Tại sao mọi người vẫn mua điện thoại có internet vào năm 2020

Điện thoại thông minh trong túi của bạn có thể thực hiện hàng triệu phép tính mỗi giây, chơi các trò chơi 3D trực quan tuyệt đẹp, truy cập thông tin trên toàn thế giới và thậm chí có thể chụp ảnh chất lượng DSLR. Thật dễ dàng để coi đó là điều hiển nhiên – đặc biệt khi bạn xem xét sự khởi đầu khiêm tốn của điện thoại di động.

Những chiếc điện thoại như cục gạch khiêm tốn của Nokia ngày xưa vẫn đang được sản xuất. Nhưng ai mua chúng và tại sao?

Điện thoại Internet: một lịch sử ngắn gọn

Trong hầu hết những năm 1990 và 2000, thế giới di động được chia thành hai phe: điện thoại và những thứ khác. Những người trước đây hài lòng với thị trường đại chúng, nhưng họ không tinh vi. Họ đã gọi và nhắn tin. Hãy nghĩ về các thiết bị như Nokia 3310 mang tính biểu tượng và Motorola StarTAC.

Thời gian trôi qua, các tính năng khác xuất hiện, chẳng hạn như nhắn tin video và ảnh, cũng như duyệt internet cơ bản bằng các công nghệ như Giao thức ứng dụng không dây (WAP). Tuy nhiên, chi phí dữ liệu cao và chất lượng tương đối thấp đã làm giảm đáng kể sức hấp dẫn của các tính năng này. Hầu hết mọi người vẫn chỉ sử dụng điện thoại di động để liên lạc.

Nhìn lại, danh mục “khác” thú vị hơn nhiều. Nó bao gồm các thiết bị máy tính xách tay bỏ túi như Psion Series 5, Nokia Communicator và BlackBerry đáng kính. Tiếp theo là các công cụ màn hình cảm ứng tương tự như điện thoại thông minh hiện đại, bao gồm PDA của HP (được bán trên thị trường dưới dòng iPaq) và Palm.

Khi thế kỷ 21 tiếp tục, thị trường điện thoại phổ thông bắt đầu tiếp cận những gì có vẻ ngang bằng với những người anh em tinh vi hơn (và đắt tiền) của nó.

Các thiết bị như LG Renoir 2008 đã loại bỏ bàn phím T9 để chuyển sang màn hình cảm ứng đầy đủ (nếu hơi cồng kềnh và cứng đầu).

Ở Anh, mạng cục bộ Three (được đặt tên theo dịch vụ 3G mà nó ra mắt) đã cung cấp một chiếc điện thoại tích hợp Skype. Trong khi đó, Motorola Rokr cung cấp khả năng phát các tệp MP3, kết hợp chức năng của điện thoại di động và iPod.

Cũng có những ngoại lệ kỳ lạ như Nokia N-Gage và LG enV. Đó là một thời gian thú vị với nhiều thiết bị khác nhau. Nhưng rõ ràng là bữa tiệc sẽ không kéo dài lâu.

Nokia N Gage.

Vào cuối thập kỷ này, thị trường điện thoại thông minh đã phát triển. Điều này chủ yếu là do chúng rẻ hơn và các công ty đã cố gắng thay đổi nhận thức của công chúng rằng chúng chỉ dành cho mục đích kinh doanh.

BlackBerry có lẽ là ví dụ tốt nhất về điều này. Điện thoại QWERTY của hãng đã chuyển từ văn phòng ra đường phố nhờ các dòng bình dân như BlackBerry Curve. Trong khi đó, iPhone được tung ra thị trường vào năm 2007 và chiếc điện thoại Android đầu tiên (HTC Dream) lên kệ vào năm sau.

Giá dữ liệu cũng đã giảm, với việc các nhà khai thác thường xuyên cung cấp số lượng lớn megabyte. Lúc này, hầu hết mọi người bắt đầu nhảy khỏi tàu. Đến quý 2 năm 2013, doanh số bán điện thoại thông minh đã chính thức vượt qua điện thoại phổ thông.

Điện thoại mới năm 2020

Sẽ không chính xác (hoặc công bằng) khi nói rằng điện thoại internet đã hoàn toàn biến mất. Chúng không chỉ tiếp tục tồn tại mà còn phát triển. Chúng vẫn cực kỳ phổ biến ở các khu vực như châu Phi cận Sahara, nơi mà ngay cả những thiết bị Android rẻ nhất cũng quá đắt đối với nhiều người.

Trong quý 2 năm 2019, điện thoại có Internet chiếm gần 58,3 phần trăm của thị trường, nhưng con số đó đang giảm nhanh chóng. Cũng cần lưu ý rằng có một nền kinh tế kỹ thuật số rộng lớn xoay quanh các thiết bị thiết yếu này.

Ví dụ tốt nhất về điều này là M-Pesa, có thể được mô tả tốt nhất là câu trả lời của Châu Phi đối với Venmo. Dịch vụ này được thành lập bởi Vodafone và Safaricom vào năm 2005 và cho phép khách hàng từ một số quốc gia châu Phi – bao gồm Kenya và Tanzania – gửi và nhận tiền qua SMS.

Một cửa hàng Safaricom có ​​biển hiệu M-Pesa ở Kenya.

Ở phương Tây, điện thoại có Internet có một vị trí hơi khác trên thị trường. Chúng thường là lựa chọn phổ biến của những người lớn tuổi, ít hiểu biết về công nghệ. Một nhà bán lẻ, Doro, phục vụ cho thị trường này với một dòng điện thoại cấp thấp với các nút dày hơn và tai nghe to hơn. Alcatel Go Flip 3 đóng một vai trò tương tự, mặc dù ít rõ ràng hơn.

Ngoài ra còn có một yếu tố của nỗi nhớ. Nhiều điện thoại tính năng ngày nay chỉ đơn giản là phiên bản tân trang của các thiết bị trước đó. Nokia lại là một kẻ phạm lỗi ở đây vì hãng đã giới thiệu các phiên bản nâng cấp của 3310, 8110 và 5310. Đây đều là những thiết bị cơ bản nhưng có màn hình màu, máy nghe nhạc và máy ảnh đơn giản.

Có lẽ nhiều người mua chúng chỉ vì chúng là cổ điển. Tuy nhiên, cũng có khả năng chúng được sử dụng làm điện thoại dự phòng hoặc trong môi trường mà điện thoại thông minh có thể bị hỏng, chẳng hạn như tại lễ hội âm nhạc.

Không thông minh cũng không chức năng

Hãy tha thứ cho cách chơi chữ, nhưng lĩnh vực di động không phải là nhị phân. Có một khoảng giữa do các thiết bị KaiOS đang hoạt động chiếm giữ.

Những điện thoại này thường giống với các thiết bị tiền điện thoại thông minh và bao gồm các tính năng như màn hình vuông và bàn phím T9 vật lý. Tuy nhiên, chúng cũng có những thứ bạn mong đợi trên một thiết bị hiện đại như cửa hàng ứng dụng, trợ lý giọng nói, trình duyệt web, cập nhật qua mạng và truyền phát video.

Điện thoại nắp gập Nokia 2720 với KaiOS.

Trên hết, chúng cũng có thể chạy thoải mái trên phần cứng thô sơ nhất, với KaiOS sắp ra mắt trên các điện thoại 20 đô la như MTN Smart.

KaiOS bắt đầu với tên Firefox OS, nỗ lực của Mozilla nhằm tạo ra một hệ điều hành điện thoại thông minh để cạnh tranh với Android và iOS. Tính năng phân biệt chính của nó là nó hoạt động trên cả những thiết bị hạn chế nhất. Tuy nhiên, đây là một dự án tương đối ngắn hạn; Mozilla đã thông báo kết thúc vào đầu năm 2017, với lý do khó xây dựng lực kéo.

Nhưng đó không phải là kết thúc của câu chuyện. Cộng đồng đã nhanh chóng tận dụng sự chậm trễ bằng cách tách mã nguồn thành một dự án mới có tên là B2G OS (Boot 2 Gecko), sau này trở thành nền tảng cho KaiOS.

Vào tháng 5 năm 2019, KaiOS thông báo đã đạt mốc 100 triệu thiết bị. Bây giờ con số đó gần như chắc chắn đã được cải thiện, đặc biệt là khi chi phí truy cập di động đã giảm mạnh ở những nơi như Ấn Độ. Do đó, KaiOS đang nhanh chóng trở nên phổ biến đối với các nhà phát triển, bao gồm cả Google và Facebook.

Tương lai của điện thoại tính năng là gì?

Triển vọng dài hạn cho thị trường điện thoại phổ thông là không tốt. Các hoạt động cấp trung như KaiOS sẽ tiếp tục làm xói mòn thị phần vốn đã bị thu hẹp.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác, chẳng hạn như Android Go – nỗ lực của Google nhằm đưa Android đến các thiết bị rẻ hơn, kém mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, các nhà sản xuất điện thoại sẽ tiếp tục thắp sáng đèn điện thoại tính năng. Hãy để nó tỏa sáng lâu dài!

Những bài viết liên quan

Back to top button