Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Tại sao Notepad vẫn tuyệt vời để ghi chú

Trong một thế giới nơi các ứng dụng ghi chú được siêu liên kết, lạ mắt rải rác khắp nơi, một ứng dụng nổi bật vì sự đơn giản nhẹ nhàng của nó: Notepad Windows. Đây là lý do tại sao nó vẫn là một lựa chọn tuyệt vời để ghi chú.

Lợi ích của Notepad

Sổ tay khiêm tốn Windows đã đồng hành cùng chúng tôi trong 35 năm, đi kèm với mọi phiên bản Windows Windows 1.0. Nó thực hiện một công việc đơn giản: dễ dàng xem, tạo và chỉnh sửa các tệp văn bản, đây là một trong những khối xây dựng cơ bản nhất của máy tính hiện đại.

Ngay cả trong thời đại ngày nay, Notepad vẫn là một công cụ hữu ích để ghi chú nhanh trên máy tính của bạn. Tất nhiên, có những ứng dụng ghi chú chuyên dụng xử lý định dạng phức tạp hơn, cấu trúc dữ liệu hoặc đồng bộ hóa đám mây đa nền tảng. Nhưng đối với một số người, các tính năng bổ sung chỉ có nghĩa là hành lý bổ sung mà họ không muốn phải đối phó. Đây là lý do tại sao Notepad vẫn tuyệt vời.

Nó nhanh và nhẹ

Nếu bạn muốn viết ra điều gì đó, bạn muốn thực hiện nó thật nhanh trong khi ý tưởng vẫn còn mới mẻ. Đây là cách Notebook tỏa sáng. Nhấp vào biểu tượng Notepad và chương trình sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn ngay lập tức. Bạn không cần phải đợi các thư viện và chức năng ưa thích tải vào bộ nhớ trước khi có thể sử dụng chương trình của mình. Khi cảm hứng ập đến, mọi khoảnh khắc đều có giá trị và Notepad đã sẵn sàng và chờ đợi để nắm bắt ý tưởng của bạn.

Nhân tiện, nếu bạn muốn nhanh chóng ghi ngày tháng cho ghi chú của mình bằng Notepad, chỉ cần nhấn F5 và ngày giờ hiện tại sẽ được chèn vào tệp của bạn ngay lập tức.

Nó sử dụng một định dạng lưu trữ bằng chứng trong tương lai

Các tệp văn bản cũ như chính máy tính cá nhân (thực tế là cũ hơn) và miễn là Windows lưu các tệp văn bản của bạn ở định dạng tiêu chuẩn ngành chẳng hạn như ASCII hoặc Unicode, rất có khả năng bạn sẽ có thể đọc ghi chú của mình trên bất kỳ nền tảng máy tính nào trong tương lai. Các chương trình khác lưu ghi chú được định dạng đặc biệt của chúng ở định dạng tệp độc quyền hoặc thậm chí trong cơ sở dữ liệu trong tương lai có thể không dễ đọc được.

Bạn đang kiểm soát

Notepad cho phép bạn lưu ghi chú của mình (dưới dạng tệp văn bản) chính xác ở nơi bạn muốn và bạn không có ai khác ngoài hệ điều hành của mình để trả lời về việc sắp xếp, sao chép hoặc sao lưu chúng. Bạn có thể chuyển các ghi chú của mình sang một ứng dụng khác bằng cách mở chúng trong bất kỳ ứng dụng nào hỗ trợ tệp văn bản.

Nếu bạn sử dụng ứng dụng ghi chú, ghi chú của bạn có thể bị khóa sau tài khoản đăng ký trả phí và được lưu trữ trên đám mây. Công ty lưu trữ dữ liệu là người bảo vệ ý tưởng của bạn.

Nếu một ứng dụng lưu trữ dữ liệu cục bộ ở một vị trí không rõ ràng trên ổ cứng của bạn ở định dạng độc quyền và một số tình huống khắc phục thảm họa trong tương lai yêu cầu bạn tìm kiếm trong đống tro tàn dữ liệu để cố gắng tìm và khôi phục dữ liệu ghi chú thực trong File Explorer. khó khăn.

Quyền riêng tư và bảo mật tùy thuộc vào bạn

Với các ứng dụng ghi chú được đồng bộ hóa trên đám mây, ghi chú của bạn được gửi qua internet và có thể được xem trên bất kỳ thiết bị nào có ứng dụng. Điều này có nghĩa là có nhiều cách tiềm năng hơn để truy cập dữ liệu này bên ngoài phạm vi của bạn, bao gồm cả việc vô tình thông qua gia đình hoặc bạn bè, những người thỉnh thoảng có thể mượn thiết bị của bạn.

Ngoài ra, các ghi chú được đồng bộ hóa trên đám mây của bạn thường được lưu trữ trên các máy chủ từ xa sau thông tin đăng nhập có thể truy cập công khai, điều đó có nghĩa là thông tin đăng nhập của bạn có thể bị đánh cắp và dữ liệu có thể được truy cập từ mọi nơi trên Trái đất. Một vi phạm bảo mật trong tài khoản của bạn và tất cả các ghi chú riêng tư hoặc nhạy cảm tiềm ẩn của bạn đều có thể bị lộ.

Với một tệp văn bản trong Notepad, dữ liệu hoàn toàn nằm trong tay bạn, được lưu trữ trên thiết bị cục bộ của bạn. Miễn là bạn tuân theo các thói quen sử dụng máy tính an toàn và giữ an toàn cho máy tính của mình, tệp văn bản sẽ không bị thất lạc trừ khi bạn sao chép nó trước.

Xử lý các thiếu sót của notepad

Biểu tượng Notepad hệ thống Windows 95

Chúng tôi yêu thích Notepad, nhưng không thể nói nó luôn là giải pháp tốt nhất cho mọi người. Để thuận tiện chung, bạn có thể chọn một ứng dụng khác. Nhưng cũng có nhiều cách để giải quyết những thiếu sót của Notepad.

Không có định dạng văn bản ưa thích

Đúng vậy: nếu bạn cần các tính năng định dạng văn bản như in đậm, in nghiêng hoặc thay đổi kích thước phông chữ, thì Notepad không phải là giải pháp. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các ký hiệu và dấu chấm câu để định dạng đơn giản. Dấu hoa thị là dấu đầu dòng tuyệt vời, các tab có thể tạo danh sách thụt vào, TẤT CẢ CHỮ HOA là tiêu đề tốt và dấu gạch ngang lặp lại hoặc dấu bằng là dấu phân cách dòng tuyệt vời. Và đừng quên _add underscore_ cổ điển với dấu gạch dưới.

Nếu bạn thực sự không thể sống thiếu văn bản in đậm, hãy thử dùng WordPad. Nếu bạn cần phân trang ưa thích, hãy thử một ứng dụng xử lý văn bản như Microsoft Word.

Không đồng bộ hóa hoặc sao lưu đám mây

Nếu bạn thích làm việc trên phương tiện dựa trên văn bản và cũng muốn có khả năng sao lưu vào đám mây hoặc đồng bộ hóa, hãy lưu trữ tệp văn bản Notebook của bạn trên dịch vụ tệp đám mây như Dropbox hoặc OneDrive. Mỗi khi bạn nhấp vào Lưu vào Notepad, các thay đổi của bạn sẽ xuất hiện trên bất kỳ thiết bị nào sử dụng ứng dụng đám mây.

Không mã hóa hoặc bảo mật dựa trên tài khoản

Chắc chắn, các tệp văn bản không bị khóa sau một tài khoản được mã hóa theo mặc định – trừ khi bạn lưu trữ chúng trên một phân vùng tệp được mã hóa được quản lý bởi một thứ gì đó như VeraCrypt của Microsoft hoặc Bitlocker. Và nếu bạn muốn hạn chế quyền truy cập vào ghi chú của mình bằng mật khẩu, có nhiều cách khác để giữ chúng ở chế độ riêng tư, bao gồm cả việc ngăn những người bạn không tin tưởng sử dụng máy tính của bạn.

Không có chức năng tìm kiếm

Tất nhiên, bạn có thể tìm kiếm trong tệp văn bản bằng Notepad bằng cách nhấn Ctrl + F để mở hộp thoại Tìm. Nhưng nếu bạn có 500 tệp văn bản và bạn cần tìm thông tin trong một trong số chúng thì sao? Trong trường hợp này, dịch vụ đến giải cứu Windows Tìm kiếm, cho phép bạn tìm kiếm trong bất kỳ số lượng tệp văn bản nào.

Không có chức năng tổ chức

Nếu bạn muốn sắp xếp các ghi chú của mình theo khái niệm hoặc ngày tháng, hãy tạo cấu trúc thư mục hợp lý trong File Explorer và sao chép tệp văn bản vào vị trí thích hợp.

Cách sử dụng Notepad để ghi chú

Tại sao không thử Notepad ngay bây giờ? Thật đơn giản: chỉ cần nhấp vào nút “Bắt đầu”, nhập “Notepad”, nhấn Enter là xong.

Ví dụ về Notepad trong hệ thống Windows 10

Bạn có thể ngạc nhiên về sự dễ dàng mà bạn có thể ghi chú bất cứ lúc nào.