Thiết bị đeo nhỏ này sử dụng nhiệt cơ thể của bạn để sạc các thiết bị điện tử

thiết bị đeo được sử dụng nhiệt cơ thể để sạc thiết bị

Trong vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến ​​một sự bùng nổ lớn trong sự phát triển của các công nghệ có thể đeo được. Các nhà nghiên cứu và các công ty đã đưa ra những thiết bị đeo độc đáo. Ví dụ, chúng ta đã thấy Sony tung ra một chiếc AC đeo được để đánh bại cái nóng mùa hè năm ngoái. Và gần đây, chúng tôi đã thấy một thiết bị đeo tay có thể thông báo cho người sử dụng lao động về tâm trạng và trạng thái tinh thần của nhân viên của họ. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một thiết bị đeo nhỏ bé có thể biến cơ thể người thành pin sinh học để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Colorado Boulder đã phát triển một loại vật liệu gắn vào cơ thể người dưới dạng vòng tay hoặc nhẫn và chuyển nhiệt cơ thể thành năng lượng điện. Các nhà nghiên cứu đã khởi xướng dự án của mình dựa trên câu hỏi – Liệu họ có thể chuyển nhiệt lượng cơ thể của con người thành năng lượng điện để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử không? Hóa ra, họ có thể làm điều đó bằng cách sử dụng một thứ gọi là Máy phát nhiệt điện (TEG).

TEG là những chất xúc tác chuyển đổi nhỏ này có thể biến nhiệt cơ thể của con người thành năng lượng điện. Các thiết bị trạng thái rắn này thực hiện nhiệm vụ thông qua một hiện tượng được gọi là hiệu ứng Seebeck.

Bây giờ, để đưa những thứ này lên da người, các nhà nghiên cứu cần chúng có thể co giãn và quan trọng hơn là linh hoạt. Vì vậy, bằng cách sử dụng TEG, nhóm nghiên cứu đã đưa ra một thiết bị thích hợp mà người dùng có thể đeo như một chiếc vòng tay hoặc một chiếc nhẫn rất thời trang.

Thiết bị này, được gọi là mô-đun plugin cứng của Bo mạch chủ mềm (SOM-RIP), sẽ gắn vào da của bạn và chuyển nhiệt lượng cơ thể thành năng lượng điện để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử nhỏ.

“Trong tương lai, chúng tôi muốn có thể cung cấp năng lượng cho thiết bị điện tử đeo được của bạn mà không cần phải bao gồm pin” Jianliang Xiao, tác giả cấp cao của bài báo nghiên cứu cho biết.

Hiện tại, mặc dù thiết bị hiện đang trong giai đoạn hình thành và lên ý tưởng, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng nó có rất nhiều tiềm năng trong tương lai. Hiện tại, các thiết bị khái niệm có thể tạo ra khoảng 1 vôn năng lượng từ mỗi cm vuông của da người. Theo các nhà nghiên cứu, điều này có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử nhỏ như đồng hồ thông minh hoặc thiết bị theo dõi thể dục.

Ngoài việc chuyển đổi nhiệt cơ thể thành năng lượng điện, thiết bị dựa trên TEG của Xiao còn có thể tự chữa lành khi bị hư hỏng và hoàn toàn có thể tái chế. Nhóm nghiên cứu thậm chí còn làm cho thiết bị có thể tùy chỉnh vì người dùng sẽ có thể kết nối các đơn vị nhỏ hơn của thiết bị với nhau để tạo ra một cấu trúc lớn với nhiều năng lượng hơn. Xiao so sánh tính năng này với đồ chơi trẻ em nổi tiếng Lego vì nó giống như “Ghép nhiều mảnh Lego nhỏ lại với nhau để tạo thành một cấu trúc lớn”.

Khái niệm này hiện đang được phát triển tại Khoa Cơ khí Paul M. Rady của CU Boulder. Các nhà nghiên cứu đã chia sẻ bài báo nghiên cứu về Tiến bộ Khoa học gần đây. Bạn cũng có thể xem phần giải thích video chính thức về công nghệ ngay bên dưới.

Bây giờ, mặc dù đang ở giai đoạn đầu, nhóm dự kiến ​​rằng thiết bị của họ sẽ có mặt trên thị trường thương mại trong thời gian tới 5-10 năm. Bằng cách này, chúng tôi sẽ không cần bất kỳ bộ chuyển đổi sạc hoặc bộ sạc không dây nào để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử của mình.