Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Tập tin CBR và CBZ là gì và cách đọc chúng trong Linux

Có thể trong các nhiệm vụ giải trí trực tuyến của bạn, bạn đã chạy vào một số tệp CBR và CBZ. Sau một số lần nhấp chuột khác, bạn có thể thấy rằng đó là hai định dạng phổ biến nhất để phân phối trực tuyến truyện tranh và tiểu thuyết đồ họa.

Nhưng tại sao? Có bất kỳ điểm nào trong việc có thêm hai định dạng trên đầu trang của mọi thứ khác không, và làm thế nào chúng có thể được sử dụng?

Một chút về lịch sử

Quay trở lại thời xa xưa của máy tính, khi mọi người trao đổi truyện tranh thông qua các nhóm tin tức, mỗi trang được lưu trữ và chuyển dưới dạng một tệp, một hình ảnh duy nhất.

Khi tốc độ kết nối và khả năng lưu trữ được cải thiện, các trang riêng lẻ đó đã được đóng gói cùng nhau trong các tệp ZIP và RAR. Mỗi tệp chứa các tệp hình ảnh được đánh số, thường ở định dạng JPG, tạo thành một vấn đề đầy đủ của một tiểu thuyết truyện tranh hoặc đồ họa.

Điều này giúp tải xuống và tải lên truyện tranh và tiểu thuyết đồ họa dễ dàng hơn, nhưng bạn vẫn phải giải nén chúng để đọc chúng, thông thường bằng cách sử dụng trình xem hình ảnh thông thường để lần lượt đi qua các tệp.

Thỉnh thoảng, việc thao túng các tài liệu lưu trữ nén ở định dạng ZIP và RAR mà không phải giải nén chúng đã trở thành một điều. Và, với nó, khả năng kiểm tra các hình ảnh được lưu trữ trong một trong những tệp đó mà không phải giải nén nó. Đó là khi các định dạng CBR và CBZ ra đời.

Mặc dù họ chuyên về truyện tranh, nhưng không có định dạng nào là đặc biệt theo bất kỳ cách nào. Thay vào đó, chúng là kho lưu trữ ZIP và RAR được ngụy trang!

Để tự kiểm tra, hãy đổi tên bất kỳ tệp CBR nào thành RAR hoặc bất kỳ tệp CBZ nào thành ZIP, sau đó thử mở tệp đó bằng trình quản lý lưu trữ như 7Zip. Bên trong nó, bạn sẽ tìm thấy một loạt các tệp hình ảnh, và có thể là một tệp TXT hoặc NFO bổ sung, với một số thông tin về tiểu thuyết truyện tranh / đồ họa.

Cách đọc tệp CBR và CBZ trong Linux

1. Mcomix

Cbr Cbz Tệp Mcomix Cài đặt

MComix là một ngã ba cải tiến của dự án Comix. Nếu bạn sử dụng phân phối dựa trên Ubuntu, bạn sẽ tìm thấy nó tại Trung tâm phần mềm của nó hoặc bạn luôn có thể cài đặt nó trên máy tính của mình với

Chương trình này rất dễ sử dụng và cung cấp tất cả các chức năng bạn có thể cần để có trải nghiệm đọc tối ưu. Ví dụ, có một dải hình thu nhỏ ở phía bên trái màn hình cho phép nhảy nhanh đến bất kỳ trang nào; tùy chọn hiển thị hai trang cùng một lúc, một trang cạnh nhau, để mô phỏng các bản in được in, v.v.

2. YACReader

Giao diện tập tin Cbr Cbz Mcomix

Một tùy chọn phổ biến và giàu tính năng khác là YACReader, nhưng bạn sẽ phải tải xuống từ trang web chính thức của nó và cài đặt thủ công.

Tập tin Ybrreader Cbr Cbz

YACReader không khác biệt nhiều so với MComix trong sử dụng thực tế, mặc dù nó đi kèm với một thiết kế sạch sẽ hơn.

Giao diện Yacreader của Cbr Cbz

Cái nào bạn sẽ kết thúc sử dụng là một vấn đề sở thích cá nhân.

Cách tạo tệp CBR và CBZ trong Linux

Việc lưu trữ đơn giản các bộ lưu trữ hình ảnh của bộ dữ liệu có nghĩa là việc tạo các tệp CBR và CBZ đơn giản như việc lưu trữ ZIP hoặc RAR thông thường. Hãy để chúng tôi xem làm thế nào chúng ta có thể biến hình ảnh thành một truyện tranh kỹ thuật số tương đương.

1. Bật trình quản lý tệp yêu thích của bạn và mở một thư mục nơi bạn có một loạt các tệp hình ảnh.

Cbr Cbz tập tin hình ảnh trong thư mục

2. Nếu họ không, hãy đánh số chúng liên tục để chúng được hiển thị theo đúng thứ tự trong chính thư mục.

3. Thêm tất cả chúng vào kho lưu trữ ZIP hoặc RAR mới được nén theo bất kỳ cách nào bạn thích. Bạn có thể chọn tất cả chúng trong trình quản lý tệp của mình, nhấp chuột phải vào chúng và sử dụng bất kỳ tùy chọn lưu trữ nào mà nó cung cấp hoặc sử dụng công cụ dòng lệnh như pkzip.

Tập tin Cbr Cbz Tạo Zip điển hình

Đổi tên phần mở rộng tập tin được sản xuất thành CBZ hoặc CBR, tùy thuộc vào việc nó có phải là một kho lưu trữ ZIP hoặc RAR hay không, sau đó thử mở nó trong bất kỳ trình đọc truyện tranh nào.

Cbr Cbz tập tin bất kỳ hình ảnh như truyện tranh kỹ thuật số

Nó không phải là hình ảnh từ một truyện tranh. Nếu bạn muốn, bạn có thể sử dụng ảnh cá nhân từ chuyến đi nước ngoài cuối cùng hoặc thậm chí ảnh chụp màn hình như chúng tôi đã làm.

Nhờ có sẵn và dễ sử dụng các chương trình liên quan đến định dạng, các tệp CBR và CBZ có thể được sử dụng như một cách dễ dàng, nhanh chóng và bẩn bẩn để truyền bá và trình bày nội dung của bạn. Rốt cuộc, ai đã nói bạn có thể lưu trữ danh mục thiết kế web của bạn hoặc ebook mới nhất theo cách này? Ngoài ra, nếu bạn là người dùng Android, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ này để đọc truyện tranh trên điện thoại của mình.

Bài viết này có hữu ích không? Có không