Tầng ozone phục hồi và lấy lại lưu thông gió

Giữa một tin tức xấu trong vài ngày qua, ở đây chúng tôi có tin tốt để chia sẻ! Một cuộc khảo sát cho thấy tầng ozone đã phục hồi và làm mới sự lưu thông của gió trên khắp hành tinh, đặc biệt là ở bán cầu nam và sự phục hồi đó dường như có liên quan đến các biện pháp đã được thống nhất có hiệu lực kể từ khi ký Nghị định thư Montreal năm 1987.

Gia hạn

Nghị định thư Montreal đã phát triển các hướng dẫn để giảm việc sản xuất và sử dụng các tác nhân liên quan đến sự phá hủy tầng ozone bao quanh hành tinh, bao gồm cả CFC – các chất được gọi là CFC. Đầu những năm 2000, nồng độ của các chất này trong khí quyển đã giảm đáng kể, cũng như bắt đầu khôi phục tầng ozone ở quy mô toàn cầu và giảm "lỗ hổng" khổng lồ ở Nam Cực.

Bây giờ, cuộc khảo sát được trình bày cho thấy, đồng thời, ảnh hưởng của lưu thông gió được ghi nhận do thay đổi khí quyển bắt đầu do việc sử dụng các chất có trong sự khan hiếm của tầng ozone trong quá trình bình thường hóa. Chính xác hơn, đã có một sự tạm dừng tạm thời trong quá trình di chuyển của các luồng không khí về các cực của Trái đất và thậm chí là sự phản chiếu của một số dị thường trong các kiểu gió được ghi lại cho đến lúc đó.

Dấu hiệu đổi mới Nguồn: Tin tốt / Sinh sản

Để bạn có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của kết quả này, có lẽ bạn đã nghe về các bản nháp được gọi là "luồng máy bay", phải không? Nó quay ở độ cao và tốc độ cao giữa tầng đối lưu và tầng bình lưu, và chảy về phía các cực. Bởi vì, do tầng ozone thấm vào, các dòng chảy này bắt đầu lưu thông về phía nam nhiều hơn bình thường ở bán cầu, ảnh hưởng đến các kiểu mưa – và có lẽ cả những dòng hải lưu đó, can thiệp vào phần của chúng. Thời gian, trong thời tiết.

Cuộc thăm dò cho thấy một thập kỷ sau khi Nghị định thư Montreal có hiệu lực muộn hơn một chút, sự dịch chuyển của các luồng phản lực đã dừng lại – và thậm chí đảo ngược tại một số điểm – cho thấy nỗ lực chung và cam kết toàn cầu trong việc ngăn chặn việc sản xuất và phát thải các chất gây hại cho tầng ozone đã mang lại kết quả tuyệt vời.

Nhưng mặc dù kết quả của nghiên cứu xứng đáng được tôn vinh, điều quan trọng cần lưu ý là phát thải khí nhà kính vẫn là một vấn đề nghiêm trọng. Hơn nữa, trong những năm gần đây, sự phát thải của các chất khác liên quan đến sự khan hiếm tầng ozone đã được phát hiện, đặc biệt là ở Trung Quốc, có thể ảnh hưởng đến sự trở lại của dòng điện đối với các mẫu bình thường và, trong trường hợp xấu nhất, đẩy về phía cực.