Tây Ban Nha giải thích tình trạng báo động lần thứ hai trong lịch sử của mình, điều này có nghĩa là gì?

Thứ sáu này, tình trạng báo động đã được tuyên bố lần thứ hai trong lãnh thổ Tây Ban Nha. Thông qua một cuộc họp báo, Tổng thống Pedro Sánchez đã chỉ đạo công dân của mình làm cho họ biết về quyết định của chính phủ. Để biện minh cho quyết định này, họ nhận xét rằng đây là lựa chọn tốt nhất hiện nay để chống lại sự phát triển của coronavirus.

Tình trạng báo động là một phần của bộ ba kế hoạch hành động được thiết kế để hoạt động như các cơ chế kiểm soát trong trường hợp Tây Ban Nha đang gặp khủng hoảng. Hai plugin khác của nó là về trạng thái ngoại lệ và bao vây. Đầu tiên được đề cập là nhẹ nhất trong ba và một trong đó có nghĩa là thay đổi ít nhất cho dân số Tây Ban Nha.

Có báo động lần thứ hai trong lịch sử của Tây Ban Nha

Kể từ ngày mai, cả nước đang có các biện pháp hạn chế mới để giữ COVID-19 ở lại. Mặc dù quốc gia Tây Ban Nha không phải là quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất ở châu Âu, nhưng nó chắc chắn nằm trong top đầu.

Vì vậy, để ngăn chặn hậu quả của sự lây lan của căn bệnh lây lan trong dân chúng, đã đến lúc chính phủ cần có hành động cụ thể. Với tình hình báo động, cơ quan nhà nước có thể đặt ra các hạn chế cụ thể đối với giao thông và tập hợp các nhóm lớn. Theo cách này, các hội chúng có thể được tránh một cách có hệ thống.

Tương tự, trường hợp khẩn cấp cho phép chính phủ can thiệp vào các tổ chức tư nhân khác nhau như trung tâm y tế để tạo ra các kế hoạch hành động chung sử dụng tất cả các nguồn lực và chuyên gia có sẵn. Không gian riêng tư duy nhất không thể bỏ qua ngay cả trong báo động là nhà của công dân.

Với tuyên bố mới này, chúng tôi thấy lần thứ hai trong lịch sử rằng tình trạng báo động đã được sử dụng. Lần đầu tiên xảy ra cách đây một thập kỷ, vào năm 2010, khi Jose Luis Rodríguez Zapatero sử dụng nó để đối phó với cuộc đình công gây ra bởi sự hỗn loạn ở sân bay.

Các yêu cầu cho điều kiện báo động được đáp ứng

Theo hiến pháp Tây Ban Nha, tình trạng báo động có thể được tuyên bố khi có dịch bệnh lớn trong dân chúng hoặc khi có những trường hợp rủi ro sức khỏe cao, trong số những lý do khác. Tại những thời điểm này, với bước không kiểm soát được thực hiện bởi coronavirus, việc chính phủ quyết định thực hiện bước này là điều đương nhiên.

Tại sao không phải là một ngoại lệ hoặc một trang web?

Như đã đề cập ở trên, chế độ báo động là nhẹ nhất trong bộ ba. Để giải thích một ngoại lệ, yêu cầu của chính phủ trước tiên phải thông qua đại hội phó.

Nhà nước bao vây là một phần dành riêng cho các trường hợp độc lập hoặc chủ quyền của Tây Ban Nha bị đe dọa. Sự chấp thuận của người thay thế cũng là cần thiết trong trường hợp này. Cả hai trở thành các biện pháp hạn chế hơn nhiều trong đó quyền tự do cá nhân của công dân bị giảm theo cấp số nhân. Hiện tại, dường như không cần thiết phải thực hiện các biện pháp cực đoan như vậy với coronavirus.

Điều này có ý nghĩa gì đối với dân số?

Tình trạng báo động theo hiến pháp chỉ kéo dài 15 ngày (điều này làm cho nó ngắn nhất trong bộ ba). Nhưng nếu cuộc khủng hoảng tiếp tục, nó có thể lan rộng, nhưng nó không bao giờ có thể được áp dụng vô thời hạn.

Để bắt đầu, kể từ thứ bảy này, công dân Tây Ban Nha phải ở hầu hết trong nhà của họ trong 15 ngày tới và tránh đám đông. Họ có thể bị hạn chế vận chuyển và lên kế hoạch để tránh bạo loạn, và trong trường hợp cực đoan, như chúng tôi đã đề cập, các tổ chức chăm sóc sức khỏe tư nhân có thể tạm thời can thiệp để chuẩn hóa quyền truy cập chăm sóc y tế cho những người bị nhiễm coronavirus.

Vào thời điểm đó, cuộc khủng hoảng báo động của cuộc khủng hoảng sân bay đã kéo dài đến hơn 40 ngày. Với số lượng lớn bệnh nhân mắc bệnh do Tây Ban Nha trình bày, có khả năng số lượng hiện tại cũng sẽ được gia hạn.