"thối liên kết": thông tin bị mất theo thời gian như thế nào

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường Luật Harvard đã công bố kết quả phân tích được thực hiện với sự hợp tác của The New York Times. Nghiên cứu cho thấy rằng khoảng một phần tư số siêu liên kết của Thời báo New York dẫn đến các trang không thể truy cập đượckhiến bạn không thể truy cập một số nội dung.

Nghiên cứu đã phân tích hơn 550.000 bài báo đến lượt nó, chứa nhiều hơn 2,2 hàng triệu liên kết bên ngoài. Trong số các liên kết này, 72% đã hướng người dùng đến một trang cụ thể thay vì một trang chung chung.

Kết quả cho phép chẩn đoán rằng, càng cũ, liên kết càng có nhiều khả năng “chết”; 6% liên kết trong các bài báo 2018ví dụ, không có sẵn, trong khi 72% trong số các liên kết có trong văn bản của 1998 dẫn đến các trang không còn tồn tại.

O đồ họa Sau đây là do các nhà nghiên cứu chuẩn bị và đăng trên tạp chí Tạp chí Báo chí Columbia. Nó thể hiện dữ liệu “liên kết bị thay đổi” theo thời gian.

Sao chép / Tạp chí báo chí Columbia

Mặc dù phân tích được thực hiện với nội dung từ The New York Times, nhưng đây là một ví dụ về hiện tượng phổ biến trên internet nói chung. Các liên kết bên ngoài thường được sử dụng để bổ sung thông tin, phủ nhận những tin đồn thất thiệt hoặc cung cấp ngữ cảnh.

Tuy nhiên, với kiểu “thối” này, người dùng truy cập vào các liên kết này sẽ chỉ có quyền truy cập vào một trang trống hoặc thậm chí đến các trang không liên quan đã thay thế trang trước đó. Vào năm 2019, BuzzFeed News đã đưa ra một báo cáo về các trường hợp kiểu này.

Theo BuzzFeed, có một ngành công nghiệp ngầm mua và bán các liên kết “chết” cho những người dùng độc lập, những người cuối cùng sẽ xuyên tạc nội dung gốc của trang bằng cách quảng cáo sản phẩm hoặc thậm chí chế giễu liên kết gốc.

Để ngăn chặn những trường hợp như vậy, một số trang như Wikipedia yêu cầu cộng tác viên ghi lại một trang trong các tệp kỹ thuật số như Wayback Machine. Ngoài ra, dự án Perma.cc tìm cách khôi phục các liên kết đã chết từ các tác phẩm học thuật và những thứ tương tự.

Nguồn: The Verge, Columbia Journalism Review

…..

Những bài viết liên quan

Back to top button