TikTok sẽ kiểm duyệt nội dung khiến chính phủ Trung Quốc tức giận

Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu áp đặt kiểm duyệt chính trị đối với ứng dụng truyền thông xã hội nổi tiếng TikTok. TikTok hiện sẽ xem xét “nội dung sẽ khiến Bắc Kinh tức giận” và kiểm duyệt khi cần thiết.

Chính quyền Trung Quốc, gần đây đã ra mặt với thái độ áp bức trên internet, đang tạo thêm một áp lực mới cho chính quyền của mình. Ứng dụng truyền thông xã hội TikTok, ứng dụng gây bão thế giới, và các kênh tương tự có thể quay và chia sẻ các video ngắn giờ đây sẽ chịu sự giám sát của chính phủ Trung Quốc. Theo một tài liệu được tiết lộ bởi tờ báo, TikTok hiện đang kiểm duyệt. Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu xem xét tất cả các video do người dùng tải lên từ các nền tảng này.

The Guardian, trong bản tin có tiêu đề ‘TikTok kiểm duyệt các video không làm hài lòng Bắc Kinh’, tuyên bố rằng những người kiểm duyệt đã “được hướng dẫn kiểm duyệt các video nói về Quảng trường Thiên An Môn, nền độc lập của Tây Tạng và một số nhóm tôn giáo bị cấm.” Đại đa số phạm vi yêu cầu kiểm duyệt của chính phủ Trung Quốc ”.

Theo tài liệu mà Guardian đạt được, nội dung bị kiểm duyệt được đánh giá ở hai hạng mục. Nếu có vi phạm, nội dung đó sẽ bị xóa ngay lập tức khỏi nền tảng, và thậm chí những người dùng thực hiện các bài viết này ở những điểm rất nghiêm trọng cũng bị đuổi khỏi nền tảng. Trong trường hợp vi phạm nhẹ hơn, nội dung không còn được chia sẻ công khai nữa và chỉ hiển thị với người dùng đã đăng nội dung đó.

Trong một bài báo khác trên tờ Washington Post trong tháng này, người ta cho rằng các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã bị kiểm duyệt trên TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance, có trụ sở chính tại Bắc Kinh. Đáng chú ý là không có dấu vết của hành động ngay cả khi nhãn Hong Kong được tìm kiếm trong ứng dụng. ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, người đã đưa ra tuyên bố về chủ đề này, nói rằng các tài liệu bị rò rỉ cho The Guardian đã lỗi thời. Tuy nhiên, ByteDance không đưa ra tuyên bố nào về việc Trung Quốc sẵn sàng giữ quyền kiểm soát ứng dụng để theo đuổi các mục tiêu chính sách của riêng mình.

Những bài viết liên quan

Back to top button