Thu thập dữ liệu người dùng Xiaomi – tại sao phải lo lắng?

Tất cả các công ty đang bán smartphones và các thiết bị thông minh thu thập dữ liệu người dùng không phải là tin tức lớn, nhưng điều này không thể chấp nhận được khi họ đánh lừa người dùng bằng trò tung hứng từ. Với Mi 10 (mua ngay) Amazon.in) sau khi vào cửa hàng một thời gian trước và Mi 10 Pro sẽ sớm ra mắt, nỗi sợ hãi này đang tăng lên.

Xiaomi có một cây gậy ở đây. Các trình duyệt Mi và Mint khổng lồ trên điện thoại thông minh của Trung Quốc gần đây đã gây tranh cãi về việc ‘thu thập dữ liệu’ ngay cả ở ‘chế độ ẩn’. Trước khi chuyển sang các bản cập nhật mới nhất, hãy hiểu cách chúng được phát hiện và tác động không thể phủ nhận đối với quyền riêng tư và danh tính của dữ liệu người dùng.

Hành vi gián điệp

Trong tuần cuối tháng 4 năm 2020, Nhà nghiên cứu bảo mật mạng Gabi Cirlig, Redmi’s Note Mới 8 “Anh ấy xem nhiều thứ anh ấy làm trên điện thoại”. Nếu điều này không đủ nghiêm trọng, dữ liệu cũng sẽ được gửi đến máy chủ từ xa được lưu trữ bởi Alibaba. Máy chủ rõ ràng đã được thuê bởi Xiaomi.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra trình duyệt mặc định của Xiaomi để thấy rằng họ đã lưu tất cả các trang web mà họ truy cập, bao gồm các truy vấn của công cụ tìm kiếm trên Google và DuckDuckGo, tập trung vào quyền riêng tư. Mọi thứ mà thiết bị phần mềm Xiaomi nhìn thấy trong nguồn cấp tin tức cũng được chia sẻ.

Một chuyên gia bảo mật khác, Andrew Tierney, đã chấp nhận kết quả của Cirlig và thêm rằng các trình duyệt của Xiaomi trên Google Play, bao gồm Mi Browser Pro và Mint Browser, thu thập cùng một dữ liệu.

Là chế độ tàng hình thực sự như thế này?

Ngay cả khi ‘chế độ ẩn danh’ được bật, nó vẫn theo dõi hoạt động của trình duyệt. Không chỉ vậy, điện thoại thông minh còn lưu các thư mục mà nó mở và trên màn hình mà nó sửa, bao gồm thanh trạng thái và trang cài đặt. Dữ liệu này được gửi đến các máy chủ từ xa ở Singapore và Nga, trong khi các tên miền Web được lưu trữ được đăng ký tại Bắc Kinh. Tuy nhiên, Xiaomi đã từ chối tất cả các yêu cầu thu thập dữ liệu mà không có sự cho phép này.

Chế độ riêng tư của Mi và Mint Browser

Đáp lại việc thu thập dữ liệu trong trình duyệt của người dùng ở chế độ ẩn danh, Xiaomi đã phát hành bản cập nhật và thêm một chuyển đổi trong cài đặt trình duyệt để giải thích rõ hơn những gì đang xảy ra ở chế độ ẩn danh.

Nút “Chế độ ẩn danh nâng cao” có nội dung: “Dữ liệu hàng loạt không được tải khi chế độ ẩn danh được bật.” Tuy nhiên, người dùng tin rằng dữ liệu thống kê của người dùng sẽ không được tải nếu quá trình chuyển đổi được mở. Nhưng ngược lại là đúng.

Hình dưới đây cho thấy vấn đề

2hình ảnh của 1

Chế độ ẩn danh trước khi cập nhật mới nhất (Tín dụng hình ảnh: Xiaomi)

Hình ảnh 2/2

Thu thập dữ liệu người dùng Xiaomi - tại sao phải lo lắng? 1

(Tín dụng hình ảnh: Xiaomi)

Khi bật / tắt, văn bản sẽ thay đổi thành “Cải thiện trải nghiệm người dùng của bạn bằng cách tải số liệu thống kê hàng loạt khi chế độ ẩn danh được bật”. Chia sẻ dữ liệu ở chế độ ẩn danh làm gián đoạn mục đích riêng tư ở nơi đầu tiên và các từ ‘Chế độ ẩn danh được kích hoạt’ không xác định đầy đủ. Không có gì đáng ngạc nhiên, hầu hết người dùng đều nhầm lẫn với lựa chọn từ này.

Cập nhật để cập nhật!

Cuối cùng, Xiaomi sửa chữa mô tả chuyển đổi bằng cách sắp xếp lại nó để ‘giúp chúng tôi cải thiện Mi / Mint Scanner’. Ngày nay, người dùng rất dễ hiểu và không có chỗ cho sự không chắc chắn. Bản nâng cấp này là phiên bản thứ 12 của Mint Browser.2.4 Phiên bản trình duyệt và 3.4 sẽ được tìm thấy trong phiên bản.

Chuyển đổi bí mật được cập nhật như thế này

2hình ảnh của 1

Văn bản chú thích mới sau lần cập nhật cuối cùng

Văn bản chú thích mới sau lần cập nhật cuối cùng (Tín dụng hình ảnh: Xiaomi)

Hình ảnh 2/2

Thu thập dữ liệu người dùng Xiaomi - tại sao phải lo lắng? 2

(Tín dụng hình ảnh: Xiaomi)

Đó là khuyến cáo để vô hiệu hóa các tùy chọn thu thập dữ liệu. Tuy nhiên, do nhiều người dùng hoang tưởng về các thương hiệu Trung Quốc trong việc thu thập dữ liệu mà không có sự đồng ý của họ, việc chuyển sang trình duyệt Google Chrome hoặc Firefox Mozilla trên Android sẽ dễ dàng và an toàn hơn. Lưu ý rằng không có gì là hoàn toàn ẩn danh và an toàn trực tuyến.

Qua Forbes