Thiên thạch quý hiếm này đã siêu gần Trái đất trước khi tan rã

Quả cầu lửa bay trên bầu trời

Những người ngắm sao gần Alabama và Georgia gần đây đã được thưởng thức một màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục khi một sao băng hiếm gặp vụt qua bầu trời đêm. Thiên thạch đi vào bầu khí quyển của chúng ta ở một góc nông, và một số quả cầu lửa của nó thậm chí còn “bật ra” khỏi nó và quay trở lại không gian.

Chương trình lớn bắt đầu vào tháng 11 9 tại 6: 39 giờ tối theo giờ ET. Mặc dù bị u ám một phần ở khu vực đó, sao băng vẫn sáng đến mức nhiều người đam mê thiên văn học — bao gồm cả các thành viên của Hiệp hội Sao băng Hoa Kỳ — vẫn có thể nhìn thấy nó khá rõ ràng. Trải nghiệm được trình bày chi tiết hơn trên NASA Meteor Watch Facebook , trong đó lưu ý rằng nó được phát hiện bởi ba camera sao băng trong khu vực theo dõi quỹ đạo và quỹ đạo của nó.

Những người đầu tiên nhìn thấy quả cầu lửa hoạt động là những người ở Taylorsville, Georgia. Ở đó, người xem được xem nhanh về thiên thạch đang di chuyển với tốc độ khổng lồ 38.500 dặm một giờ chỉ cách 55 dặm trên Trái đất.

Bản đồ về nơi có thể nhìn thấy sao băng phân hóa trái đất và di chuyển đến trên bầu trời đêm

Trên thực tế, NASA gọi loại sao băng này là sao băng máy phân tích trái đất, “trong đó quỹ đạo của sao băng rất nông nên nó chỉ lướt qua tầng trên của bầu khí quyển trong một khoảng cách xa – rất hiếm khi chúng thậm chí ‘bật ra khỏi’ bầu khí quyển và quay trở lại không gian.” NASA cũng lưu ý rằng đây không phải là trường hợp của thiên thạch cụ thể này, vì nó đã tan rã.

Các nhà khoa học đã cố gắng theo dõi thiên thạch trong thời gian thực, như thực tế phổ biến với bất kỳ thiên thạch nào, nhưng quãng đường di chuyển dài của nó đã ngăn cản điều đó. Đồng hồ sao băng của NASA Facebook trang cho biết “đường dẫn của nó quá dài nên phần mềm tự động của chúng tôi không thể xử lý tất cả dữ liệu.”

Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu theo cách thủ công vào sáng hôm sau và chạy mã phân tích thứ cấp và thực hiện một khám phá điên rồ. Thiên thạch đã đi một quãng đường kinh hoàng 186 dặm trong không khí — nhiều hơn gấp đôi so với 91 dặm ban đầu mà họ ước tính nó sẽ bao phủ. Mặc dù nó không phải là lâu nhất từ ​​trước đến nay, nhưng nó vẫn khá hiếm và chắc chắn là một điều trị cho những ai có thể xem nó.

qua Gizmodo