Tại sao một số biểu tượng ứng dụng Mac bị gạch chéo?

Nếu bạn thấy các biểu tượng ứng dụng trên máy Mac của mình có biểu tượng bị gạch bỏ phía trên, nghĩa là macOS không thể chạy ứng dụng. Mặc dù có thể có một số lý do nhưng rất có thể bạn đã cập nhật macOS và hệ điều hành này không còn hỗ trợ các ứng dụng 32 bit nữa. Đây là lý do tại sao – và những gì bạn có thể làm về nó.

Đầu tiên: các lý do khác khiến ứng dụng không hoạt động

Về cơ bản, biểu tượng ứng dụng bị gạch chéo có nghĩa là có thứ gì đó đang ngăn ứng dụng khởi động trên macOS. Có thể có một số lý do cho việc này, bao gồm gói ứng dụng bị hỏng hoặc không hợp lệ, ứng dụng được viết cho một kiến ​​trúc khác (ví dụ: ứng dụng PowerPC trên máy Mac dựa trên Intel) hoặc ứng dụng không đáng tin cậy và chưa được phép chạy.

Trong những trường hợp này, tốt nhất bạn nên đảm bảo rằng mình đang sử dụng phiên bản mới nhất của ứng dụng (kiểm tra các bản cập nhật trên trang web của nhà phát triển) và bạn có thể thử cài đặt lại ứng dụng từ nguồn sạch nếu ứng dụng đã bị hỏng. Nhưng đây thường là những trường hợp hiếm gặp.

Vấn đề cuối cùng: công ty Apple không còn hỗ trợ phần mềm Mac 32-bit

Kể từ macOS 10.15 Catalina (phát hành tháng 10 năm 2019), macOS không còn hỗ trợ các ứng dụng 32 bit đang chạy. Nếu bạn có ứng dụng Catalina 32 bit trở lên trên máy Mac, bạn sẽ thấy biểu tượng gạch ngang phía trên biểu tượng của ứng dụng đó trong Finder, Launchpad và Dock.

Nếu cố chạy một trong những ứng dụng bị gạch bỏ này, bạn sẽ thấy thông báo cảnh báo rằng ứng dụng đó cần được cập nhật.

Cảnh báo ứng dụng 32-bit trên macOS 10.15 Catalina

Nhưng tại sao? Và “ứng dụng 32-bit” thực sự nghĩa là gì?

Thật khó để tóm tắt ý nghĩa của thuật ngữ “ứng dụng 32-bit” hay “ứng dụng 64-bit” nếu không viết luận văn kỹ thuật, nhưng nói một cách ngắn gọn, cả hai thuật ngữ đều đề cập đến dung lượng bộ nhớ (RAM) và khả năng tính toán của một ứng dụng. co thể sử dụng. Ứng dụng 64 bit có thể sử dụng nhiều bộ nhớ hơn (cho phép bạn tải các tệp lớn hơn) và về mặt lý thuyết thực hiện các tác vụ phức tạp hơn nhiều so với ứng dụng 32 bit.

Do máy Mac đã hỗ trợ các ứng dụng 64 bit trong hơn một thập kỷ, nên Apple coi các ứng dụng 32 bit là phần mềm cũ cần được cập nhật để tận dụng tối đa phần cứng PC mới nhất. ở Catalina Apple đã quyết định khắc phục sự cố này bằng cách chặn hoàn toàn phần mềm 32-bit.

Tôi có bao giờ có thể sử dụng lại các ứng dụng Mac bị gạch bỏ không?

Tại vì Apple muốn thúc đẩy công nghệ phát triển, không chắc là bạn sẽ có thể chạy lại phần mềm Mac 32 bit nguyên bản trên các phiên bản macOS mới. Vì vậy, nếu bạn đang xử lý các ứng dụng bị gạch chéo, đây là một số chiến lược để xử lý nó.

Tìm bản cập nhật ứng dụng 64-bit: Nếu bạn có ứng dụng 32-bit yêu thích không còn hoạt động, hãy truy cập trang web của nhà phát triển để xem có phiên bản 64-bit của ứng dụng hay không. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra phiên bản mới hơn từ Mac App Store.
Ứng dụng Tìm và Thay thế: Nếu ứng dụng 32 bit của bạn chưa được nhà phát triển cập nhật, bạn có thể thử tìm một ứng dụng mới hơn có chức năng tương tự. Một nơi tốt để bắt đầu là Mac App Store.
Sử dụng máy Mac cũ hơn: Nếu bạn có một máy Mac cũ hơn dự phòng vẫn chạy phiên bản macOS trước Catalina, bạn có thể dành riêng máy tính đó để chạy các ứng dụng 32 bit cũ hơn và không bao giờ cập nhật macOS, nhưng có một số rủi ro bảo mật khi làm như vậy. Tại một thời điểm nào đó, các lỗ hổng bảo mật sẽ không còn được khắc phục trong các ứng dụng hoặc hệ điều hành cũ hơn, khiến máy trở thành mục tiêu trưởng thành của phần mềm độc hại trong tương lai.
Chạy phiên bản macOS cũ hơn trong máy ảo: Với phần mềm ảo hóa như Parallels Lite, bạn có thể chạy phiên bản macOS cũ hơn trong hầu như phiên bản macOS mới nhất. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng các ứng dụng 32 bit cũ hơn trong tương lai – miễn là bạn có một máy ảo hỗ trợ chúng.
Hạ cấp xuống macOS 10.14 Mojave: Là phương án cuối cùng, nếu bạn hoàn toàn dựa vào các ứng dụng 32 bit để hoàn thành công việc của mình và bạn không có máy Mac khác, thì bạn có thể cài đặt lại phiên bản macOS cũ hơn, chẳng hạn như Mojave, phiên bản cuối cùng hỗ trợ các ứng dụng 32-bit. Tuy nhiên, đây là một quá trình rủi ro, vì vậy hãy sao lưu máy Mac của bạn trước.

Tuy nhiên, tốt nhất là nâng cấp hoặc tiếp tục

Giống như chúng ta đã nói lời tạm biệt với các ứng dụng 16-bit cách đây rất lâu, cuối cùng thì thời gian cũng trôi qua và bỏ lại một số công nghệ nhất định. Trên thực tế, đó là một điều tốt, bởi vì các ứng dụng mới hơn có thể tận dụng các máy tính mạnh hơn và các kỹ thuật lập trình tốt hơn. Ngoài ra, vì lý do bảo mật, hãy luôn cập nhật phần mềm của bạn bất cứ khi nào có thể. Chúc may mắn!

Những bài viết liên quan

Back to top button