Thanh âm thanh Yamaha YAS-209 với Alexa Đánh giá: Hiệu ứng vòm ảo DTS: …

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tương đối rẻ tiền để tăng âm thanh TV trong khi thêm Alexa vào hỗn hợp, Yamaha YAS-209 là một lựa chọn thú vị. Được trang bị loa siêu trầm không dây, điều khiển từ xa dễ sử dụng và Alexa tích hợp, 350 đô la YAS-209 mang đến âm thanh ấn tượng cho mức giá của nó, chưa kể đến sự tiện lợi trong việc kiểm soát âm lượng của thanh âm thanh và xếp hàng các bài hát với lệnh bằng giọng nói.

Điều đó nói rằng, chúng tôi ít ấn tượng với một trong những tính năng đặc biệt của YAS-209: Chế độ DTS ảo: Chế độ vòm 3D với nguồn X, nghe rất to đến tai chúng tôi. Chúng tôi cũng có thể thực hiện việc này mà không cần chế độ Bass Extender giúp tăng cường âm trầm và chúng tôi thất vọng vì Alexa không có quyền kiểm soát trực tiếp hơn đối với các chức năng của soundbar.

Cấu hình

Yamaha YAS-209 là thanh âm thanh 2.1, có nghĩa là bạn có được các kênh âm thanh trái và phải (được gửi bởi hai bộ điều khiển 1(75 inch mỗi kênh) và loa siêu trầm cho âm thanh sâu, thấp, đôi khi bùng nổ. Do không có loa vòm đặc biệt, YAS-209 dựa trên chế độ vòm ảo và công nghệ Virtual DTS: X để mô phỏng hiệu ứng âm thanh vòm.

Người nói cũng mất kênh trung tâm đặc biệt, có nghĩa là cuộc đối thoại phải đến kênh trái và phải. Chúng tôi sẽ thảo luận về việc thiếu kênh trung gian ảnh hưởng đến cuộc đối thoại trong phần hiệu suất của bài đánh giá của chúng tôi, nhưng lưu ý rằng các cài đặt 2,1 Các kênh là phổ biến cho thanh âm thanh rẻ như cái này. Nếu bạn muốn có một thanh âm thanh với một kênh trung tâm đặc biệt, hãy trả ít nhất vài trăm đô la.

Đo 36,6 x 4,3 x 2,5 Inch, bộ phận soundbar trung tâm có thể ngồi trước TV của bạn hoặc bạn có thể gắn nó lên tường với sự trợ giúp của một vài lỗ gắn phía sau và mẫu gắn kèm theo. (Không bao gồm vít). Loa siêu trầm không dây 16,5 x 16 x 7,5 bạn có thể ngồi thực tế ở bất cứ đâu trong phòng; Trong bài kiểm tra của mình, tôi ngồi phía sau và hơi sang trái tủ TV của mình.

Soundbar đắt nhất của Yamaha tương thích với nền tảng âm thanh đa phòng MusicCast của nhà sản xuất, cho phép bạn thêm loa vòm không dây vào bản phối của mình, cũng như loa trong các phòng khác. Thật không may, YAS-209 không tương thích MusicCast, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không thể nâng cấp nó với âm thanh vòm không dây hoặc kết nối nó với các loa được cung cấp bởi Yamaha MusicCast khác.

Xuất nhập cảnh

Các đầu vào và đầu ra YAS-209 khá điển hình cho soundbar trong phạm vi giá này. Nói tóm lại, bạn nhận được đầu vào HDMI, đầu ra HDMI với ARC (Kênh trả lại âm thanh), Toslink quang, cổng Ethernet và cổng dịch vụ USB. Năm cổng nằm trong khoang phía sau ở bên trái của thanh âm thanh, trong khi cổng cho dây nguồn có thể tháo rời nằm ở cổng bên phải ở bên phải.

Đầu vào và đầu ra thanh âm thanh Yamaha yas 209

Yamaha YAS-209 có các tính năng đầu vào và đầu ra tiêu chuẩn, bao gồm đầu ra HDMI ARC, đầu vào HDMI, đầu ra quang, ethernet và cổng dịch vụ USB.

Nói về cổng HDMI, soundbar hỗ trợ truyền qua 4K và HDR10, cũng như bảo vệ bản sao HDCP 2.3.

Cấu hình và cài đặt

Thiết lập YAS-209 là một trải nghiệm tương đối không đau. Sau khi đặt thanh âm thanh trước TV OLED LG C9 của tôi, tôi đã kết nối đầu ra HDMI với một trong các đầu vào HDMI trên TV của mình và sau đó kết nối Apple Đầu vào soundbar TV 4K sang HDMI. Bạn phải cung cấp cáp HDMI của riêng mình vì Yamaha không đặt cáp trong hộp.

Nếu bạn muốn kết nối nhiều nguồn video với YAS-209, tốt nhất là kết nối nó với đầu vào HDMI của TV, sau đó kết nối TV với thanh âm thanh thông qua cổng HDMI ARC mà bạn thiết lập, giả sử bạn có một. (Nếu bạn đã mua một chiếc tivi trong những năm gần đây, nó có thể là như vậy.) Nếu bạn có TV cũ hơn, trừ ARC, bạn vẫn có thể kết nối nguồn video của mình với TV và sau đó gửi âm thanh đến soundbar thông qua các TV đi kèm. Cáp Toslink.

Nhược điểm của việc sử dụng HDMI ARC hoặc cáp quang để kết nối nguồn video của bạn là không ai hỗ trợ các định dạng âm thanh không bị mất như Dolby TrueHD hoặc DTS-HD Master Audio; Để làm được điều đó, bạn cần có TV và soundbar hỗ trợ HDMI eARC (hoặc Tăng cường ARC ARC ARC), phiên bản HDMI ARC thế hệ tiếp theo. Việc một soundbar rẻ tiền như YAS-209 không tuân thủ eARC không quá ngạc nhiên khi tính năng này chỉ bắt đầu xuất hiện trong sản phẩm năm nay.

Tiếp theo, bạn cần kết nối loa siêu trầm không dây với soundbar, một quá trình dễ dàng xem xét cả hai đã được ghép nối tại nhà máy. Nếu vì một lý do nào đó, thanh âm thanh và loa siêu trầm không được tự động kết nối với nhau, bạn có thể ghép nối chúng bằng tay bằng cách nhấn và giữ nút điều chỉnh âm lượng loa siêu trầm trên điều khiển từ xa, sau đó nhấn và giữ nút ghép nối trên loa siêu trầm .

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn có thể kết nối soundbar với mạng Wi-Fi của mình (một yêu cầu nếu bạn muốn Alexa hoạt động) bằng cách tải xuống ứng dụng Yamaha Bar Voice Control cho điện thoại iPhone hoặc Android của bạn. Ứng dụng này tìm thấy YAS-209 trong vài giây và sau đó yêu cầu tôi chọn mạng Wi-Fi và nhập mật khẩu của mình. Sau khi nhập thông tin đăng nhập Wi-Fi của tôi, soundbar sẽ kết nối với mạng không dây của tôi mà không gặp vấn đề gì. Nếu bạn muốn kết nối soundbar với Internet thông qua kết nối có dây, bạn luôn có thể sử dụng cổng ethernet.

Kiểm soát và khoảng cách

Trên đỉnh của soundbar là nút cảm ứng nhạy để kích hoạt Alexa, điều chỉnh âm lượng, thay đổi đầu vào, thay đổi nguồn và tắt micrô. Cái sau hữu ích nếu bạn không muốn Alexa nghe trong khi xem phim hoặc dán bất cứ khi nào bạn nghĩ rằng bạn nghe thấy tên cô ấy.

Thanh âm thanh đường dài Yamaha Yas 209

Điều khiển từ xa Yamaha YAS-209 không có đèn nền, nhưng điều khiển cơ bản của nó rất dễ tìm thấy trong bóng tối.

Điều khiển từ xa nhỏ, nhẹ này không có đèn nền, nhưng các điều khiển quan trọng – âm lượng của loa âm thanh và loa siêu trầm và chế độ Clear Voice và 3D Surround – chúng tôi sẽ giải thích ngay lập tức – rất dễ tìm thấy trên bóng tối. Điều khiển từ xa cũng có các nút cho nhiều đầu vào thanh âm thanh, chế độ âm thanh và chế độ mở rộng âm trầm giúp tăng cường âm trầm (một tính năng khác chúng tôi sẽ thảo luận ngắn gọn), trong khi nút Alexa ở góc bên trái kích hoạt Trợ lý kỹ thuật số cho Amazon trong khi phát âm thanh

Một cách khó hiểu, phải mất vài lần nhấp vào nút âm lượng từ xa để làm đèn báo nhỏ màu trắng (cũng hoạt động như đèn trạng thái và chỉ báo mức âm lượng) nằm ở đầu thanh âm thanh lên hoặc xuống , làm cho có vẻ như thanh âm thanh không đáp ứng với điều khiển từ xa ngay cả khi nó thực sự là.

đèn thanh âm thanh yamaha yas 209 2

Đèn trạng thái Yamaha YAS-209 cũng đóng vai trò là đèn báo mức âm lượng.

Bạn cũng có thể kiểm soát tất cả các chức năng của soundbar bằng ứng dụng di động Yamaha, nhưng thiết kế khó hiểu của ứng dụng khiến nó trở thành một việc vặt. Ví dụ: một màn hình trong ứng dụng cho phép bạn thay đổi chế độ âm thanh, thay đổi chế độ vòm 3D và điều chỉnh mức âm lượng của loa siêu trầm, nhưng bạn phải điều hướng đến một màn hình khác để thay đổi âm lượng của thanh âm thanh chính. Nếu bạn muốn thay đổi nguồn đầu vào, bạn cần vuốt màn hình sang màn hình khác.

ứng dụng thanh âm thanh yamaha yas 209

Bạn có thể điều khiển Yamaha YAS-209 bằng Ứng dụng Yamaha Soundbar Mobile, nhưng giao diện của ứng dụng này rất khó hiểu.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn có thể điều khiển soundbar bằng một điều khiển từ xa phổ quát, giống như điều khiển trên bản nhạc Harmony Logitech. Nếu bạn là người dùng Harmony nhớ rằng tại thời điểm viết bài này, YAS-209 vẫn không xuất hiện trong danh sách lập trình trước của Logitech (hy vọng họ sẽ sớm thêm nó), mặc dù tôi đã quản lý để lập trình thủ công một số lệnh thô sơ cho soundbar trên điều khiển từ xa Đối tác của tôi hài hòa.

Alexa, Kết nối Spotify và Bluetooth

Alexa trên YAS-209 hóa ra là một người bạn đồng hành chu đáo trên boong soundbar, ngay cả với âm lượng phát. Chúng tôi chỉ hy vọng rằng Alexa có thể kiểm soát tốt hơn các tính năng ban đầu của soundbar.

Về mặt tích cực, Alexa không gặp khó khăn gì khi nghe tôi, ngay cả khi âm thanh được bật hoặc khi tôi ở xa phòng. Trên thực tế, ngay cả khi tôi nói khẽ, Alexa hầu như luôn thức dậy.

Thật không may, Alexa không có nhiều khả năng soundbar đặc biệt và tôi gặp một số vấn đề với những gì nó có. Có, bạn có thể yêu cầu Alexa điều chỉnh âm lượng, và thật tuyệt khi có thể ra lệnh cho Alexa hoàn toàn im lặng khi, ví dụ như chuông cửa reo. Nhưng tôi đã bối rối khi yêu cầu anh ấy thay đổi nguồn đầu vào, ngay cả khi tôi sử dụng cụm từ chính xác ("Alexa, thay đổi nguồn đầu vào thành HDMI") được đưa ra trong hướng dẫn sử dụng. (Tôi đã hỏi Yamaha về lỗi có thể xảy ra này và chúng tôi sẽ cập nhật đánh giá sau khi tôi nghe lại.) Tôi cũng thất vọng vì Alexa không thể thay đổi chế độ âm thanh YAS-209 (chẳng hạn như "Phim" hoặc "Chương trình TV") hoặc kích hoạt chế độ Clear Voice hoặc 3D Surround.

Điều đó nói rằng, bạn có thể yêu cầu Alexa làm bất cứ điều gì có thể làm trên thiết bị Echo hoặc ứng dụng Alexa, như chơi một bài hát, kiểm tra thời tiết, điều khiển một thiết bị thông minh tương thích hoặc đặt báo thức. Alexa cũng có sẵn trong soundbar nếu bạn sử dụng các kỹ năng Alexa cho điều khiển từ xa phổ quát tương thích của bạn (ví dụ: Alex Alexa, xem Apple ĐIỆN THOẠI ĐIỆN THOẠI).

Ngoài Alexa, YAS-209 tương thích với Spotify Connect, có nghĩa là bạn có thể định tuyến các bài hát Spotify của mình đến soundbar bằng ứng dụng Spotify trên tất cả các thiết bị được kết nối. Bluetooth cũng dễ dàng; chỉ cần nhấn và giữ nút Bluetooth trên điều khiển từ xa để bắt đầu quá trình cài đặt. Tôi không gặp vấn đề gì khi kết nối iPhone của mình với YAS-209 qua Bluetooth và nó có thể bắt đầu truyền phát các bài hát Bluetooth ngay cả khi soundbar ở chế độ chờ.

Hiệu suất

Là một soundbar rẻ tiền, YAS-209 đi kèm với một số thỏa hiệp vốn có. Ngoài việc thiếu loa vòm vật lý hoặc hỗ trợ vòm không dây, một thanh âm thanh 2.1-channel không có kênh trung tâm đặc biệt, điều đó có nghĩa là đôi khi cuộc đối thoại dường như đi ra khỏi kênh trái và phải một chút. Nhắc bạn, tôi chưa bao giờ gặp khó khăn trong việc hiểu những gì được nói trong cảnh đối thoại, nhưng đôi khi tôi thấy cuộc đối thoại nghe có vẻ trơn, mà, thành thật mà nói, là một vấn đề cho đến nay. 2,1 thanh âm thanh, đó là gây phiền nhiễu.

Với các vấn đề đối thoại ngoài lề, hãy nói về âm thanh tổng thể của YAS-209, điều mà tôi thường rất vui mừng. Kiểm tra các tiêu đề mở tuyệt vời của những năm 1978 Siêu nhânTôi đã bị ấn tượng bởi các chi tiết, âm thanh phong phú, cùng với sự bùng nổ âm trầm từ loa siêu trầm không dây. Bằng cách chuyển sang chế độ vòm ảo xung quanh ảo, tôi có thể nghe thấy các hiệu ứng vòm tinh tế nhưng không gây khó chịu khi tín dụng màu xanh đang phát trên màn hình, mặc dù hầu hết các giai đoạn âm thanh vẫn tập trung ở phía trước. Tôi đã nghe âm thanh đầy đủ hơn barras Âm thanh đắt hơn, như Samsung HW-Q70R 700 đô la, nhưng chế độ âm thanh tiêu chuẩn Yamaha YAS-209 vẫn có âm thanh tốt hơn nhiều so với loa TV tích hợp tốt nhất.

Hiệu suất ảo DTS: X

Xổ số âm thanh YAS-209 lớn nhất (cùng với YAS-207 Alexa-less rẻ nhất) là hỗ trợ cho DTS Virtual: X, một định dạng âm thanh ảo được thiết kế để tạo hiệu ứng vòm sâu không chỉ ở bên cạnh và phía sau, mà còn cũng từ trên cao. Virtual DTS: X hoạt động với mọi nguồn âm thanh, thậm chí là âm thanh nổi tầm thường và bạn có thể kích hoạt nó trên YAS-209 bằng cách nhấn nút 3D Surround trên điều khiển từ xa.

Trước đây, chúng tôi đã ca ngợi âm thanh của Yamaha DTS Virtual – Chế độ vòm 3D với công nghệ X, vì vậy tôi rất muốn tự mình nghe nó. Nhưng khi tôi bật nó lên và chơi lại đoạn mở đầu cho Superman, tôi đã thất vọng. Có, hiệu ứng vòm nghe rõ hơn khi chạy Virtual DTS: X, bao gồm cả sự hiện diện của độ cao yếu. (Bạn thực sự không thể nghe thấy âm thanh chi tiết ở trên từ thiết lập âm thanh không có loa trần hoặc trình điều khiển trên.)

Thật không may, hiệu ứng âm thanh vòm tăng cường đến tai tôi: bạo lực tạo ra âm thanh lớn, rỗng, cùng với cuộc đối thoại đôi khi bị che mờ bởi tiếng vang làm phiền.

Tôi xem nhiều cảnh khác nhau từ bộ phim, bao gồm Giết Bill: tập.1, Chiến tranh giữa các vì sao tập II: Cuộc tấn công của người vô tínhy Á quân Blade: 2048, chuyển đổi giữa chế độ vòm Tiêu chuẩn điện ảnh tiêu chuẩn của Yamaha và chế độ DTS: X 3D Surround ảo của Yamaha và mỗi lần, tôi thấy rằng tôi thích 3D Surround bị vô hiệu hóa. Đối với tôi, hiệu ứng âm thanh vòm nâng cao không tương xứng với độ chói âm thanh thêm.

YAS-209 được trang bị nhiều chức năng âm thanh khác mà chúng tôi đã đề cập trước đây: Clear Voice và Bass Extender. Clear Voice thực hiện những gì nó nói trên hộp thiếc: nó cải thiện giọng nói của cuộc đối thoại và ngay cả khi nó không được mượt mà, nó chắc chắn đảm bảo rằng bạn sẽ không bỏ lỡ một từ nào. Bass Extender, trong khi đó, là một chế độ tăng cường âm trầm, nếu bạn hỏi tôi, làm nhiều hơn một chút so với các đầm lầy âm thanh trên và trung lưu với sự bùng nổ không cần thiết. Nó ở đó nếu bạn muốn, nhưng tôi bỏ nó đi.