Tại sao mọi người trông khác nhau trong các bức ảnh được chụp bằng các ống kính khác nhau

Nếu bạn đã từng chụp ảnh chân dung cận cảnh ai đó bằng ống kính góc rộng của điện thoại thông minh, bạn có thể nhận thấy rằng họ trông hơi giống. . . ngoại trừ. Có lẽ mũi của họ có vẻ hơi to hoặc khuôn mặt của họ hơi rộng. Bạn không thể tưởng tượng nó.

Không có gì thể chất về bạn của bạn ngày hôm đó. Sự biến dạng kỳ lạ này chỉ là hiệu ứng mà ống kính góc rộng có trên ảnh chụp người. Bạn sẽ không có được trường nhìn rộng hơn nếu không thay đổi góc nhìn của mình theo một cách khác, tinh tế hơn.

Và nó không chỉ là ống kính góc rộng; mỗi ống kính ảnh hưởng đến cách mọi người nhìn (và mọi thứ khác). Hiểu những gì đang diễn ra là rất quan trọng nếu bạn muốn chụp những bức ảnh đẹp hơn – đặc biệt là khi điện thoại thông minh hiện nay có nhiều ống kính hơn.

Nào cùng đào vào bên trong!

Redux độ dài tiêu cự

Ống kính được đo bằng độ dài tiêu cự. Chúng tôi đã xem xét một số vật lý cơ bản trước đây, vì vậy chúng tôi sẽ cố gắng giữ mọi thứ thực tế ở đây.

Độ dài tiêu cự xác định trường nhìn của bất kỳ ống kính nào. Chỉ là ảnh của bạn sẽ rộng hay gần như thế nào. Trong nhiếp ảnh, phim 35mm và máy ảnh kỹ thuật số full-frame được sử dụng làm tham chiếu tiêu chuẩn khi nói về độ dài tiêu cự.

Nếu một ống kính được mô tả là có tiêu cự tương đương “35 mm” hoặc “toàn khung hình” hoặc đơn giản là tiêu cự “tương đương” là 50 mm, thì điều này có nghĩa là trường nhìn của ống kính đó tương tự như 50 mm khi được sử dụng trên máy ảnh 35 mm. Đây là cách hầu hết tất cả các camera của điện thoại thông minh, bao gồm cả iPhone 11 Pro của công ty Applechúng được bán.

Trên thực tế, trường nhìn cũng phụ thuộc vào kích thước của cảm biến kỹ thuật số (hoặc đoạn phim) so với tiêu cự của ống kính. Cảm biến càng nhỏ thì càng có độ phóng đại (và trường nhìn hẹp hơn).

Ống kính tele trên iPhone 11 Pro có tiêu cự thực 6 mm, nhưng nó tương đương với ống kính 52mm trên máy ảnh full frame, vì vậy đó là cách nó bán nó Apple. Thuật ngữ kỹ thuật cho tỷ lệ giữa tiêu cự thực tế và tiêu cự tương đương là hệ số crop.

Vì mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ chủ yếu làm việc với độ dài tiêu cự tương đương toàn khung hình. Không cần phải đi quá sâu để làm theo nó. Chỉ cần hiểu rằng, giống như hầu hết mọi thứ trong nhiếp ảnh, có một số sự đơn giản hóa nghiêm trọng đang diễn ra.

các loại ống kính

Nói chung, có ba loại ống kính:

Rộng: có tiêu cự tương đương 35 mm nhỏ hơn khoảng 40 mm. Độ dài tiêu cự càng ngắn, góc xem càng rộng và độ biến dạng liên quan đến nó càng tệ.
Bình thường: Độ dài tiêu cự tương đương với 35mm là khoảng 40mm đến 60mm. Tầm nhìn của họ giống như cách con người nhìn mọi thứ. Có một số vệt mờ ở các cạnh, nhưng hầu hết các đối tượng trong dải tiêu cự này trông khá tự nhiên.
Telephoto: Tiêu cự tương đương của chúng dài hơn khoảng 60mm. Độ dài tiêu cự càng dài, trường nhìn càng hẹp và chúng càng xuất hiện gần hơn để đưa các vật thể ở xa lại gần hơn.

Độ dài tiêu cự và phối cảnh

Bây giờ bạn đã biết kiến ​​thức cơ bản về ống kính, đã đến lúc nói về phối cảnh. Những bức ảnh bên dưới được chụp bằng máy ảnh DSLR để có độ tương phản tối đa, nhưng những điều cơ bản giống nhau xảy ra với các ống kính khác nhau trên điện thoại thông minh. Lưu ý cách chiếc xe dường như có cùng chiều rộng trong mỗi lần chụp.

Một ống kính bình thường chụp một bức ảnh trông bình thường. Trường nhìn chủ yếu khớp với những gì bạn nhìn thấy bằng mắt thường.

Mặt trước của một chiếc xe Volkswagen qua ống kính thông thường.

Một ống kính góc rộng không chỉ bao gồm nhiều cảnh hơn trong ảnh – mà về cơ bản nó còn thay đổi phối cảnh. Các vật thể ở xa có vẻ nhỏ hơn thực tế, trong khi các vật thể ở gần hơn có vẻ lớn hơn.

Mặt trước xe Volkswagen với ống kính góc rộng.

Mặt khác, một ống kính tele không chỉ làm cho các vật thể có vẻ lớn hơn; đây là một hiệu ứng nén quang học làm cho mọi thứ trông như thể chúng gần nhau hơn. Bạn có thấy những ngôi nhà ở hậu cảnh trong ảnh bên dưới trông gần hơn nhiều so với ảnh bình thường (ảnh đầu tiên trong phần này) không?

Mặt trước của một chiếc xe Volkswagen được chụp bằng ống kính tele.

Tùy chọn ống kính máy ảnh điện thoại thông minh

Đối với điện thoại thông minh, các tùy chọn ống kính bị hạn chế hơn so với máy ảnh DSLR. Vì các ống kính trên máy ảnh điện thoại thông minh của bạn được tích hợp sẵn nên có một số giới hạn vật lý mà bạn phải xử lý. Một ống kính chụp ảnh xa khổng lồ có vẻ là một ý tưởng hay cho đến khi bạn nhận ra rằng nó sẽ tăng gấp đôi kích thước điện thoại của bạn. Ống kính góc rộng dễ sử dụng hơn và thiết thực hơn nhiều trong chụp ảnh hàng ngày.

Ví dụ: iPhone 11 Pro có ba ống kính sau:

Ultra Wide: có tiêu cự tương đương 12mm (tiêu cự thực tế là 1.54mm).
Góc Rộng: có tiêu cự tương đương 26mm (tiêu cự thực tế là 4.25mm).
Thấu kính thông thường mà Apple gọi là ống kính tele: nó có tiêu cự tương đương là 52mm (tiêu cự thực tế là 6 mm). Vì độ dài tiêu cự dài hơn thường yêu cầu ống kính vật lý dài hơn, nên sự thật là chúng ta khó có thể thấy một ống kính tele thực sự trong bất kỳ điện thoại thông minh phổ thông nào.

Đây là một lựa chọn ống kính tuyệt vời cho mọi thứ trừ chụp ảnh thể thao và động vật hoang dã. Tuy nhiên, ngay cả với một ống kính góc rộng tiêu chuẩn, độ méo cũng đủ ảnh hưởng đến diện mạo của mọi người.

Góc rộng và con người

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi bạn chụp chân dung ai đó bằng ống kính góc rộng?

Chân dung người đàn ông được thực hiện bằng ống kính góc rộng.

Đây là ảnh của tôi. Đây là một bức ảnh khác với ống kính 52mm của iPhone của tôi.

Chân dung một người đàn ông được chụp bằng ống kính 52mm trên iPhone.

Xem khuôn mặt của tôi trông kỳ lạ như thế nào trong bức ảnh đầu tiên? Không có giải pháp thông thường để so sánh, thật khó để giải thích chính xác điều gì sai. Hiệu quả rõ rệt nhất quanh mũi và mắt. Trong ảnh góc rộng, chúng có vẻ lớn hơn và lồi hơn so với thực tế.

Việc thay đổi góc nhìn cũng khiến đầu tôi trông tròn và bị chụm lại một cách kỳ lạ. Loại biến dạng này là nguồn gốc của câu nói cũ “máy ảnh tăng thêm 10 pound”.

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến mức độ biến dạng:

Độ dài tiêu cự: Độ dài tiêu cự của ống kính càng ngắn thì độ méo càng lớn. Ống kính góc siêu rộng khiến mọi người trông lạ hơn ống kính góc rộng.
Khoảng cách đối tượng: Đối tượng càng gần máy ảnh, hiệu ứng sẽ càng rõ ràng. Nếu ai đó đang đứng cách đó vài bước chân, bạn có thể sẽ không nhận thấy có gì không ổn. Chỉ khi đến gần, bạn mới thực sự thấy được sự biến dạng.
Vị trí của đối tượng: Hiệu ứng biến dạng tồi tệ hơn ở các cạnh của hình ảnh. Tay chân và những người khác

Những bài viết liên quan

Back to top button