Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Tại sao Wikipedia được tham chiếu tốt trên Google?

Wikipedia dường như có một nơi được lựa chọn trên Google. Bất kể truy vấn của bạn là gì (diễn viên người Mỹ, thành phố, sự kiện lịch sử, thương hiệu xe hơi, v.v.), trang web do Jimmy Wales tạo hầu như sẽ luôn cố gắng giữ được vị trí trong số các kết quả đầu tiên và thường xuyên đạt được một số vị trí đáng thèm muốn từ công cụ tìm kiếm. .tìm kiếm: vị trí 0 hoặc Sơ đồ tri thức. Tuy nhiên, trang web có hệ thống kinh tế dựa trên hoạt động tình nguyện lại được trang bị giao diện thô sơ, có giao diện cổ điển và dường như không đề cập đến lý do tồn tại của nó. Vậy, những yếu tố nào cho phép Wikipedia hoạt động theo quan điểm SEO? Dưới đây là một số lời giải thích!

Wikipedia, một trang web tham khảo

Được thành lập vào tháng 1 năm 2001, Wikipedia đã phát triển theo cấp số nhân. Trong năm đầu tiên tồn tại, hơn 20.000 trang đã được tạo. Một năm sau, họ đạt con số 450.000. Phiên bản quốc tế của trang web, bắt đầu bằng tiếng Pháp, được ra mắt vào tháng 3 năm 2001.

Về nội dung, Wikipedia cũng có thể tự khẳng định mình là một trang đáng tin cậy. Tháng 12 năm 2005, tạp chí khoa học Thiên nhiên đã so sánh nền tảng này với bộ bách khoa toàn thư tham khảo Encyclopaedia Britannica và đi đến kết luận rằng “Wikipedia của Jimmy Wales gần giống với Encyclopaedia Britannica về tính chính xác của các mục mang tính học thuật”. Wikipedia, hiện tuyên bố có 500 triệu khách truy cập hàng tháng trên toàn thế giới, do đó đã tạo dựng được danh tiếng trong thời gian dài và trở thành chuẩn mực cho bách khoa toàn thư trực tuyến bằng một số lượng lớn ngôn ngữ (mười bảy ngôn ngữ đã vượt quá một triệu bài viết trên nền tảng này).

Về lý thuyết, tuổi của tên miền không có tác động trực tiếp đến việc tham chiếu trang web vì nó không đảm bảo về chất lượng nội dung. Mặt khác, một trang web cũ được hưởng lợi từ lịch sử lâu dài hơn trên Google: công cụ tìm kiếm đã có cơ hội quét nó nhiều lần. Nếu trang web tạo ra nội dung chất lượng, nó có thể được Google xác định là đáng tin cậy. Đây là điều mà công ty SEO Moz gọi “cơ quan quản lý trang web”. Do đó, Wikipedia mang trong mình lịch sử về lưu lượng truy cập và độ tin cậy. Do đó, nó ngay lập tức được Google coi là có liên quan để một bài viết mới trên nền tảng này có thể nhanh chóng định vị tốt.

Nội dung đầy đủ và cập nhật liên tục

Trong thực tiễn SEO của mình, Google cố gắng làm nổi bật nội dung “hữu ích, đáng tin cậy và hướng tới con người”. Một số tiêu chí nhất định được đặc biệt coi trọng, như được giải thích bởi công ty trong trang chuyên dụng của nóBẰNG :

Truyền tải thông tin thực sự hữu ích và thú vị, Cung cấp mô tả đầy đủ về chủ đề, Sản xuất nội dung thu hút “có thể xuất hiện trên tạp chí, bách khoa toàn thư hoặc sách in”Thực hiện kiểm soát các bài đăng lên trang web (ví dụ: đánh giá), Trình bày thông tin theo cách tạo ra sự tin cậy, bao gồm cả việc thừa nhận các nguồn của thông tin đó.

Dựa trên những kỳ vọng này, Wikipedia dường như đã sẵn sàng để định vị mình trên Google: nội dung dày đặc, đầy đủ và đề cập đến các nguồn đáng tin cậy. Mọi hành động đều được kiểm soát bởi cộng đồng những người đóng góp, điều này thúc đẩy sự đồng thuận trên nền tảng. Cuối cùng, các trang Wikipedia có ưu điểm là được cập nhật liên tục để sửa đổi các công thức hoặc tích hợp thông tin mới.

Bài viết có cấu trúc

Cấu trúc của một bài viết rất quan trọng đối với SEO. Các cấp độ tiêu đề khác nhau (Hn) cho phép các công cụ tìm kiếm hiểu cách sắp xếp trang và bản chất của thông tin được truyền tải ở đó. Trên Wikipedia, tất cả các bài viết đều có cấu trúc được tối ưu hóa. Nền tảng này cung cấp đáng chú ý cấu trúc mục được thiết lập sẵn theo chủ đề, nhằm hỗ trợ cộng tác viên viết trang mới. Dựa theo Wikipediamục đích của các quy tắc khác nhau để cấu trúc các trang có hai mục đích: cung cấp một phong cách bách khoa hơn và củng cố sự mạch lạc giữa các bài viết có trên nền tảng.

Do đó, trang web đưa ra các quy tắc bổ sung nhằm cải thiện chất lượng bài viết: thường không có quá hai cấp độ phụ cho mỗi chương và phụ đề phải tuân thủ các quy tắc truy cập. Ngoài ra, phiên bản di động cấu trúc các phần khác nhau dưới dạng menu thả xuống, cho phép khách truy cập nhanh chóng truy cập thông tin họ đang tìm kiếm.

Tầm quan trọng của lưới

Các trang được liên kết

Bạn có biết thử thách Wikipedia không? Trò chơi rất đơn giản này, đặc biệt được phổ biến bởi các youtuber hoặc người truyền phát Twitch, bao gồm việc xác định bài viết bắt đầu và bài viết kết thúc trên Wikipedia. Mục tiêu là chuyển từ trang này sang trang khác càng nhanh càng tốt bằng cách chỉ nhấp vào các liên kết siêu văn bản.

Trò chơi này bộc lộ sự phong phú của mạng lưới nội bộ của Wikipedia, giúp bạn có thể liên kết hầu hết tất cả các bài viết với nhau chỉ nhờ vào các liên kết có trong các trang. Đặc điểm này là nền tảng cho SEO: nó thúc đẩy việc lập chỉ mục các bài viết khác nhau trên trang web, tăng lưu lượng truy cập trên các trang (một tiêu chí được Google đánh giá gần đây trong SEO) và giúp giảm tỷ lệ thoát.

Rất nhiều liên kết trong và ngoài nước

Ngoài mạng nội bộ, Wikipedia còn có kết nối tuyệt vời với các trang khác, thông qua backlink và mạng bên ngoài:

Các liên kết ngược: nhiều trang web trả lại liên kết tới Wikipedia để cho phép người dùng tìm hiểu thêm về một chủ đề. Điều này làm tăng lưu lượng truy cập trên bách khoa toàn thư trực tuyến cũng như trạng thái tham chiếu của nó, đặc biệt khi các trang web có liên kết tới Wikipedia đều có thẩm quyền đối với Google. Trên Majestic, bộ bách khoa toàn thư này đạt được số điểm 95/100 trong Luồng tin cậycó nghĩa là các trang web liên kết tới Wikipedia, nhìn chung, được Google coi là phổ biến.
Lưới bên ngoài: bằng cách trích dẫn các nguồn ở cuối trang, Wikipedia hướng người đọc đến các tài liệu bên ngoài, đáng tin cậy. Bằng cách này, nền tảng sẽ gửi một tín hiệu tích cực tới Google về độ tin cậy của các bài viết của mình. Nó cũng thông báo về mục đích tốt của nó, vì nó không hạn chế người dùng Internet.