Tại sao việc ngắt kết nối thiết bị lại giải quyết được nhiều vấn đề như vậy?

Khi cố gắng khắc phục một tiện ích bị trục trặc, có thể bạn đã đọc hoặc nghe thấy những điều sau: Rút phích cắm ra, đợi 10 giây rồi cắm lại. Thường thì đủ để giải quyết vấn đề. Nó làm gì và tại sao nó hoạt động?

Bạn đang thực hiện khởi động lại bắt buộc

Việc rút phích cắm của một thiết bị nào đó thường hiệu quả vì nhiều thiết bị tiêu dùng như modem cáp, bộ định tuyến và đầu phát truyền hình trực tuyến có các máy tính nhỏ bên trong chúng. Việc ngắt kết nối và kết nối lại buộc các máy tính này phải khởi động lại và xóa mọi sự cố phần mềm tạm thời.

Máy tính bên trong của các thiết bị này chạy phần mềm cài sẵn (được gọi là chương trình cơ sở) kiểm soát hoạt động của thiết bị. Đôi khi chương trình cơ sở chứa các lỗi có thể dẫn đến trạng thái lỗi, rò rỉ bộ nhớ hoặc sự cố. Khởi động lại thiết bị buộc máy tính bên trong phải khởi động lại, thao tác này sẽ xóa sạch bộ nhớ của thiết bị và buộc phần mềm phải tải lại và khởi động lại từ đầu.

Đây là cách khắc phục tạm thời

Khởi động lại thiết bị bằng cách rút phích cắm đôi khi có thể hoạt động tốt nhưng thực chất đó chỉ là giải pháp tạm thời. Nó không giải quyết vấn đề cơ bản gây ra sự cố, đóng băng hoặc sự cố ngay từ đầu. Để thực hiện việc này, bạn cần tải xuống và thực hiện cập nhật chương trình cơ sở cho thiết bị cụ thể đó.

Lỗi phần cứng trong thiết bị cũng có thể gây ra sự cố mà việc khởi động lại có thể khắc phục tạm thời. Tuy nhiên, cách khắc phục vĩnh viễn sẽ yêu cầu thiết bị phải được sửa chữa hoặc thay thế. Trong những trường hợp như vậy, tốt nhất bạn nên tham khảo bộ phận hỗ trợ của nhà sản xuất.

Các thiết bị thường xuyên sử dụng phương pháp Ngắt kết nối/Kết nối lại

Nói chung, tốt nhất là chỉ ngắt kết nối các thiết bị được thiết kế như thiết bị tiêu dùng không có công tắc Bật/Tắt. Các thiết bị này tải phần mềm của chúng từ phần sụn thường sẽ không bị hỏng do chu kỳ nguồn đột ngột.

Dưới đây là một số ví dụ:

modem cáp
bộ định tuyến Internet
Thiết bị truyền phát và truyền hình cáp
TV thông minh
Thiết Bị Nhà Thông Minh

Nếu thiết bị có công tắc nguồn thì sao?

Nếu thiết bị bị ảnh hưởng có công tắc nguồn, trước tiên hãy thử sử dụng công tắc đó để khởi động lại thiết bị vì điều này có khả năng khắc phục sự cố.

Nhưng đôi khi thay đổi là không đủ. Ngày nay, nhiều tiện ích sử dụng công tắc nguồn “mềm” dựa trên điều khiển phần mềm. Một số công tắc này chỉ đưa thiết bị vào chế độ “ngủ”, trong khi những công tắc khác có thể bắt đầu trình tự tắt bên trong.

Tắt và bật lại nút nguồn “mềm” trên thiết bị bị lỗi sẽ không nhất thiết buộc PC bên trong phải khởi động lại. Vì vậy, bạn vẫn có thể cần chuyển sang bước tiếp theo: ngắt kết nối thiết bị của mình và kết nối lại.

Khi nào không ngắt kết nối thiết bị bị hỏng

Cắt điện đột ngột các thiết bị như máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay thường là một ý tưởng tồi. Điều này là do họ tải phần mềm của mình từ một nguồn có thể ghi lại, chẳng hạn như ổ cứng hoặc SSD. Họ cũng thường sử dụng các thiết bị này để lưu trữ các cài đặt tạm thời trong khi máy tính đang chạy.

Mất điện đột ngột của máy tính có thể làm gián đoạn quá trình ghi và làm hỏng hệ thống tệp của máy tính.

Tuy nhiên, đôi khi máy tính ngừng phản hồi hoàn toàn và không có cách khắc phục trong phần mềm. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể rút dây nguồn và cách cuối cùng là khởi động lại thiết bị. Mất dữ liệu có thể xảy ra, nhưng đôi khi bạn không có lựa chọn nào khác.

Ngoài ra còn có các loại thiết bị khoa học và y tế nhạy cảm không bao giờ được rút phích cắm đột ngột. Điều này có thể gây ra thiệt hại hoặc đe dọa đến tính mạng.

Tất nhiên, bạn muốn đảm bảo rằng bất kỳ thiết bị nào bạn sắp ngắt kết nối sẽ không gây nguy hiểm cho bất kỳ ai khi thiết bị ngoại tuyến và bật lại.

Những bài viết liên quan

Back to top button