Tất cả những gì bạn cần biết về Nhãn BEE Star trước khi mua hàng tiếp theo

Khi bạn mua sắm các thiết bị như tủ lạnh, điều hòa không khí hoặc máy sưởi, bạn có thể nhận thấy nhãn dán xếp hạng sao trên thiết bị. Các chỉ định sao này được gọi là BEE và cho biết thiết bị tiêu thụ bao nhiêu điện trong một năm. Mỗi thiết bị được một và năm sao, với năm sao có nghĩa là nó rất hiệu quả và có khả năng kiểm soát hóa đơn tiền điện của bạn.

Những dấu sao này được phát hành bởi Văn phòng hiệu quả năng lượng (BEE), một cơ quan chính phủ Ấn Độ liên kết với Bộ năng lượng. Nhãn dán ngôi sao BEE đã trở thành một yếu tố quan trọng đối với những người tìm mua thiết bị ở Ấn Độ, nhưng những nhãn dán này không chỉ là xếp hạng sao. Để giúp bạn hiểu ý nghĩa của nhãn dán ngôi sao, chúng tôi đã nói chuyện với Abhishek Jain, một sinh viên tốt nghiệp của Viện IIT-Bombay, người điều hành Bijli Bachao, một trang web chuyên giúp mọi người mua nhiều thiết bị tiết kiệm năng lượng hơn.

Đây là tất cả những gì bạn cần biết về nhãn dán ngôi sao BEE.

Xếp hạng sao BEE được tính như thế nào?

Jain nói rằng BEE lấy tất cả dữ liệu trực tiếp từ các nhà sản xuất. Khi các nhà sản xuất trong một số loại sản phẩm nhất định như máy điều hòa không khí tung ra một sản phẩm mới, nó được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm được chứng nhận bởi NABL (Hội đồng Kiểm định và Kiểm tra Hiệu chuẩn Quốc gia) và kết quả được gửi đến BEE.

Jain nói rằng thử nghiệm các thiết bị này không phải là một quá trình lâu dài. "Có thể chỉ mất một ngày để kiểm tra mô hình trong phòng thí nghiệm được chứng nhận NABL. Nhiều giá trị được ngoại suy. Vì vậy, trong trường hợp điều hòa không khí, mức tiêu thụ năng lượng và hiệu quả được kiểm tra 100% và 50%. Sau đó, giá trị được suy ra cho điều kiện vận hành trong các mùa. Khác nhau.

Đúng, đúng là BEE không kiểm tra mọi thiết bị trước khi đưa ra đánh giá, nhưng Jain cảm thấy rằng các thương hiệu có uy tín và họ sẽ không kiếm được gì khi lừa khách hàng với xếp hạng thành thạo sai

Jane cho biết thêm rằng các phép đo này sau đó được suy ra bằng cách tính toán đối lưu trong một buồng lý tưởng (kích thước chính xác của 1.5 Tấn AC trong ví dụ này) mỗi tháng. … vào tháng 3, tải nhiệt sẽ vào khoảng 60 phần trăm, do đó, nó sẽ hoạt động ở mức 600 watt. Nó cũng đã được giả định (dựa trên việc sử dụng thông thường) rằng AC sẽ được sử dụng trong khoảng 7-8 Giờ mỗi ngày vào tháng 3 và 15-16 giờ trong tháng 5 và chỉ có thể là 1-2 Giờ trong tháng Tám. Theo cách này, mức tiêu thụ điện hàng năm được tính toán. "

Quá trình xác định xếp hạng sao khác nhau giữa các loại khác nhau. Chẳng hạn, năm 2016 BEE tuyên bố sẽ chuyển sang ISEER (Tỷ lệ hiệu quả năng lượng theo mùa của Ấn Độ) để tính xếp hạng sao cho máy điều hòa không khí. Đây là một sự phát triển của phương pháp SEER được sử dụng ở Hoa Kỳ. ISEER cho phép các nhà sản xuất chế tạo máy điều hòa không khí hiệu quả hơn cho điều kiện khí hậu Ấn Độ.

Jane có một lời giải thích chi tiết về phương pháp của BEE để chỉ định xếp hạng năng lực.

"Phương pháp tính toán được xác định cho từng loại thiết bị", ông giải thích. "Hiệu quả được định nghĩa là đầu ra theo đầu vào. Đầu vào là mức tiêu thụ năng lượng của từng thiết bị, nhưng sau đó đầu ra khác nhau."

Ví dụ, đầu ra cho máy điều hòa không khí là công suất làm mát, đối với số đông, đó là việc cung cấp không khí, v.v.

Do đó, dựa trên các tính toán, thị trường được phân tích cho các sản phẩm hiện có (để có được một số loại phân phối đường cong chuông cho số). 10% dưới cùng của thị trường nên được loại bỏ, 90% còn lại nên được chia thành Năm xếp hạng sao (khác nhau). Việc làm này thường xuyên giúp loại bỏ mười phần trăm thấp nhất và cải thiện hiệu quả thị trường chung. "

Mua máy sưởi tiết kiệm năng lượng nhất có thể có tác động lớn đến hóa đơn tiền điện của bạn

Đúng, đúng là BEE không kiểm tra mọi thiết bị trước khi đưa ra đánh giá, nhưng Jain cảm thấy các thương hiệu có uy tín và họ sẽ không kiếm được gì khi lừa khách hàng với xếp hạng thông thạo sai. Tuy nhiên, BEE kiểm tra hiệu quả năng lượng của một số thiết bị nhất định và đặt thông báo trên trang web của mình nếu nó mang lại hiệu quả thấp hơn so với các dấu hiệu sao cho thấy.

"Nếu người tiêu dùng phát hiện ra rằng hiệu suất của mô hình không theo các thông số được nêu trong nhãn, người tiêu dùng có thể gửi khiếu nại bằng văn bản với BEE. Trong trường hợp đó, BEE lại tự kiểm tra các mô hình và nếu kết quả kiểm tra không khớp với thông số kỹ thuật của poster", Jain nói thêm. Mô hình mất xếp hạng BEE và nhà sản xuất phải loại bỏ sản phẩm khỏi thị trường. "

Tại sao bạn nên tìm miếng dán hình ngôi sao ong khi mua thiết bị?

Xếp hạng sao cao hơn có nghĩa là một thiết bị hiệu quả hơn, có nghĩa là hóa đơn tiền điện thấp hơn mỗi tháng. Hầu hết các ngôi nhà hiện đại đều có nhiều thiết bị tiêu thụ nhiều điện, như điều hòa, tủ lạnh và thậm chí cả quạt trần. Như Jain đã nói, "Nếu sử dụng bất kỳ thiết bị nào cao, người ta phải chọn một thiết bị tiết kiệm năng lượng cao. Máy điều hòa có thể tiêu thụ tới 1.5 Đơn vị mỗi giờ và có thể được giảm xuống 0.5 Đơn vị mỗi giờ. "

Xếp hạng sao cao hơn có nghĩa là một thiết bị hiệu quả hơn, có nghĩa là hóa đơn tiền điện thấp hơn mỗi tháng

"Quạt trần sử dụng cực kỳ cao từ 10 đến 20 giờ mỗi ngày và tất cả các quạt có thể đóng góp tích lũy lên tới 4-5 Đơn vị hàng ngày ở nhà. Tủ lạnh và máy nước nóng một lần nữa có thể đóng góp lên đến 3-4 Đơn vị hàng ngày trong bất kỳ nhà. Vì vậy, nhìn vào các thiết bị hiệu quả cho các thiết bị này là rất hợp lý. "

Bạn có nên mua thiết bị được đánh giá cao nhất trong mọi thể loại?

Không, đây sẽ là một sai lầm. Xếp hạng sao là một chỉ số tốt về hiệu quả năng lượng của thiết bị, nhưng hệ thống không hoàn hảo. Dưới đây là một số điều cần chú ý trước khi mua thẻ BEE:

 1. Thiết bị được đánh giá khi nào?

  Mỗi dấu sao BEE cũng cho biết năm mà thiết bị được đánh giá. Đây có lẽ là giá trị quan trọng nhất trên nhãn sao. Vì BEE tiếp tục nâng cấp hệ thống xếp hạng sao của mình, tốt nhất nên mua một thiết bị được xếp hạng gần đây. Các thiết bị năm sao có thể bị giảm ngày hôm nay xuống còn ba sao hai năm sau đó, vì vậy đây là điều bạn phải đề phòng.

 2. Không phải mọi loại thiết bị đều có thẻ sao BEE

  Jain cho biết xếp hạng sao BEE không bắt buộc đối với quạt trần và các nhà sản xuất có thể giảm sản xuất quạt để được xếp hạng cao hơn. Nếu quạt không lan tỏa không khí xung quanh phòng một cách hiệu quả vào một ngày hè nóng nực, thì không có lý do gì để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Tương tự, các danh mục như tủ lạnh nhiều cửa chưa có hệ thống xếp hạng sao, vì vậy quyết định trở nên khó khăn.

 3. Danh mục con phần cứng có các tiêu chí khác nhau

  Ví dụ đơn giản nhất của điều này là điều hòa không khí. Điều hòa cửa sổ phân chia và điều hòa không khí chia có xếp hạng sao khác nhau, vì vậy một điều hòa không khí cửa sổ xếp hạng năm sao có thể tiêu thụ nhiều điện hơn so với điều hòa không khí chia ba sao. Nhãn BEE cũng cho biết số lượng đơn vị mỗi thiết bị tiêu thụ hàng năm, điều này có thể cho bạn ý tưởng chính xác hơn về hiệu suất của thiết bị.

 4. Lợi nhuận trên tài khoản đầu tư

  Ngoài ra còn có vấn đề lợi tức đầu tư (ROI). Các công nghệ tiết kiệm năng lượng nhất có thể nằm trong một sản phẩm cao hơn nhiều so với ngân sách của bạn và trong những trường hợp như vậy, bạn có thể nên tìm kiếm một sản phẩm có xếp hạng cao nhất trong ngân sách của mình. Điều này thay đổi rất nhiều tùy theo từng trường hợp, vì vậy tốt nhất là tính lợi tức đầu tư trước khi mua. Hệ thống AC cửa sổ không hiệu quả có thể sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn về hóa đơn tiền điện so với biến tần AC hiệu quả cao, nhưng không phải tất cả các quyết định đều đơn giản.

 5. Nhìn vào công nghệ được sử dụng

  Trong một số trường hợp, hiệu quả thấp hơn là cái giá phải trả cho công nghệ tốt hơn. "Có một số thiết bị như TV có xếp hạng sao, nhưng tiêu thụ điện cao thực sự là do công nghệ tiên tiến. Vì vậy, trong những trường hợp như vậy, nếu công nghệ tiên tiến là ưu tiên, xếp hạng sao có thể không phải là cách hiệu quả để lọc thiết bị", Jain nói. . Tuy nhiên, như đã đề cập trong hướng dẫn mua điều hòa, nhiều thiết bị mới sử dụng công nghệ biến tần để giảm mức tiêu thụ năng lượng. Trong những trường hợp này, thiết bị có thể tiêu thụ ít điện hơn so với đối tác không phản chiếu của nó.

Tại sao tất cả các loại thiết bị không được xếp hạng BEE?

Không có câu trả lời dễ dàng cho câu hỏi này. Chúng tôi đã gửi một bảng câu hỏi chi tiết cho BEE nhưng họ không trả lời, vì vậy điều tốt nhất chúng tôi có thể làm là đoán. Jain nói: "Người ta nhận thấy rằng các danh mục mà các nhà sản xuất chủ yếu là quốc tế, xếp hạng BEE được cập nhật hai năm một lần. Điều này đặc biệt được quan sát thấy trong điều kiện của máy điều hòa không khí và tủ lạnh".

Ong bếpTủ lạnh nhiều cửa (như bên trái) chưa yêu cầu xếp hạng BEE ở Ấn Độ

Tuy nhiên, có những loại khác mà công nghệ không được cải thiện nhiều và dấu BEE bị thiếu hoặc không bắt buộc. Các cấp độ không thay đổi nhiều đối với các chương trình tình nguyện như quạt trần trong nhiều năm. Quạt trần hầu hết có các nhà sản xuất Ấn Độ. Cải tiến công nghệ rất chậm và thậm chí tiêu chuẩn BEE vẫn không bắt buộc.

Có những loại như tủ lạnh nhiều cửa vẫn không có xếp hạng BEE, nhưng nếu thị phần của các sản phẩm này tăng lên, có nhiều cơ hội để thêm chúng vào chương trình xếp hạng BEE.

Tất cả những gì bạn cần biết về Nhãn BEE Star trước khi mua hàng tiếp theo 1

Paranai Parab

Pranay phụ trách các podcast và video trong Gadgets 360. Trong nhiều năm, anh đã giúp xây dựng phần hướng dẫn trên trang này từ A đến Z, kéo phần "Hướng dẫn" lên khỏi mặt đất, bắt đầu phát hai podcast, viết nhiều tính năng chuyên sâu, xem xét Các công cụ thể dục, xử lý phương tiện truyền thông xã hội và gần đây nhất là phụ trách các video. Anh ấy thích đi du lịch, đặc biệt là những nơi mà khách du lịch không đến. Một nửa cuộc đua marathon tiếp tục chạy trên cả nước và hy vọng hoàn thành
Nhiều hơn

Những bài viết liên quan

Back to top button