Tin tức và Phân Tích của tất cả các Thiết bị di động!

Tập tin CHD là gì và làm thế nào bạn có thể sử dụng chúng?

Nếu bạn đang sử dụng các trò chơi retro, bạn có thể đã gặp các tệp có phần mở rộng “.chd”. Trong hầu hết các trường hợp, các tệp này có một số điểm chung: chúng có tên khó hiểu, tương đối lớn và dường như không hữu ích trong bất kỳ điều gì.

Tập tin CHD là gì?

Nói tóm lại, tệp CHD là hình ảnh đĩa trò chơi arcade được MAME sử dụng. Điều này giải thích tại sao họ có kích thước tệp lớn như vậy. Ngày nay, chúng đã trở nên khá phổ biến với nhiều trình giả lập sử dụng ROM tương đối lớn. Điều này bao gồm các trình giả lập như một số lõi PlayStation Libretro trong Retroarch và, bằng cách mở rộng, tất cả các bản phân phối định hướng mô phỏng phổ biến cho loạt máy vi tính Raspberry Pi.

Chd tập tin phổ biến Chds là gìChd tập tin phổ biến Chds là gì

Nếu CHD của bạn là MAME-ROM, thì chúng (thường) sẽ được lưu trữ trong các thư mục cùng tên trong thư mục ROM chính của MAME.

Mục lục

Nếu có bản sao dự phòng của trò chơi cho PlayStation gốc hoặc bất kỳ máy chơi game nào khác sử dụng đĩa quang, thì trong hầu hết các trường hợp, chúng phải được đặt trực tiếp trong thư mục con ROM của trình giả lập.

Khi nói đến trình giả lập giao diện điều khiển, các tệp CHD thường chứa toàn bộ trò chơi, vì vậy bạn có thể “mở chúng” trong trình giả lập và bắt đầu chơi. Nhưng trong MAME, chúng chỉ là một phần của trò chơi vì MAME chủ yếu mô phỏng các máy arcade.

Không giống như các máy chơi game, game arcade thường có phần cứng và phần mềm chuyên dụng khác nhau giữa các game. Phần mềm của phương trình thường được lưu trữ trong các chip ROM. Tại một số điểm, với các chip ROM đắt tiền và các trò chơi trở nên lớn hơn với hình ảnh ấn tượng hơn, các nhà phát triển của họ bắt đầu sử dụng đĩa CD hoặc ổ cứng. Họ đã sử dụng chúng để lưu trữ những tài sản quan trọng nhất cho đồ họa, âm thanh, âm nhạc, hoạt hình và đồng thời giữ các phần “cốt lõi” nhỏ hơn của trò chơi trên chip ROM.

Các tập tin Chd Các tập tin liên quan bổ sung là gìCác tập tin Chd Các tập tin liên quan bổ sung là gì

Lý do chúng tôi đề cập đến tất cả điều này là vì CHD tự nó thường vô dụng với MAME. Bạn sẽ cần ROM thực tế đi kèm với chúng để sử dụng chúng. Bản thân các tệp CHD chứa tài sản của trò chơi nhưng không chứa chính trò chơi. Bạn cần tìm các ROM đi kèm với tệp CHD cụ thể của bạn và bất kỳ tệp bổ sung nào liên quan đến phần cứng mà trò chơi đang chạy. Vì nó vẫn là một khu vực màu xám hợp pháp, chúng tôi chỉ có thể nói rằng Google là bạn của bạn.

Đặt các ROM này trong thư mục con ROM của MAME, đặt CHD của bạn ở cùng một vị trí nhưng trong các thư mục con có tên riêng của chúng, sau đó thử chạy ROM bằng MAME. Nếu bạn không sử dụng dòng lệnh mà không có biến thể MAME dựa trên GUI, trước tiên bạn có thể cần phải quét / xem lại ROM của mình.

Kiểm tra nội dung của tệp CHD

Công cụ tốt nhất (và những gì chúng ta chỉ biết) để làm việc với các tệp CHD đến từ nguồn của họ, từ chính MAME. Nó được gọi là chdman. Tùy thuộc vào cài đặt MAME của bạn, nó đã được cài đặt hoặc bạn có thể mang nó lên máy bay bằng lệnh:

sudo apt cài đặt mame-tools

Tập tin Chd là gì Cài đặt công cụ MameTập tin Chd là gì Cài đặt công cụ Mame

Để kiểm tra hình ảnh CHD và xem thông tin về cấu trúc của nó, hãy sử dụng:

thông tin chdman -i IMAGE_FILENAME.chd

Tập tin Chd thông tin Chdman là gìTập tin Chd thông tin Chdman là gì

Chuyển đổi CHD của bạn

Bạn có thể sử dụng cùng một công cụ để trích xuất nội dung của tệp CHD và để tạo một công cụ.

Trích xuất CHD sang định dạng dễ truy cập hơn, chẳng hạn như IMG để sao lưu đĩa cứng hoặc kết hợp BIN & CUE để sao lưu CD, chỉ có một điểm nếu bạn sẽ sử dụng các tệp này trong một trình giả lập khác không hỗ trợ định dạng CHD. Đối với các tệp hình ảnh trên ổ cứng của bạn, hãy sử dụng:

chdman extracthd -i IMAGE_FILE.CHD -o OUTPUT_FILE.IMG

Tập tin Chd là gì Chdman ExtracthdTập tin Chd là gì Chdman Extracthd

Đối với các bản sao lưu CD, thay thế Extrahd bằng extracd trong lệnh trên.

Tập tin Chd Psone Bin Cue Chaos là gìTập tin Chd Psone Bin Cue Chaos là gì

Nếu bạn sử dụng một trình giả lập như PCSX ReARMed hoặc Demul, RetroArch hoặc bất kỳ bản phân phối giả lập nào cho Raspberry Pi của bạn, về mặt lý thuyết bạn chỉ cần đặt các tệp CHD của mình vào đường dẫn ROM của trình giả lập để phát hiện và sử dụng chúng.

Thư mục ROM của bạn có thể trông hỗn loạn nếu nó chứa các bản sao lưu của nhiều trò chơi, chẳng hạn như:

  • Ban đầu ở định dạng CD
  • Hiện được lưu trữ trong các kết hợp BIN & CUE
  • Chứa nhiều bản nhạc

Đó là bởi vì với sự kết hợp CUE & BIN, mỗi bản nhạc trên CD gốc được lưu dưới dạng một tệp BIN riêng biệt, do đó, một trò chơi có thể được chia thành hàng tá tệp.

Các tập tin Chd kích thước Bin Cue là gìCác tập tin Chd kích thước Bin Cue là gì

Định dạng tệp CHD được tạo như một cách hiện đại hơn để lưu trữ các ROM như vậy và nó nổi bật ở tất cả các khía cạnh. Mọi thứ có thể được bao gồm trong một tệp duy nhất và nén không mất mát được áp dụng thông minh tùy thuộc vào nội dung để có kết quả tốt nhất. Ví dụ: dữ liệu điển hình có thể được nén bằng thuật toán zlib, nhưng các rãnh âm thanh riêng lẻ được nén bằng Flac. Điều này dẫn đến tốc độ nén lớn với mất dữ liệu bằng 0, vì các kiểu nén được sử dụng là “lossless”.

Tập tin Chd là gì Chdman CreatecdTập tin Chd là gì Chdman Createcd

Để chuyển đổi trò chơi được phân chia giữa CUE và một loạt các tệp BIN thành một tệp CHD, hãy sử dụng:

chdman createcd -i “FILENAME.cue” -o “OUTPUT_FILENAME.chd”

Mặc dù bạn có thể, bạn không cần điều chỉnh các tham số nén. Các lựa chọn tối ưu sẽ tự động được chọn cho bạn. Trong quá trình chuyển đổi, chdman sẽ trình bày, trong số các thông tin khác, các loại nén khác nhau mà nó sử dụng trong cả hai trường hợp.

Tập tin Chd là gì Chdman Createcd ProgressTập tin Chd là gì Chdman Createcd Progress

Khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, bạn có thể thử tải tệp CHD mới của mình trong cùng một trình giả lập bạn đã sử dụng để tải trò chơi đó. Nếu nó hoạt động, xóa các tập tin gốc và đi đến trò chơi tiếp theo.

Các tập tin Chd được chuyển đổi trò chơi Psone là gìCác tập tin Chd được chuyển đổi trò chơi Psone là gì

Nếu bạn giữ nhiều trò chơi retro xung quanh, bằng cách chuyển đổi lớn nhất trong số chúng sang định dạng CHD, ít nhất là đối với các trình giả lập hỗ trợ nó, cuối cùng bạn có thể tiết kiệm vài gigabyte không gian mà sau đó bạn có thể sử dụng để lưu trữ nhiều trò chơi retro hơn!

Đọc tiếp:

Bài viết này có hữu ích không?