Tại sao nút Turbo làm chậm PC của bạn vào những năm 90?

Trong những năm 1980 và 1990, nhiều bản sao PC của IBM có một nút trên vỏ có nhãn “Turbo” thực sự làm chậm máy tính khi nhấn. Chúng tôi khám phá lý do tại sao nó lại cần thiết, nó đã làm gì và ai đã đặt nó ở vị trí đầu tiên.

Cuộc tấn công của các bản sao nhanh

Máy tính cá nhân đầu tiên của IBM, được phát hành vào tháng 8 năm 1981, có bộ xử lý 8088 chạy ở 4.77MHz. Các đối thủ cạnh tranh như Compaq đã sớm thiết kế ngược máy, cấp phép cho hệ điều hành Microsoft MS-DOS và chế tạo máy tính tương thích với IBM PC của riêng họ.

Hình ảnh tiếp thị của IBM PC 5150, khoảng năm 1981.

Những máy nhân bản này thường bổ sung các tính năng còn thiếu trong dòng PC của IBM với mức giá thấp hơn nhiều. Một số bao gồm các cổng ngoại vi tích hợp, nhiều RAM hơn và đồng hồ thời gian thực trong khi vẫn duy trì khả năng tương thích phần mềm. Một số nhà sản xuất bản sao đầu tiên thậm chí còn đi xa hơn và sản xuất ra những cỗ máy nhanh hơn nhiều. Ví dụ: một số mô hình đã sử dụng bố cục 8 MHz Intel 8086 nhanh hơn khoảng hai đến ba lần so với bộ xử lý IBM PC ban đầu.

Các máy tính mới quá nhanh đối với các ứng dụng hiện có

Sự gia tăng tốc độ này gây ra vấn đề. Hầu hết các nhà phát triển ứng dụng vào đầu những năm 1980 đã không lường trước được rằng PC của IBM sẽ trở thành một nền tảng tương thích ngược hoặc hiệu suất của nó sẽ tăng vọt. Do đó, hầu hết các ứng dụng và trò chơi được tạo cho PC IBM đều được điều chỉnh cụ thể theo tần số xung nhịp 5150 4.77MHz. Nếu ai đó cố chạy chúng ở tốc độ cao hơn (ví dụ: 8 MHz trở lên), một số chương trình ban đầu này trở nên không ổn định. Nhiều trò chơi trở nên không thể chơi được một cách nhanh chóng.

Các thẻ tăng tốc CPU PC của IBM đời đầu đã giải quyết vấn đề này bằng cách bao gồm một công tắc vật lý ở mặt sau, cho phép máy chuyển đổi giữa tốc độ tăng tốc tối đa và chế độ tương thích 4.77MHz. Trên một số bản sao PC, bạn thậm chí có thể sử dụng các phím tắt cấp BIOS như Ctrl + Alt + Plus hoặc Ctrl + Alt + Dấu gạch chéo ngược để chuyển giữa các chế độ tốc độ CPU.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa được gọi là chế độ “turbo”; nhưng sự đổi mới tiếp thị này chỉ mới xuất hiện.

Nhập Eagle PC Turbo (và nút Turbo)

Logo máy tính đại bàng.

Vào khoảng tháng 7 năm 1984 tại Los Gatos, California, một nhà sản xuất máy tính nhái có tên là Eagle Computer đã giới thiệu một dòng sản phẩm mới có tên là Eagle PC Turbo. Mỗi mô hình bao gồm một bộ xử lý nhanh 8 MHz 8086 và một tính năng mới: nút Turbo trên bảng điều khiển phía trước. Khi được nhấn, nó sẽ chuyển máy tính với tần số xung nhịp từ 8 xuống 4.77MHz.

Các phương tiện truyền thông đã thu hút sự chú ý đến sự đổi mới sáng tạo của Eagle. Trong số ra ngày 11 tháng 12 năm 1984, Tạp chí PC đã vượt qua tốc độ của Eagle PC Turbo:

“Trên thực tế, nó nhanh đến mức Eagle phải đưa vào một nút trên bảng điều khiển phía trước để làm chậm hoạt động bằng cách chèn các trạng thái chờ bổ sung khi cần thiết để tương thích với PC.”

Bài viết này cũng bao gồm bức ảnh duy nhất được biết về Eagle PC Turbo và nút Turbo mới lạ của nó hiện có trên web.

Tạp chí PC Tech cũng ghi nhận sự xuất hiện của dòng Eagle PC Turbo trong số ra tháng 7 năm 1984:

“Máy dựa trên 8086 có nút ‘Turbo’ trên bảng điều khiển phía trước. Nhấn nó và thiết bị sẽ chuyển sang tần số xung nhịp tương thích với PC/XT 40,77 MHz mỗi 8 MHz”.

Có thể trước máy tính Eagle, một nhà sản xuất khác đã sử dụng thuật ngữ “Nút Turbo”. Tuy nhiên, sau khi tìm kiếm toàn diện các tạp chí định kỳ trên máy tính từ đầu những năm 1980, chúng tôi tin rằng điều này khó có thể xảy ra.

Từ “turbo” là viết tắt của “turbocharger”, giúp động cơ đốt trong chạy nhanh hơn. Vào những năm 1980, các bộ phận tiếp thị thương mại thường áp dụng từ “turbo” cho các sản phẩm để biểu thị tốc độ hoặc sức mạnh bổ sung. Không nhà sản xuất nào lại đặt một nút “Chậm” lớn ở mặt trước của chiếc máy tính mới tốc độ nhanh của họ, vì vậy “Turbo” là một lựa chọn thông minh của Eagle.

Vài năm sau khi giới thiệu Eagle Turbo PC (khi các bản sao PC được tăng tốc trở nên đủ rẻ để trở thành sản phẩm bán trên thị trường đại chúng), “turbo” đột nhiên trở thành thuật ngữ chung trong ngành cho tính năng làm chậm CPU này. Điều này có thể là do các nhà sản xuất PC khác đã sao chép nó và đặt nó vào vỏ và bo mạch chủ của nhà sản xuất khác.

Đến năm 1988, các nút Turbo có ở khắp mọi nơi.

Các nút Turbo đã trở nên phổ biến

Hình ảnh máy tính có nút turbo trong bộ sưu tập Benj EdwardsBa ví dụ điển hình về vỏ PC thời 386 có nút turbo.

Vào đầu đến giữa những năm 1990, tốc độ xung nhịp CPU trung bình của các máy tính tương thích với PC của IBM đã tăng vọt. Chúng đã tăng từ khoảng 16 MHz lên khoảng 100, với các điểm dừng ở 20, 33, 40 và 66 MHz trên đường đi. Điều này làm cho các nút Turbo thực sự cần thiết để chơi các trò chơi PC đời đầu, nhiều trò chơi trong số đó vẫn chưa đầy một thập kỷ.

Một số vỏ PC thậm chí còn bao gồm màn hình LED phân đoạn hai chữ số chuyển đổi giữa đồng hồ số turbo và không turbo khi nhấn nút Turbo. Thật thú vị, chức năng này thường được cấu hình trong mô-đun LED. Vì vậy, bạn có thể định cấu hình chúng để hiển thị bất kỳ số nào, điều này chứng tỏ rằng đây chỉ là một mánh khóe tiếp thị khác.

Phần mềm hiện đại đã bỏ lại nút Turbo

Tại một thời điểm nào đó, hầu hết các nhà phát triển ứng dụng bắt đầu viết phần mềm mới với ý tưởng tăng tốc độ CPU. Các chương trình này sẽ đo tốc độ xung nhịp của hệ thống và đưa ra độ trễ nếu cần thiết để giữ cho chương trình chạy ở tốc độ đã định. Điều này hoạt động ngay cả khi bạn chạy chương trình trên bộ xử lý nhanh hơn nhiều được giới thiệu sau phần mềm cụ thể này.

Khi các chương trình này trở nên phổ biến và phần mềm cũ hơn từ những năm 1980 ít được sử dụng hơn, ngày càng ít người sử dụng các nút Turbo.

Vào khoảng thời kỳ Pentium từ giữa đến cuối những năm 1990, nhiều PC thông thường và vỏ máy DIY đã ngừng trang bị các nút Turbo. Trong thế giới PC có lợi nhuận thấp vào thời điểm đó, bất kỳ tính năng bổ sung nào cũng có xu hướng bị loại bỏ khá nhanh để giảm chi phí.

Đến năm 2000, nút Turbo hầu như không còn trên các máy mới. Vào khoảng thời gian này, nếu muốn làm chậm các chương trình DOS, người ta thường sử dụng các ứng dụng như Mo’Slo hay CPUKILLER để thay thế.

Kỷ nguyên Turbo đã kết thúc, nhưng khả năng ép xung CPU ở cấp độ người tiêu dùng chỉ mới bắt đầu. Người ta đã chứng minh một lần và mãi mãi rằng có thể có một “chế độ tăng áp” thực sự giúp tăng tốc máy thay vì làm chúng chậm lại.

Những bài viết liên quan

Back to top button