Tìm kiếm coronavirus đang được sử dụng bởi tội phạm mạng để nhắm mục tiêu nạn nhân: Kaspersky Lab

Lợi dụng sự tò mò của mọi người về coronavirus bí ẩn đã trở thành điểm nhấn trên toàn cầu, tội phạm mạng đã bắt đầu triển khai các tệp độc hại trên máy tính của mọi người nhằm cung cấp thông tin và mẹo an toàn về coronavirus, các nhà nghiên cứu bảo mật đã cảnh báo vào thứ Sáu.

Các nhà nghiên cứu từ công ty bảo mật mạng Kaspersky đã phát hiện ra các tệp độc hại như vậy được che giấu dưới vỏ bọc của các tệp pdf, mp4 và docx về coronavirus.

Tên của các tệp ngụ ý rằng chúng chứa các hướng dẫn bằng video về cách bảo vệ khỏi vi-rút, cập nhật về các mối đe dọa và thậm chí các quy trình phát hiện vi-rút.

Trên thực tế, các tệp này chứa một loạt các mối đe dọa từ Trojan đến sâu có khả năng phá hủy, chặn, sửa đổi hoặc sao chép dữ liệu, cũng như can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính.

"Coronavirus, đang được thảo luận rộng rãi như một câu chuyện tin tức lớn, đã bị tội phạm mạng sử dụng làm mồi nhử. Cho đến nay chúng tôi chỉ thấy 10 tệp duy nhất, nhưng vì loại hoạt động này thường xảy ra với các chủ đề truyền thông phổ biến nên chúng tôi mong đợi rằng xu hướng này có thể phát triển, "nhà phân tích phần mềm độc hại của Anton, Anton Ivanov nói trong một tuyên bố.

"Khi mọi người tiếp tục lo lắng cho sức khỏe của mình, chúng tôi có thể thấy ngày càng nhiều phần mềm độc hại ẩn bên trong các tài liệu giả mạo về coronavirus đang lan truyền", Ivanov nói.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh y tế toàn cầu Novel Coronavirus sau khi số người chết ở Trung Quốc tăng lên 213 vào thứ Sáu, với 9, 692 xác nhận tại 31 khu vực cấp tỉnh.

Gần 100 trường hợp được xác nhận đã được báo cáo từ 18 quốc gia, bên ngoài Trung Quốc.

Để tránh trở thành nạn nhân của các chương trình độc hại giả vờ là nội dung độc quyền, mọi người nên cố gắng tránh các liên kết đáng ngờ, hứa hẹn nội dung độc quyền và tham khảo các nguồn chính thức để có thông tin đáng tin cậy và hợp pháp, Kaspersky khuyến nghị.

"Hãy xem phần mở rộng tệp đã tải xuống. Các tài liệu và tệp video không nên được tạo ở định dạng .exe hoặc .lnk", nó bổ sung.

Sử dụng một giải pháp bảo mật đáng tin cậy để bảo vệ toàn diện khỏi một loạt các mối đe dọa cũng có thể hữu ích.