Tại sao tôi kết nối với Wi-Fi nhưng không kết nối với Internet?

Nó đã xảy ra với tất cả chúng ta tại một số điểm. Tín hiệu Wi-Fi của bạn mạnh nhưng không có kết nối internet. Điều này là do Wi-Fi và Internet là hai thứ khác nhau và hiểu được sự khác biệt có thể giúp bạn khắc phục sự cố mạng trong tương lai.

Wi-Fi khác với Internet như thế nào?

Wi-Fi là tên thương mại đã đăng ký cho một nhóm công nghệ cho phép các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh hoặc bảng điều khiển trò chơi kết nối không dây với mạng cục bộ (LAN) bằng liên kết vô tuyến. Wi-Fi thay thế cáp vật lý giữa thiết bị mạng và bộ định tuyến của bạn – thiết bị quản lý kết nối giữa tất cả các thiết bị trong mạng LAN của bạn.

Internet là tên chung cho hàng trăm triệu mạng nhỏ hơn, chẳng hạn như mạng LAN, được kết nối với nhau. Trong các mạng nhỏ hơn này, có hàng tỷ thiết bị được kết nối thông qua giao thức TCP/IP. Các máy tính này có thể được kết nối với nhau bằng dây vật lý, cáp quang, liên kết vô tuyến hoặc các công nghệ khác chưa được phát triển.

Vì vậy, khi thiết bị của bạn có kết nối Wi-Fi, nghĩa là bạn đã kết nối với mạng LAN. Nhưng mạng LAN bạn kết nối chưa chắc đã kết nối Internet. Đó chính là vấn đề. Hãy xem xét kỹ hơn.

Tìm hiểu vấn đề kết nối

Đây là một sơ đồ mạng rất đơn giản. Trong đó, thiết bị của bạn được kết nối với bộ định tuyến qua Wi-Fi để tạo thành một mạng cục bộ và mạng cục bộ của bạn đã được kết nối thành công với Internet.

Đôi khi, liên kết giữa mạng cục bộ của bạn (được quản lý bởi bộ định tuyến, trung tâm hoặc modem) và Internet bị gián đoạn. Có thể có sự cố tạm thời với phần cứng của ISP, hư hỏng vật lý đối với cáp kết nối bạn với mạng của ISP hoặc một số sự cố khác. Trong trường hợp này, bạn vẫn được kết nối với mạng cục bộ, nhưng mạng cục bộ của bạn không được kết nối với Internet.

Sơ đồ mạng hiển thị liên kết bị hỏng giữa mạng cục bộ và Internet

Trong trường hợp thứ hai, thiết bị của bạn có thể hiển thị kết nối mạnh hoặc tín hiệu Wi-Fi nhưng bạn không được kết nối với Internet.

Phải làm gì khi kết nối internet bị ngắt

Nếu bạn gặp sự cố với kết nối internet, trước tiên hãy thử khởi động lại thiết bị của bạn. Nếu điều đó không hiệu quả, những gì bạn làm tiếp theo phụ thuộc vào vị trí của bạn.

Nếu đang ở nhà, bạn có thể thử tự khắc phục sự cố bộ định tuyến (ví dụ: bằng cách khởi động lại bộ định tuyến) và nếu đủ hiểu biết về công nghệ, bạn có thể thực hiện những việc khác bằng cách sử dụng máy tính để khắc phục sự cố kết nối Internet của mình. Nếu vẫn thất bại, hãy liên hệ với ISP của bạn và báo cáo sự cố.

Nếu bạn gặp sự cố Internet tại nơi làm việc, hãy liên hệ với bộ phận CNTT và mô tả các triệu chứng của bạn. Nếu bạn đang ở một nơi công cộng chẳng hạn như cửa hàng, văn phòng bác sĩ hoặc nhà hàng, bạn có thể lịch sự nói với nhân viên rằng mạng của họ có vẻ bị trục trặc. Hãy nhớ rằng sự cố có thể xảy ra với thiết bị của bạn, vì vậy đừng mong đợi các bản sửa lỗi nhanh chóng. Chúc may mắn!

Những bài viết liên quan

Back to top button