Tại sao tôi vẫn đang sử dụng bàn phím IBM Model M 34 năm tuổi

Trong một thế giới mà công nghệ phát triển nhanh dường như ngày càng bị bỏ đi, có một điều vẫn không thay đổi về cách thiết lập máy tính của tôi: bàn phím nâng cấp 101 phím IBM 34 năm tuổi của tôi, thường được gọi là Model M. Đây là lý do tại sao tôi sẽ không bao giờ từ bỏ việc nhấp chuột trên các phím của nó và cách bố trí hoàn hảo.

Nguồn gốc của mô hình M

Sơ đồ bằng sáng chế của IBM cho bộ truyền động lò xo chống oằn đã qua sử dụng.

Máy tính IBM năm 1981 có bàn phím 83 phím (thường được gọi là “Model F”). Những người đánh giá thường ngưỡng mộ nó, nhưng một số chỉ trích các yếu tố bố cục và một số hình dạng phím khó xử. Mặt khác, nó là một con quái vật của thiết bị – nặng và chắc chắn, với thiết kế công tắc phím khóa lò xo mang lại cảm giác công nghiệp.

Nhiều năm trước, tôi đã có một cuộc trò chuyện qua e-mail với David Bradley, một nhân viên kỳ cựu của IBM, người đã làm việc trên chiếc PC đầu tiên của IBM. Anh ấy nói với tôi rằng vào năm 1983-1984, IBM đã tập hợp một đội đặc nhiệm gồm 10 người để giải quyết những lời chỉ trích về bàn phím gốc để họ có thể tạo ra một sự thay thế tốt hơn nhiều. Họ đã tính đến các nghiên cứu về khả năng sử dụng, công thái học và phản hồi của người tiêu dùng. Họ cũng xem xét các thiết kế phổ biến của đối thủ cạnh tranh như DEC LK201, bàn phím đầu cuối đã phổ biến cách bố trí phím mũi tên T ngược.

Kết quả là Bàn phím nâng cao 101 phím của IBM ra đời. Nó được phát hành lần đầu tiên cho Terminal vào năm 1985 và cho các máy PC XT và W vào năm 1986. Khi hầu hết mọi người đề cập đến “Model M”, họ thường đề cập đến bàn phím này, mặc dù về mặt kỹ thuật, nó đề cập đến một dòng sản phẩm có tính năng tương tự.

Model M đổi mới ở chỗ nó chia bố cục thành bốn khu vực riêng biệt: đánh máy, bàn phím số, điều khiển con trỏ/màn hình và các phím chức năng. Nó đã thêm các phím Alt và Ctrl ở hai bên và hai phím Fn bổ sung. Một số phím cũng có vùng nhấn tăng lên và phím Esc (nút “Quay lại/Thoát” trong những ngày đó) được cách ly nhiều hơn để ngăn mọi người vô tình nhấn vào nó.

Bàn phím cải tiến của IBM cũng tiết kiệm chi phí hơn so với Model F trước đó. Nhiều bộ phận kim loại đã được thay thế bằng nhựa và một tấm màng dưới lò xo khóa đã thay thế các công tắc điện dung.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những khoản tiết kiệm này đã được chuyển cho người tiêu dùng. Năm 1986, một bàn phím IBM cải tiến có giá 295 USD, tương đương với khoảng 695 USD ngày nay. Đó là một chiếc bánh nghiêm túc – nhưng bạn có một bàn phím nghiêm túc.

Tôi đã nghiện Model M như thế nào

Bàn phím IBM Model M trên bàn.

Vào đầu những năm 1990, tôi đã sử dụng bàn phím Fujitsu với bố cục 101 phím cải tiến cho BBSing. Tôi nhận thấy mình có thể gõ nhanh hơn khoảng 50 phần trăm so với các bàn phím có bố cục khác. Sau đó đến thời kỳ đen tối. Tôi đã đổ rất nhiều soda lên chiếc Fujitsu của mình, cuối cùng nó đã bị hỏng. Trong thập kỷ tiếp theo, tôi đã sử dụng bàn phím giá rẻ đi kèm với các bản sao PC mà tôi đã sử dụng.

Khoảng năm 2001, tôi nhận được miễn phí bàn phím Model M đầu tiên của mình tại một cửa hàng địa phương, điều đáng tiếc nhất là khi người bán hàng đưa cho tôi một chiếc IBM PC AT, anh ấy đã không lôi nó trở lại xe của mình. Là một phần trong bộ sưu tập của tôi, nó đã mòn mỏi cho đến cuối năm 2006.

Khi tôi bắt đầu gõ chuyên nghiệp, tôi bắt đầu nhớ một bàn phím mạnh mẽ hơn với bố cục 101 phím truyền thống như Fujitsu. Tôi lấy Model M ra khỏi tủ và cảm ơn AT-to-PS/ 2 bộ chuyển đổi đầu nối bàn phím, tôi đã có thể sử dụng nó trên PC hiện đại của mình. Chắc hẳn tôi rất thích nó vì tôi đã thoát y cho PC World vào năm 2008 và không ngừng nói về nó kể từ đó.

Tại sao tôi vẫn sử dụng mô hình M

Ngày sản xuất 13 tháng 8 năm 1986. Mặt dưới của bàn phím IBM Model M.Ngày sản xuất Model M của tôi

Vì vậy, vâng, tôi vẫn sử dụng bàn phím Model M đầu tiên của mình, được sản xuất vào ngày 13 tháng 8 năm 1986 hàng ngày. Heck, tôi đang sử dụng nó bây giờ. Tôi đã sử dụng hàng trăm bàn phím khác trong hơn 30 năm qua, nhưng vì nhiều lý do, tôi vẫn tiếp tục quay lại với nó. Tôi sẽ giải thích tại sao.

Hệ thống

Tôi khẳng định rằng Bàn phím nâng cao 101 phím của IBM có bố cục bàn phím PC hoàn hảo. Anh ấy được bắt chước rộng rãi, vì vậy hầu hết mọi người đều biết anh ấy. Đã sử dụng nó hơn 25 năm, tôi biết chính xác mọi thứ ở đâu mà không cần phải nhìn xuống.

Một số chỉ trích vị trí của phím Caps Lock trong bố cục nâng cao, cho rằng thay vào đó, Ctrl nên ở đó, giống như trong các bố cục trước đó. Tôi hiểu rồi, nhưng không khó để tôi nhấn Ctrl bất cứ khi nào tôi cần.

Nó có chính xác số lượng phím phù hợp

Đã có lúc mọi phím bổ sung trên tiêu chuẩn 101 phím (dù sao thì trên bàn phím của Mỹ) đều yêu cầu một trình điều khiển đặc biệt để sử dụng đúng cách. Vì vậy, theo mặc định, mọi phím không có trên Model M đều gây khó chịu.

Một số bàn phím bao gồm các phím để điều hướng tiến và lùi, điều khiển âm lượng, v.v. Rất may, những ngày đó gần như đã qua, nhờ có tiêu chuẩn USB HID. Điều này đã làm cho một số khóa bổ sung này có khả năng phổ biến trong các hệ điều hành hiện đại.

Tôi thích sự tối giản của Model M. Tôi phản đối Key Windows hành quyết suốt 26 năm. Tôi không thích nó chủ yếu vì nó can thiệp vào bố cục bàn phím quen thuộc mà tôi đã sử dụng khi chơi các trò chơi MS-DOS như Doom và Blood vào những năm 90.

Hôm nay tôi đến với những lợi ích của phím tắt hệ thống Windows (các bước nhỏ trên máy tính xách tay). Tôi vẫn không thích phím đó Windows bị kẹt giữa Ctrl và Alt. Tôi rất vui vì nó không có trên Model M của tôi, nhưng tôi có thể thử nghiệm ánh xạ nó tới một phím hiếm khi được sử dụng.

Nghe có vẻ hài lòng

Nếu bạn đã từng sử dụng máy đánh chữ điện, bạn sẽ hiểu phản hồi xúc giác và thính giác của Model M. Mỗi khi bạn nhấn một phím trên IBM Selectric, bạn sẽ nghe thấy tiếng leng keng khi quả bóng chạm vào tờ giấy. Xung lượng của chuyển động cơ học nhanh chóng làm rung chuyển toàn bộ máy.

Bí mật của mọi bàn phím Model M là một cơ chế được gọi là bộ truyền động lò xo oằn. Mỗi phím nén một lò xo nhỏ cho đến khi nó đột ngột đập vào mặt bên của hình trụ, tạo ra âm thanh “click”. Lò xo cũng đẩy một nút xoay nhỏ bên dưới mỗi phím ghi lại lần nhấn phím trên màng bên dưới.

Nhờ có lò xo đàn hồi, bạn luôn biết khi nào mình nhấn một phím. Do chất lượng cao, bạn cũng biết rằng máy tính đã đăng ký khóa. Điều tương tự không thể xảy ra đối với bàn phím vòm cao su giá rẻ.

Kết quả là Model M nổi tiếng với tiếng ồn lớn. Mỗi lần nhấn phím sẽ tạo ra hai lần nhấp, vì vậy có vẻ như bạn đang gõ với tốc độ gấp đôi. Nếu tôi đang gõ điện thoại, người ở đầu dây bên kia thường im lặng và sau đó nói đại loại như, “Chúa ơi! Đó là cái gì?!”

Nó bền

Xin nhắc lại, Model M của tôi đã 34 tuổi. Tôi đã sử dụng nó gần như không ngừng nghỉ trong 14 năm. Nó vẫn hoạt động chính xác như một bàn phím hoàn toàn mới. Không có tổ hợp phím đăng ký sai, phím bị hỏng hoặc chữ bị xóa. So sánh điều đó với bàn phím vòm cao su rẻ tiền. Chúng sụp đổ sau một vài năm sử dụng nhiều.

hài cốt

Bàn phím Model M của tôi nặng hơn 5 pound do có một tấm thép bên trong có thể ngăn được một viên đạn cỡ nòng nhỏ. Nhựa dày, bền và dù đã cũ nhưng vẫn không bị nứt. Nó ở chính xác nơi tôi đặt và không thay đổi khi tôi gõ.

Nó linh hoạt

Nhiều mẫu đầu tiên của bàn phím Model M bao gồm đầu nối cáp mô-đun. Điều này cho phép thay thế cáp nếu nó bị đứt hoặc AT được thay thế bằng cáp PS/link 2. Ngoài ra, nhiều mẫu M còn bao gồm nắp phím rời hai mảnh. Điều này làm cho các phím dễ dàng sắp xếp lại nếu bạn muốn. Một phím bị hỏng (rất hiếm) cũng dễ dàng thay thế nếu bạn có các bộ phận từ bàn phím của nhà tài trợ.

Đó là phong cách tối giản

Thiết kế của Model M kín đáo và thanh lịch. Không có logo sặc sỡ, kiểu dáng công nghiệp góc cạnh lòe loẹt hay đèn LED RGB rực rỡ để nâng cấp. Nhìn bề ngoài, nó đúng như những gì nó phải là: một bàn phím.

Nó giống như một người bạn cũ

Với công nghệ luôn thay đổi nhanh chóng, thật thoải mái khi biết rằng một phần lịch sử của IBM vẫn hữu ích khi tôi vượt qua cuộc diễu hành không hồi kết của các máy tính nhanh hơn.

Tôi thích cảm giác độc đáo của bàn phím đặc biệt này và tôi tự hào về tay nghề của mình.

Bạn cũng có thể lấy một cái

Doom trên máy tính hiện đại với bàn phím Model M.

Nếu bạn muốn dùng thử Model M, có nhiều cách khác nhau để thực hiện. Bạn có thể thiết lập một cái trên eBay hoặc săn lùng một cái tại cửa hàng bán ngoài vườn, chợ trời hoặc cửa hàng tiết kiệm. Các trang web như ClickyKeyboards cung cấp các mẫu đã được tân trang lại. Bạn cũng có thể mua hậu duệ hiện đại của Model M. Unicomp.

Bàn phím Model M được sản xuất trong kỷ nguyên PS/ 2 chúng không đặc biệt hiếm – một số ước tính cho biết hơn 10 triệu chiếc đã được sản xuất. Vì vậy, vẫn còn rất nhiều trong số chúng, có thể là trong tủ quần áo, gác mái, nhà để xe và tầng hầm.

Trên thực tế, nếu trái tim của bạn đặt trên mô hình cổ điển, tôi khuyên bạn nên hỏi bạn bè và người thân của bạn. Nếu họ có máy tính IBM từ giữa đến cuối thập niên 80 đến giữa thập niên 90, rất có thể họ cũng có bàn phím Model M. Nướng cho họ một ít bánh quy và tình cờ hỏi mua vào lần tới khi bạn ghé qua.

Cách kết nối Model M với PC hoặc Mac hiện đại

Để kết nối Model M với PC hoặc máy Mac hiện đại, bạn cần có bộ chuyển đổi mà bạn có thể cắm vào bất kỳ cáp cũ nào (PC AT hoặc PS/ 2) mà bạn có trong cổng USB. Bạn thường có thể nhận PS/Giải pháp 2 để bật USB Amazon phía sau 5 xuống 7 USD hoạt động tốt nhưng đôi khi có thể gây ra trục trặc.

Bạn cũng có thể tìm thấy một bộ chuyển đổi chuyên dụng hơn như mẫu AT sang USB do người đam mê thiết kế này với giá khoảng 40 đô la trên eBay. Hoặc bạn có thể mua cáp có bộ chuyển đổi USB tích hợp cắm trực tiếp vào cổng SDL mô-đun của model M ở mặt sau nếu thiết bị của bạn có.

Với những bộ chuyển đổi này, Model M hoạt động giống như một bàn phím USB tuân thủ tiêu chuẩn plug-and-play. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó trên các hệ thống Windows, macOS và Linux (và thậm chí cả Haiku nếu bạn cảm thấy may mắn). Một số thậm chí còn kết nối chúng với iPad.

Giải quyết tình trạng tiến thoái lưỡng nan của hệ thống Windows

Nếu bạn thích chìa khóa Windows và bạn lo lắng rằng mình có thể bỏ lỡ nó khi sử dụng Model M cổ điển, đừng sợ. Có thể ánh xạ khóa Windows sang một cái khác mà bạn có thể hiếm khi sử dụng, chẳng hạn như Caps Lock hoặc Right Alt. Ngoài ra còn có các biến thể hiện đại của bàn phím Model M. bao gồm phím Windows được thực hiện bởi unicomp.

Ngoài ra, nếu bạn thích các nút âm lượng, có thể ánh xạ chúng tới Scroll Lock và Pause trên mẫu M (tôi sẽ sớm thử nghiệm ý tưởng này).

Do chu kỳ nâng cấp ngày càng tăng của công nghệ máy tính, có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng công nghệ máy tính cũ luôn luôn lỗi thời theo mặc định. Nhưng nhờ có Model M, chúng tôi biết điều đó đơn giản là không đúng. Tôi nghi ngờ những người đánh máy sành điệu trên khắp thế giới sẽ yêu thích bàn phím Model M trong nhiều thập kỷ tới. Chúc bạn viết vui vẻ!

Những bài viết liên quan

Back to top button