Tại sao tôi vẫn sử dụng máy Mac PowerPC cũ của mình vào năm 2020

Tôi đã mua cho mình một chiếc Mac “mới” vào tháng trước và nó chỉ tiêu tốn của tôi 50 đô la. Làm sao có thể, vì máy tính rẻ nhất Apple (Mac Mini) là $799, gấp 16 lần số tiền tôi đã trả?

Bởi vì tôi đã mua một chiếc iBook 12 inch cũ từ năm 2003 chạy phiên bản Mac OS X đã lỗi thời từ lâu được kết hợp với bộ xử lý G4 PowerPC 800 MHz. Mặc dù chiếc máy này có thể khá dài, nhưng nó hữu ích một cách đáng ngạc nhiên như một công việc hàng ngày.

Hiệu suất PC

Nơi làm việc hiện đại có rất nhiều thứ gây xao nhãng, từ các ứng dụng kinh doanh chính thức như Slack và Microsoft Teams cho đến những câu chuyện vặt vãnh trên mạng xã hội. Chúng dễ thấy hơn bao giờ hết vì rất nhiều người trong chúng ta làm việc tại nhà.

Tất nhiên, không cần phải nói rằng iBook cũ của tôi không thể chạy trên Slack, được sản xuất gần một thập kỷ sau khi máy tính xách tay của tôi rời khỏi dây chuyền sản xuất. Trên thực tế, vì những lý do mà tôi chưa thấy, Wi-Fi nội bộ của iBook của tôi không thể kết nối với các mạng Wi-Fi hiện đại – họ chỉ nhầm lẫn thôi.

Trên thực tế, nó hoàn toàn không có không khí. Nó hoàn hảo cho những cuộc chạy dài làm việc liên tục mà Internet không thể bị gián đoạn.

Nó cũng giúp iBook trở nên thú vị khi gõ. Nó xuất phát từ thời mà máy tính xách tay rất cồng kềnh. Do đó, bàn phím của nó có nhiều hành trình, với các phím có đường viền và khoảng cách hợp lý. Tôi thậm chí còn nói rằng nó thú vị hơn khi sử dụng cái mới nhất Apple Bàn phím ma thuật.

Tôi sử dụng AppleWorks để viết 6.0, một bộ phần mềm văn phòng đã bị iWork thay thế phần lớn. Nó bao gồm một trình xử lý văn bản, bảng tính và ứng dụng thuyết trình. Bạn cũng có thể sử dụng nó để tạo các trang web, mặc dù chúng trông không đẹp lắm theo tiêu chuẩn ngày nay.

Khi hoàn tất, tôi sao chép nó vào ổ flash USB và chuyển nó vào máy tính chính có kết nối internet của mình.

AppleWorks hỗ trợ một số loại tệp Microsoft Word, loại gần đây nhất là từ năm 2003. Chúng mở tự nhiên trong phiên bản macOS mới nhất với TextEdit, vì vậy tôi không phải tải xuống công cụ chuyển đổi.

Như bạn có thể mong đợi, tôi thấy rằng việc có một chiếc máy tính xách tay chuyên dụng không có internet đã giúp tôi làm việc hiệu quả hơn. Không có phiền nhiễu có nghĩa là tôi có thể tập trung tốt hơn vào nhiệm vụ hiện tại. Chỉ riêng điều đó đã khiến iBook của tôi đáng giá đến từng xu.

Trò chơi Mac cũ vẫn hoạt động

Tất nhiên, nó không phải là tất cả niềm vui và không có niềm vui. Một số lượng lớn trò chơi đã được phát hành cho PowerPC Macs và nhiều trò chơi trong số đó có thể được tìm thấy trực tuyến. Hai trò chơi tôi hiện đang sử dụng là Shadow Cell Shooter XIII (sẽ được phát hành lại vào cuối năm nay) và Star Trek: Elite Force II. Mặc dù lối chơi và đồ họa không hoàn toàn phù hợp với sự tinh tế của các trò chơi ngày nay, nhưng chúng vẫn khá thú vị.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các trò chơi Mac cũ trên eBay. Một số thậm chí có thể được tải xuống miễn phí từ các trang web khác nhau. Vì máy Mac của tôi gặp sự cố khi kết nối Internet nên tôi tải chúng xuống máy tính chính của mình và sao chép chúng vào ổ flash USB.

Xin lưu ý rằng một số trang web cung cấp các trò chơi có thể tải xuống dưới dạng “phần mềm kết xuất”. Điều này có nghĩa là chủ sở hữu không tích cực bán chúng, nhưng chúng vẫn có bản quyền và không thể phân phối lại một cách hợp pháp. Sử dụng phán đoán của riêng bạn khi tải xuống trò chơi từ các trang web đó.

Vì hệ thống tệp FAT32 được sử dụng trên nhiều ổ đĩa flash hạn chế các tệp 4 GB, bạn nên định dạng ổ đĩa thành macOS Extended (còn được gọi là HFS+). Nó có khả năng lưu trữ các tệp lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn sẽ cần sao chép các tệp bằng máy Mac khác.

Bối cảnh lịch sử

iBook của tôi được tạo vào thời điểm Apple đã bán máy tính với bộ xử lý IBM. Vi kiến ​​trúc PowerPC thực sự mang tính đột phá vào thời điểm đó và dễ dàng vượt trội so với chip silicon tương đương của Intel.

Tuy nhiên, những lợi thế này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Intel đã nhanh chóng giành lại vị thế, đặc biệt là khi nói đến thiết kế đa lõi và hiệu quả năng lượng. Cho đến năm 2006 Apple rời khỏi các thiết kế bộ vi xử lý của IBM. Mặc dù điều này gây ra một số nhầm lẫn trong thời gian ngắn – đặc biệt là khi nói đến khả năng tương thích của ứng dụng – nhưng đó chắc chắn là một quyết định đúng đắn.

Việc chuyển đổi sang chip Intel được cho phép Apple để sản xuất những chiếc máy mỏng hơn và mạnh hơn như MacBook Pro. Ngoài ra, lần đầu tiên kể từ khi phát hành Power Macintosh 6100/66, có thể khởi động kép Windows trên máy tính Apple.

PowerPC không chết. Nó thống trị một số lĩnh vực thích hợp như điện toán hiệu năng cao và hệ thống nhúng. Ví dụ, NASA Curiosity Rover đã sử dụng bộ xử lý PowerPC được thiết kế đặc biệt để chịu được các điều kiện khắc nghiệt của sao Hỏa. Trong khi đó, ba trong số mười siêu máy tính hàng đầu thế giới sử dụng một dẫn xuất của kiến ​​trúc PowerPC cũ.

Năm 2019, IBM chính thức mã nguồn mở PowerPC, cho phép những người sử dụng nó đi đầu trong việc phát triển và tạo ra các chip mới mà không phải trả phí bản quyền khổng lồ. Sự phát triển của tiêu chuẩn hiện được kiểm soát bởi OpenPOWER Foundation, dưới sự ủy thác của Linux Foundation.

Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ thấy một máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay PowerPC khác trong tương lai? Tôi không nghĩ vậy.

Máy tính để bàn OS X 10.3 trên máy Mac cũ.

Nóng lòng muốn sở hữu một chiếc máy Mac cũ

Có nhiều nơi bạn có thể mua máy Mac cũ hơn, bao gồm cửa hàng tiết kiệm, bán nhà để xe và eBay. Tất nhiên, khi nó đến trạng thái có thể ở, số dặm sẽ thay đổi.

Tôi đã may mắn với tôi. Nó không chỉ khá không có vết trầy xước và nhược điểm có thể nhìn thấy mà pin vẫn còn sạc.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp đơn giản, hãy tìm iBook hoặc PowerBook được sản xuất sau năm 1999. Những thứ này không chỉ chạy trên Mac OS X (và do đó quen thuộc hơn), mà chúng còn thường có kết nối USB tích hợp.

Nếu thích mạo hiểm hơn, bạn có thể mua một chiếc máy Mac thậm chí còn cũ hơn. Chúng có thể đi kèm với phiên bản Mac OS sớm hơn OS X (Mac OS 7, 8 hoặc 9). Một số máy tính xách tay PowerBook G3 đầu tiên thậm chí còn không có USB, mặc dù điều này có thể dễ dàng khắc phục bằng thẻ mở rộng Cardbus. Tôi đã tìm thấy một chiếc trên eBay với giá 10 đô la trong hộp ban đầu, cùng với đĩa CD trình điều khiển.

Để có một thỏa thuận tốt hơn nữa, bạn có thể mua máy Mac “dự phòng hoặc đã sửa chữa”. Nó có thể sẽ yêu cầu một số tinkering mặc dù.

Một số máy Mac cũ không khởi động có thể chỉ cần thay pin PRAM. Nếu cảm thấy thoải mái với quy trình này, bạn cũng có thể thực hiện tháo dỡ và loại bỏ bụi bên trong có thể khiến máy quá nóng.

Trong khi bạn ở đó, bạn cũng có thể thay thế miếng dán nhiệt cũ bằng một lần xuất tinh mới. Khi bạn hoàn thành, bạn sẽ có một con ngựa làm việc mạnh mẽ (nếu hơi cổ điển).

Những bài viết liên quan

Back to top button