điện thoại thông minh cơ bản nhất.

Vậy tại sao lại giữ nó? Và không chỉ bảo tồn nó, mà còn bỏ ra những khoản tiền khổng lồ để duy trì và bảo vệ nó? Bởi vì nó là một phần quan trọng trong lịch sử của khoa học máy tính hiện đại. Giống như các máy tính dành cho người già khác chất đầy các kệ trong văn phòng của tôi, thiết kế của nó kể một câu chuyện – và nó đáng được bảo tồn.

Tại sao mọi người thu thập máy tính cổ điển?

Khi bạn nói với mọi người rằng bạn thích khôi phục và khôi phục máy tính cũ, từ đầu tiên phát ra từ miệng họ là “tại sao?”

Đó là một câu hỏi công bằng. Tổng cộng có 15 máy trong bộ sưu tập của tôi không mạnh bằng một PC chơi game hiện đại. Họ không thể chạy các tựa game mới nhất và một số trong số họ phải vật lộn với internet ngày nay. Trong khi tôi say mê ngắm nhìn bảo tàng nhỏ bé của mình, tôi biết rằng mọi cỗ máy về cơ bản đều đã lỗi thời.

Tôi cho rằng bạn cũng có thể nói như vậy với một nhà sưu tập ô tô cũ. Tại sao phải sửa chữa một chiếc xe từ những năm 1960 khi một mẫu xe hiện đại chắc chắn sẽ kinh tế hơn, thoải mái hơn và đáng tin cậy hơn?

Đối với một số người, việc tìm hiểu cách thức hoạt động của một thứ gì đó cũng thú vị như việc đưa nó trở lại hoạt động bình thường. Cho dù đó là ô tô hay máy tính, mục tiêu là như nhau.

Ngoài ra còn có một khía cạnh lịch sử. Thật tốt khi biết chiếc máy tính này nằm trong bộ sưu tập của tôi, nó sẽ không đến trung tâm tái chế. Ngoài ra, một lý do khác khiến tôi thích sưu tầm máy tính cũ Applelà tôi có thể làm theo cách tiếp cận đang thay đổi của công ty đối với thiết kế phần cứng.

Ví dụ, PowerBook G3 về cơ bản là mô-đun. Truy cập vào các thành phần rất dễ dàng. Chỉ cần nhấc bàn phím lên, được giữ cố định bằng ba chốt đơn giản.

Khi tìm hiểu xung quanh, bạn sẽ nhận thấy rằng CPU và RAM nằm trên một bo mạch con cắm vào bảng logic của máy tính xách tay. Điều này mở ra khả năng cập nhật. Thật vậy, vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, có thể mua thẻ mở rộng CPU từ bên thứ ba.

Trong các mô hình trong tương lai, bạn có thể thấy rằng cách tiếp cận tính mô đun sẽ được đưa ra ánh sáng. Trong thế hệ tiếp theo Apple Bộ xử lý PowerBook đã được hàn vào bảng logic. Tăng ca Apple bắt đầu tích hợp tất cả các thành phần – từ RAM và bộ lưu trữ đến card mạng – thành các thành phần không thể thiếu trên bo mạch chủ. Điều này làm cho nó không thể cải thiện và sửa chữa máy móc của riêng bạn.

Nếu bạn có một bộ sưu tập đủ lớn, sự thay đổi trong triết lý thiết kế này trở nên rõ ràng.

Tìm máy cũ ở đâu

Bạn có thể tìm thấy máy cũ ở những nơi quen thuộc: eBay, Craigslist, Gumtree, gara sale, v.v. Chúng không khó tìm vì hầu hết mọi người coi chúng là rác. Như họ nói, vẻ đẹp nằm trong mắt của kẻ si tình.

Số tiền bạn phải trả sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng, độ hiếm và khả năng của thiết bị. Ví dụ, những chiếc máy tính xách tay Intel MacBook thế hệ đầu ngày nay rất rẻ. Tôi tìm thấy một số chỉ với $20. Điều này là do chúng phổ biến như bùn.

Năm 2006-07 Apple hơn một triệu đã được bán mỗi quý. Hơn nữa, chúng hầu như vô dụng như một cỗ máy hàng ngày vào thời điểm này. Hệ điều hành mới nhất mà chúng có thể chạy là Mac OS X Lion, phát hành năm 2011. Các phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome và Firefox thậm chí sẽ không hoạt động trên chúng.

Mặt khác, iBook G3 nắp gập ban đầu có giá cao hơn vì chúng cũ hơn và có kiểu dáng mang tính biểu tượng. Apple nó cũng bán được ít hơn rất nhiều, khiến chúng khó tìm hơn. Chúng thường có giá trên 200 đô la, đặc biệt nếu chúng ở tình trạng tốt với tất cả các phụ kiện và tài liệu gốc.

Có một nhận thức trong cộng đồng máy tính cổ điển rằng giá của phần cứng cũ hơn đã tăng lên trong năm nay. Các lý thuyết xoay quanh lý do tại sao điều này đang xảy ra. Một lời giải thích phổ biến là một đại dịch. Một số người tin rằng mọi người bắt đầu sở thích này để giết thời gian. Những người khác đổ lỗi cho những YouTuber nổi tiếng như Psivewri i 8-bit anh chàng để phổ biến sở thích.

Tuy nhiên, tôi không hối hận về xu hướng này. Tôi thà khôi phục một bộ cũ hơn là bỏ vào thùng rác. Cách tốt nhất để làm điều này là thu hút nhiều người hơn.

Cũng có thể lập luận rằng nếu có nhiều nhu cầu hơn đối với máy tính cổ điển, thì sẽ có nhiều người bắt đầu bán máy cũ của họ hơn. Để sở thích phát triển mạnh, phải có nguồn cung cấp thiết bị cũ liên tục.

Làm thế nào để hồi sinh một máy tính cũ

Khi bạn đã có máy của mình, đã đến lúc bắt đầu khôi phục. Độ phức tạp của nhiệm vụ này phần lớn phụ thuộc vào tình trạng của máy. Nếu nó đang hoạt động, bạn sẽ không cần thực hiện bất kỳ sửa chữa nào, mặc dù bạn có thể muốn thực hiện một số cải tiến.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ thành phần nào bị lỗi, bạn có thể gặp khó khăn khi thay thế chúng bằng những thành phần tương tự. Ví dụ, ổ cứng IDE/PATA hoàn toàn mới rất khó tìm. Ngoài ra, nhiều thông số kỹ thuật RAM cũ hơn đã ngừng sản xuất từ ​​lâu – bạn chỉ có thể tìm thấy chúng đã qua sử dụng.

yếu tố bên trong Apple Máy tính xách tay G3.

Tuy nhiên, bạn có một vài lựa chọn. Bạn có thể mua một chiếc máy khác mà bạn đang tân trang lại và biến nó thành các bộ phận. Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo. Đối với ổ cứng IDE, bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi mSATA-to-IDE. Điều này sẽ cho phép bạn sử dụng định dạng lưu trữ hiện đại (và giá rẻ).

bộ chuyển đổi mSATA-to-IDE.

Bạn sẽ nhận được dung lượng lưu trữ nhanh hơn một chút (bạn sẽ vẫn bị giới hạn ở tốc độ băng thông của các khe cắm IDE/PATA cổ đại), cũng như hiệu quả sử dụng pin tăng đáng kể. Bạn cũng có thể tìm thấy các bộ điều hợp IDE hỗ trợ M.2 và CompactFlash.

Hãy nhớ rằng chi phí sửa chữa và nâng cấp toàn bộ máy tính cũ của bạn có thể dễ dàng cao hơn giá mua ban đầu của máy tính đó. Ngoài ra, nếu bạn muốn bán lại máy đã nâng cấp, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ có thể thu lại chi phí của mình.

Nếu bạn không bắt đầu một dự án cải tạo với bất kỳ mục tiêu tài chính nào trong đầu, bạn sẽ ổn thôi. Phần thưởng là khi thứ gì đó tồn tại lâu sau ngày hết hạn.

Còn phần mềm thì sao? May mắn thay, các hệ điều hành và ứng dụng cũ hơn có thể được tìm thấy trên nhiều trang web từ bỏ khác nhau. Macintosh Garden là một tài nguyên tuyệt vời cho bất kỳ ai khôi phục máy tính cũ Apple.

Tất nhiên, nếu bạn hy vọng sử dụng máy tính được khôi phục cho công việc hàng ngày của mình, bạn sẽ gặp phải một số nghịch cảnh nghiêm trọng. Một cái gì đó đơn giản như duyệt web có thể gây rắc rối.

May mắn thay, có nhiều cách xung quanh những vấn đề này. Nếu bạn có máy Mac cũ hơn với bộ xử lý PowerPC, bạn có thể tin tưởng vào nỗ lực của các trình duyệt xã hội TenFourFox và Classilla. Nếu đang cố sửa chữa máy Mac có bộ xử lý Intel thế hệ đầu, bạn có thể sử dụng Firefox Legacy hoặc chạy phiên bản macOS mới hơn thông qua một trình cập nhật không chính thức. Trong mọi trường hợp, số dặm của bạn sẽ thay đổi.

Ngoài ra, bạn có thể cài đặt Linux, điều mà tôi đã làm khi khôi phục một chiếc IBM ThinkPad cũ. Ưu điểm chính của phương pháp này là tôi có thể sử dụng một trình duyệt cập nhật đầy đủ từ nguồn ban đầu của nó, thay vì một cộng đồng không chính thức.

Nhiều card Wi-Fi cũ hơn cũng sẽ gặp sự cố khi hoạt động trên các bộ định tuyến hiện đại, đặc biệt nếu chipset máy tính của bạn đạt tối đa 802.11b. Trong trường hợp này, bạn có các tùy chọn sau:

Sử dụng kết nối Ethernet có dây: sau đó bạn có thể bỏ qua vấn đề này hoàn toàn.
Cài đặt thẻ Wi-Fi mới hơn: Điều này không nhất thiết yêu cầu bạn phải mở thiết bị của mình – bạn có thể mua thẻ sử dụng USB hoặc PCMCIA CardBus.
Sử dụng thiết bị bắc cầu: Đây là những thiết bị lý tưởng vì bạn không cần cài đặt bất kỳ trình điều khiển nào. Chúng đóng vai trò trung gian cho mạng không dây cục bộ và truyền lưu lượng qua Ethernet.

bãi mìn tiềm năng

Có một số điều cần lưu ý khi khôi phục máy tính cũ. Một thực tế đáng buồn là những cỗ máy này có thể trở thành con mồi của tuổi già. Bu lông trở nên kém bền và có thể bị bong ra khiến quá trình tháo lắp trở nên khó khăn hơn. Nhựa có thể chuyển sang màu vàng và trở nên giòn. Bạn sẽ phải cẩn thận với các bộ phận và thành phần tinh vi hơn.

Khi mua máy tính cũ, một trong những điều đầu tiên cần làm là tháo (và lý tưởng nhất là thay thế) tất cả pin bên trong. Hầu hết chúng đều có pin bên trong được sử dụng để theo dõi thời gian (trong số những thứ khác). Chúng được gọi là pin CMOS hoặc PRAM. Tuy nhiên, pin cuối cùng bị hỏng. Trong một số trường hợp, chúng cũng bị rò rỉ. Trong trường hợp này, máy có thể bị ăn mòn nghiêm trọng.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ có thể tìm thấy sự thay thế. Không có gì lạ khi một số máy tính xách tay sử dụng pin xu 2032 tiêu chuẩn. Ngoài ra, bạn có thể tìm các lựa chọn thay thế của bên thứ ba trên eBay hoặc Amazon.

Tuy nhiên, đối với một số máy tính, điều này là không thể vì Apple sử dụng định dạng độc quyền một phần. Tuy nhiên, mạch khá đơn giản. Có thể tạo lại sự thay thế của riêng bạn bằng cách sử dụng phần thân của bản gốc, một số tế bào thay thế và bàn ủi hàn.

Pin CMOS đảo ngược cho PowerBook G3 cổ điển.

Điều đáng chú ý là nhiều máy cũ có thể bị lỗi tụ điện. Các thành phần cấp mạch này được sử dụng để cung cấp nguồn điện liên tục cho phần còn lại của PCB. Giống như mọi thứ khác, chúng cũng dễ bị hỏng do sử dụng và tuổi già.

Thay thế chúng là một nhiệm vụ khó khăn. Nếu không chắc chắn về máy hàn, bạn có thể cân nhắc giao nhiệm vụ này cho một người bạn hiểu biết.

Các công cụ bạn sẽ cần

Nếu khôi phục máy tính cũ là sở thích mà bạn muốn theo đuổi, bạn cần đầu tư vào một bộ công cụ vững chắc. Một tuốc nơ vít tốt đáng giá bằng vàng. Những cái rẻ hơn là yếu. Bạn thậm chí có thể thấy rằng kim loại trên bộ điều khiển bị gãy khi bạn cố gắng tháo một con vít cứng đầu. Tục ngữ có câu “mua rẻ mua gấp”.

Các công cụ khác mà bạn sẽ cần là thanh gạt và miếng gảy để cạy các bảng và bảng mạch mở. Nhiều bộ dụng cụ sửa chữa máy tính có chứa chúng. Bạn cũng nên đầu tư một bát hoặc khay vít từ tính để không bị mất bất kỳ vít quan trọng nào mà bạn sẽ cần phải lắp ráp lại máy.

Giữ cho máy tính của bạn mát mẻ là một phần quan trọng trong việc bảo dưỡng nó. Nếu bạn đang mua một chiếc máy cũ, gần như chắc chắn rằng lớp keo tản nhiệt được bôi ban đầu đã trở nên cứng và giòn. Điều này có nghĩa là nó không còn là một chất dẫn nhiệt hiệu quả.

Chắc chắn đầu tư vào một vài ống Arctic Silver. Bạn cũng sẽ cần một số mẹo nhỏ và một chai cồn isopropyl để loại bỏ keo tản nhiệt cũ đã khô. (Có điều gì đó khá thú vị về việc cạo bỏ lớp chất nhờn cũ kỹ khó chịu đó.)

Một Q-tip lơ lửng trên bảng mạch máy tính.

Tất nhiên, một bình khí nén luôn là cách hữu ích để loại bỏ bụi bám vào máy. Bỏ chặn bộ tản nhiệt có lẽ là cách dễ nhất để làm cho máy tính của bạn mát hơn (và yên tĩnh hơn) trong khi sử dụng ít điện năng hơn.