Thuế quan của Trump có thể khiến chiếc iPhone tiếp theo của bạn đắt hơn

Applecủa $1000 chiếc iPhone đã đủ đắt. Bây giờ họ có thể còn đắt hơn.

Với việc Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ áp đặt thêm thuế quan đối với các sản phẩm của Trung Quốc, các nhà phân tích Phố Wall cho rằng Apple có thể phải tăng giá để bù đắp. Theo CNBC, nếu mức thuế trở thành hiện thực, JP Morgan ước tính giá iPhone có thể tăng 14%.

Mặc dù có nhiều yếu tố để ngăn điều này xảy ra, nhưng nó sẽ khiến một dòng điện thoại vốn đã cao cấp phải trả phí cao hơn. Chiếc iPhone rẻ nhất của năm ngoái, iPhone XR trị giá 750 đô la, sẽ có giá thêm 100 đô la. Trong khi đó, AppleiPhone đắt nhất (iPhone XS Max 512GB) sẽ đắt hơn 200 đô la – nâng thẻ giá của nó lên đến đô la1, 650.

Đó là một phép toán không hoàn hảo, và vào cuối ngày, nó có thể không thành vấn đề. Apple JP Morgan dự đoán rằng việc tăng giá sẽ không diễn ra quá tốt với người tiêu dùng và có lẽ muốn hấp thụ chi phí hơn. May mắn thay, Apple có hơn 200 tỷ đô la trong tay và có thể đủ khả năng chi trả.

Trump thậm chí chưa cam kết áp đặt thuế quan. Vào thứ Hai, anh ấy đã tweet rằng người tiêu dùng ở Hoa Kỳ chỉ nên mua các sản phẩm được sản xuất tại các quốc gia khác nếu điều đó xảy ra. Tuy nhiên, nói thì dễ hơn làm, vì các công ty thích Apple không có khả năng chuyển sản xuất sang Mỹ

Apple đã trở thành tâm điểm quan tâm kể từ khi chính quyền Trump bắt đầu áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Tổng thống đã nói với Apple Giám đốc điều hành Tim Cook năm ngoái rằng iPhone sẽ an toàn trước chiến tranh thương mại, nhưng Apple vẫn công khai lo lắng rằng thuế quan có thể làm tăng giá của các sản phẩm khác, như Apple Đồng hồ và AirPods.

Tuy nhiên, Bộ Thương mại đã miễn thuế cho các sản phẩm đó. Bất chấp sự khoan hồng của chính quyền đối với Apple, Trump vẫn muốn Apple để bắt đầu sản xuất các sản phẩm của mình ở Mỹ

Tại thời điểm này, có vẻ như không có lý do gì để bắt đầu hoảng sợ về việc giá iPhone tăng, ngoài việc tăng giá Apple đã tự làm. Một đợt tăng giá có động cơ chính trị sẽ không tốt cho doanh số iPhone vốn đã bị ảnh hưởng.

Nguồn: Mashable